Các quan chức từ Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS) đã cảnh báo về một hiện tượng dòng sông khí quyển bắt đầu vào Ngày Lễ Tạ Ơn sẽ đe doạ một lần nữa mang đến lượng mưa lớn cho vùng Tây Bắc Thái Bình Dương này, chỉ hơn một tuần sau khi tình trạng ngập lụt gây thiệt hại cho tiểu bang Washington.

Trong bản tin thời tiết hôm thứ Năm (25/11), các Nhà dự báo tại NWS cho biết “tối nay một Dòng sông Khí quyển mới chứa đầy khí ẩm cận nhiệt đới Thái Bình Dương sẽ đi vào khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.”

“Một đợt mưa từ vừa đến lớn kéo dài kết hợp với tuyết tan nhanh có thể dẫn đến lượng nước mưa vượt mức. Tình hình này có thể khiến mực nước các nhánh sông và suối dâng cao nhanh chóng, dẫn đến khả năng xảy ra ngập lụt cục bộ ở các khu vực phía tây tiểu bang Washington. Lượng mưa lớn cục bộ cũng có thể xuất hiện ở vùng xa phía tây bắc Oregon, nhưng tổng lượng mưa lớn nhất (1 đến 3 inch) rất có thể xảy ra ở dãy Olympics và phía bắc dãy Cascades.”

Mặc dù hệ thống áp suất cao đang hình thành trên đỉnh Tây Bắc hôm thứ Sáu sẽ tạm thời khiến mưa ngừng rơi, nhưng một đợt mưa như trút khác sẽ đến vào cuối ngày thứ Bảy (27/11).

NWS thông báo, “Hiện tượng Dòng sông Khí quyển sắp tới này dự kiến ​​sẽ tạo ra thêm 1 đến 3 inch nước mưa trên khắp dãy Olympics và phía bắc dãy Cascades bắt đầu từ chiều thứ Bảy, với lượng mưa cục bộ có thể cao hơn. Do những kỳ mưa lớn gần đây, tình trạng ngập lụt và lưu lượng nước mưa quá mức chắc chắn sẽ lại là một mối lo ngại.”

Các quan chức ở Quận Whatcom của Washington cho biết thiệt hại do ngập lụt tuần trước gây ra có thể lên tới 50 triệu USD sau khi mưa triền miên ở quận này trong ba ngày và sông Nooksack bị tràn bờ vào hôm 14/11, gây ngập lụt cho các cộng đồng ở Everson, Nooksack, và Sumas.

The Bellingham Herald đưa tin, trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, các quan chức cho biết trận lụt gần đây để lại thiệt hại về nhà ở ước tính từ 15 đến 20 triệu USD, “hàng chục triệu dollar” đối với cơ sở hạ tầng công cộng, và lên tới 20 triệu USD đối với các trung tâm thương mại trong khu vực.

Trong khi đó, việc đánh giá thiệt hại vẫn tiếp tục diễn ra và sẽ cộng gộp cả những thiệt hại ở nhiều quận Tây Washington khác bao gồm Clallam, Grays Harbour, Island, Jefferson, Lewis, và King, là những quận mà Thống đốc Jay Inslee hôm thứ Hai (22/11) tuyên bố là các khu vực thiên tai.

Lệnh khẩn cấp do thời tiết khắc nghiệt chỉ đạo rằng các kế hoạch và thủ tục của Kế hoạch Quản lý Khẩn cấp Toàn diện của Tiểu bang Washington phải được thực hiện và viện trợ liên bang phải hướng tới việc hưởng ứng các nỗ lực phục hồi.

Tại Canada, hệ thống bão này đã đổ bộ vào một số vùng tây nam tỉnh British Columbia, các nỗ lực khắc phục ngập lụt vẫn đang được tiến hành ở những vùng này, với việc Thung lũng Fraser dự kiến ​​lượng mưa rơi sẽ tăng thêm đến hơn 2 inch vào sáng thứ Sáu, chính phủ cảnh báo hôm thứ Năm.

Chính phủ nước ngày cho biết, “Mức độ đóng băng đã tăng lên đến gần các đỉnh núi, và điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt gần đây và ảnh hưởng đến các cảnh quan và cơ sở hạ tầng dễ bị hư hại. Có khả năng xảy ra ngập úng cục bộ ở các vùng trũng thấp. Những trận mưa lớn như trút nước có thể gây ra lũ quét và các vũng nước trên đường. Không được đến gần các hốc xoáy nước gần các con sông, lạch và cống ngầm.”

Trong khi đó, cư dân ở Nam California đang đối phó với những cơn gió khô Santa Ana, các nhà dự báo của NSW cảnh báo trong bản tin hôm thứ Năm.

Các nhà dự báo cho hay, “Cảnh báo Gió Lớn đã được bố trí dọc theo các dãy núi, cũng như các vùng ven biển. Dự báo sẽ có gió giật trên diện rộng từ 35 đến 60 dặm/giờ với sức gió giật có thể lên tới 75 dặm/giờ ở những vùng núi và chân đồi.”

“Ngoài ra, độ ẩm cực thấp tạo nên môi trường nguy hiểm cho các điều kiện thời tiết hỏa hoạn. Cảnh báo Nguy cơ Hỏa hoạn Cao đối với các điều kiện thời tiết hỏa hoạn nguy hiểm do Trung tâm Dự báo Bão đưa ra đã được thông báo cho phần lớn vùng núi Nam California và các khu vực chân núi lân cận,” NSW cho biết. “Hiện tượng gió Santa Ana chiều nay sẽ có phần giảm xuống vào tối nay, nhưng cảnh báo Nguy cơ Tăng cao đối với các điều kiện thời tiết thuận lợi cho hỏa hoạn có vẻ sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày Black Friday”.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn