Phủ nhận bất kỳ liên quan nào đến quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19.

Hãng hàng không American Airlines đã hủy hơn 1,500 chuyến bay từ ngày 29/10 đến ngày 31/10, với lý do thiếu nhân viên và thời tiết khắc nghiệt.

Trong một email gửi cho The Epoch Times, một phát ngôn viên của hãng hàng không có trụ sở tại Texas cho biết ngoài 340 chuyến bay bị hủy vào ngày 29/10, 540 chuyến bay đã bị hủy vào ngày 30/10, và 650 chuyến bị hủy vào ngày 31/10.

Trong một bức thư gửi cho các nhân viên mà The Epoch Times thu thập được, Giám đốc Vận hành David Seymour đã đổ lỗi cho tình trạng “gió lớn” trong khu vực trung tâm phi trường Dallas-Fort Worth của mình.

“Ngoài [lý do] thời tiết trên toàn hệ thống, chúng tôi bắt đầu thiếu hụt nhân viên khi các thành viên phi hành đoàn đã không ở trong chuỗi chuyến bay thường lệ của mình,” ông Seymour giải thích. “Để bảo đảm rằng chúng tôi đang chăm sóc khách hàng và cung cấp lịch trình chắc chắn cho phi hành đoàn, chúng tôi đã điều chỉnh hoạt động của mình trong vài ngày cuối tháng này, bằng cách chủ động hủy một số chuyến bay.”

American Airlines cho biết họ hy vọng các vấn đề sẽ sớm được giải quyết.

Nữ phát ngôn viên nêu rõ các vấn đề này không liên quan đến quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 của hãng.

Cơ trưởng Dennis Tajer, một phát ngôn viên của Hiệp hội Liên minh các Phi công [APA], tổ chức đại diện cho các phi công Hoa Kỳ, cũng cho biết việc hủy bỏ không liên quan đến các yêu cầu chích ngừa.

Thời tiết là tác nhân, mặc dù cũng do sự thất bại trong việc quản lý, ông Tajer nói với the Epoch Times trong một email.

Ông Tajer cho biết, “Việc quản lý đang yếu kém ở phần căn bản nhất của việc điều hành một hãng hàng không. [Đó là] sự kết nối phi hành đoàn với phi cơ. Các nhân viên của chúng tôi cũng như hành khách đang phải chịu đựng sự yếu kém này trong khi cố gắng tìm kiếm khách sạn vì phi hành đoàn bị mắc kẹt trong những ngày nghỉ của họ.”

“Mẹ thiên nhiên tạo ra một cơn bão, và việc ban lãnh đạo không lập lịch trình bay phù hợp sẽ tạo ra những cơn bão vài ngày sau đó.”

Trong số các chuyến bay bị hủy vào ngày 30/10, tất cả, ngoại trừ khoảng chục chuyến bay, là do không thể kết nối nhân viên với các phi cơ, ông Tajer nói.

American Airlines đã công bố quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 vào ngày 01/10.

Trong một bản ghi nhớ cùng ngày, ông Doug Parker, Giám đốc Điều hành của American Airlines, cho biết, “Trong khi chúng tôi vẫn đang từng bước giải quyết các yêu cầu của liên bang một cách chi tiết, rõ ràng là các thành viên trong nhóm vẫn chọn không chích ngừa, sẽ không thể làm việc tại American Airlines.”

Các giám đốc điều hành của công ty sau đó cho biết nhân viên phải được chích vaccine đầy đủ trước ngày 24/11 nếu không sẽ bị sa thải.

Hầu hết các hãng hàng không có trụ sở tại Hoa Kỳ đã áp đặt các quy định bắt buộc chích ngừa, một số là để hưởng ứng các kế hoạch của Tổng thống Joe Biden, buộc các doanh nghiệp tư nhân phải có được bằng chứng về việc nhân việc đã chích ngừa hoặc yêu cầu họ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 hàng tuần.

Vào tháng trước (10/2021), người đứng đầu hiệp hội phi công đã cảnh báo Tòa Bạch Ốc và Quốc hội rằng các quy định này có thể gây ra những hỗn loạn trong tương lai gần.

Đầu tháng 10/2021, Southwest Airlines đã hủy hàng ngàn chuyến bay, khiến nhiều du khách bị mắc kẹt trong nhiều ngày. Hãng hàng không này tuyên bố các vấn đề chủ yếu là do thời tiết không thuận lợi, và không liên quan đến quy định bắt buộc chích ngừa mà hãng áp đặt, mặc dù các hãng hàng không khác không gặp sự cố cùng lúc. Hãng vận tải này sau đó đã trì hoãn một kế hoạch buộc những nhân viên, những người không tuân thủ các quy định chích ngừa, nghỉ phép không hưởng lương.

Ngoài việc American Airlines hủy các chuyến vào cuối tuần, hãng hàng không này đã hoãn hàng trăm chuyến bay từ ngày 29/10 đến ngày 31/10, theo trang web theo dõi FlightAware. Trong đó có 73 chuyến bay bị trì hoãn vào sớm ngày 31/10.

American Airlines cho biết gần 1,800 tiếp viên hàng không, những người đang nghỉ phép, sẽ sớm quay trở lại làm việc, và hãng đã tuyển dụng thêm 600 tiếp viên, ngoài việc tuyển dụng 4,000 lao động cho các vị trí khác.

“Việc tuyển dụng phi công và các nhân viên kỹ thuật vận hành tiếp tục diễn ra, và chúng tôi đã bắt đầu tăng cường tuyển dụng để dự phòng, sao cho có được nhiều thành viên phi hành đoàn hơn cho kỳ nghỉ lễ,” hãng hàng không này cho biết.

Hôm 31/10, một phát ngôn viên của Cục Hàng không Liên bang nói với The Epoch Times rằng cơ quan này biết về việc hủy chuyến bay, nhưng đã chuyển trực tiếp bất kỳ yêu cầu nào tới American Airlines.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn