ĐCSTQ thúc đẩy toàn cầu hóa

Được sự tán thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang thúc đẩy nghị trình toàn cầu hóa có tính kỹ thuật xã hội hơn là kinh tế.

Ông Faisal Alibrahim, Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Ả Rập Xê-út, cho biết trong một bài diễn văn tại Đối thoại Trực tuyến Đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 19/07 về cách các công ty tư nhân nên hợp tác với các chính phủ để thúc đẩy chủ nghĩa toàn cầu: “Toàn cầu hóa đã chậm lại gần đây và xu hướng chống toàn cầu hóa đã xuất hiện … các công ty đa quốc gia cần phải chuyển đổi và thực hiện các chiến lược phát triển bao trùm.”

Bị cản trở bởi các đợt phong tỏa COVID-19, cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, toàn cầu hóa đã bị tạm dừng. Nhưng giờ đây, WEF đã trở lại và được Trung Quốc tiếp sức.

Hôm 19/07, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tham dự Đối thoại Trực tuyến Đặc biệt của WEF, được gọi là Đối thoại Nhà vô địch Mới. Nghị trình theo chủ nghĩa toàn cầu của WEF rất phù hợp với kế hoạch 5 năm lần thứ 14 từ 2021 đến 2025 của ĐCSTQ vì kế hoạch này cũng kêu gọi quay trở lại toàn cầu hóa.

WEF: nghị trình toàn cầu hóa nhiều tính kỹ thuật xã hội hơn là kinh tế
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự một phiên họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, hôm 21/01/2015. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)

Xướng ngôn viên hội nghị Ma Jun, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Xanh của Hiệp hội Tài chính và Ngân hàng Trung Quốc, đã có bài diễn văn về bảo vệ đa dạng sinh học. Ông nói rằng “các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính phải thực hiện các biện pháp đề phòng rủi ro liên quan … huy động vốn tư nhân để bảo vệ thiên nhiên và tránh các hoạt động tài trợ gây tổn hại đến thiên nhiên.”

WEF kêu gọi các hành động kinh tế và tài chính đang ủng hộ kiểm soát xã hội nói chung. Về căn bản, những gì ông Ma đang nói là các công ty không tuân thủ nghị trình của chủ nghĩa toàn cầu sẽ bị cắt được vay nợ.

Trong một bài diễn văn khác, cô Gim Huay Neo, giám đốc điều hành của Trung tâm Thiên nhiên và Khí hậu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cho biết “Việc khai thác sức mạnh của tài trợ cho thiên nhiên phải đến từ hai khía cạnh: bảo vệ sinh thái và tạo ra của cải.”

Tài chính và đầu tư luôn là vấn đề tạo ra của cải. ĐCSTQ và WEF muốn mang lại sự tái phân phối của cải tương tự cho thế giới. Trong bối cảnh của WEF, phân phối lại của cải cũng là một trong những chương trình đang thực hiện của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Trung Quốc.

Phân bổ lại của cải song song với cuộc chiến chống bất bình đẳng thu nhập của WEF. Ý tưởng không tưởng về bình đẳng thu nhập toàn cầu này sẽ yêu cầu mọi người trên Trái đất kiếm được tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người trên toàn cầu, khoảng 12,000 USD mỗi năm. Để điều đó xảy ra, công dân của các nước phát triển sẽ phải bị tước bỏ gần như toàn bộ của cải và giảm thu nhập xuống còn 240 USD mỗi tuần. Hơn nữa, các chủ ngân hàng đầu tư, nhà khoa học nghiên cứu, bác sĩ phẫu thuật tim, kỹ sư, tài xế taxi, và trợ lý cửa hàng từ Cộng hòa Dân chủ Congo đến Hoa Kỳ và Thụy Sĩ đều phải nhận mức lương như nhau.

Diễn đàn WEF thông thường được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ, đã bị hủy vào năm ngoái và bị trì hoãn vào năm nay vì COVID-19. Giờ đây, các hạn chế COVID-19 đang được nới lỏng, chủ nghĩa toàn cầu đang trở lại hướng đi. Hội nghị thường kỳ của WEF năm nay kéo dài từ ngày 22/05 đến ngày 26/05. Theo tuyên bố sứ mệnh của mình, WEF tìm cách tái tạo gần như mọi khía cạnh của xã hội hiện đại.

“Diễn đàn này thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh, văn hóa và các nhà lãnh đạo xã hội hàng đầu khác để định hình các nghị trình toàn cầu, khu vực và ngành.”

Các tuyên bố của WEF thường bao gồm khái niệm về quan hệ đối tác công tư, mà các thành viên Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ thường tham khảo. Hôm 08/06, Tòa Bạch Ốc đã công bố Hiệp định Đối tác Mỹ Châu vì Thịnh vượng Kinh tế. Hai tuần sau, tại hội nghị G-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi hợp tác công tư để xây dựng cơ sở hạ tầng ở ngoại quốc.

Cuộc họp hàng năm của WEF bao gồm các cuộc thảo luận của ban hội thẩm về một loạt các vấn đề, bao gồm cả thực tế thúc đẩy; tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương; chuyển đổi khí hậu ở các nền kinh tế mới nổi; dấu chân carbon của tiền điện tử; nền kinh tế kỹ thuật số; đa dạng, công bằng, và hòa nhập; trừng phạt kinh tế; việc làm trong cuộc Cách mạng Công nghiệp Lần thứ tư; chuyển đổi năng lượng ở Trung Quốc; lập chỉ số môi trường, xã hội, và quản trị (ESG); địa chính trị; thuế toàn cầu; chăm sóc sức khỏe trong đại dịch; tiêu dùng có trách nhiệm; trả lại thiên nhiên cho các thành phố; và Nga, cũng như một bài nói đặc biệt của tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskyy. Những chủ đề này đề cập đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, từ cách chính phủ theo dõi chúng ta đến những gì chúng ta được phép ăn và tần suất chúng ta có thể tắm.

Một trong những nghị trình về kỹ thuật xã hội của WEF, được che đậy bởi trọng tâm kinh tế, là thúc đẩy chủ nghĩa tư bản vì các bên liên quan. WEF tuyên bố rằng chủ nghĩa tư bản vì các bên liên quan nhằm “mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan và môi trường hơn là chỉ cho các cổ đông”. Từ quan điểm pháp lý, các công ty giao dịch công khai đã có nghĩa vụ phải hành động vì lợi ích tốt nhất của các cổ đông. Họ không nên hành động vì lợi ích tốt nhất hoặc theo lệnh của những người không phải là cổ đông hoặc các sắc lệnh của WEF.

Động cơ lợi nhuận khuyến khích các công ty đổi mới và cắt giảm chi phí trong khi phát minh ra các sản phẩm mới và cải tiến. Các công ty thành công có thu nhập cao hơn và thuê nhiều công nhân hơn. Động lực không ngừng để cải tiến và tăng doanh thu tạo ra công việc có ý nghĩa, và được trả lương cao cho công dân. Điều này khuyến khích những người trẻ tuổi theo học đại học và nâng cao trình độ của họ, dẫn đến một dân số được giáo dục tốt hơn.

Việc buộc các công ty tuân thủ các mệnh lệnh xã hội của WEF sẽ làm giảm lợi nhuận, loại bỏ các ưu đãi, và hạ thấp mức sống trên toàn thế giới.

Diễn đàn này cũng cho rằng khi xác định mức độ tín nhiệm của một công ty, các tổ chức xếp hạng nên xem xét các rủi ro môi trường và các vấn đề ESG bên cạnh bảng cân đối kế toán. Quan điểm này trái với cốt lõi của ngành cho vay. Cách thức hoạt động của hệ thống tài chính của chúng ta là chúng ta, các gia đình, gửi tiền vào ngân hàng và ngân hàng trả lãi cho chúng ta. Ngân hàng có thể duy trì số dư của chúng ta và có thể trả lãi bởi vì họ chỉ cho những người vay có uy tín vay tiền.

Trong lịch sử, ai có thể và không thể vay được xác định bởi mức độ tín nhiệm chứ không phải điểm tín dụng xã hội theo kiểu ĐCSTQ. Việc kết hợp xếp hạng ESG sẽ khiến các ngân hàng từ chối các doanh nghiệp đáng tin cậy không đáp ứng định nghĩa của WEF về ESG. Ngược lại, ESG sẽ khuyến khích các ngân hàng cho vay đối với các công ty có điểm ESG cao nhưng khả năng trả nợ thấp. Điều này sẽ làm giảm đầu tư, hạn chế nền kinh tế, và gây ra thất nghiệp. Nếu chúng ta đã học được bất cứ điều gì từ cuộc khủng hoảng nhà ở 2008–09, thì độ tín nhiệm tín dụng phải là yếu tố chính nếu không phải là yếu tố quyết định duy nhất cách phân phối các khoản vay.

Ngoài ra, sự thất bại của Liên Xô và các nước cộng sản khác, cùng với việc thiếu các quyền tự do cá nhân ở Trung Quốc, Cuba, và Triều Tiên chứng tỏ rằng chủ nghĩa tư bản của thị trường tự do — kết hợp với dân chủ đa đảng, tự do ngôn luận, và các quyền tài sản được bảo đảm— dẫn đến mức sống cao nhất và mức độ tự do lớn nhất và số quyền tự do lớn nhất và khả năng di chuyển hướng lên của các nhóm dân cư.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tiến sĩ Antonio Graceffo đã có hơn 20 năm làm việc tại Á Châu. Ông tốt nghiệp Đại học Thể thao Thượng Hải và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Giao thông Thượng Hải Trung Quốc. Ông Antonio là giáo sư kinh tế và nhà phân tích kinh tế Trung Quốc, từng viết bài cho nhiều kênh truyền thông quốc tế. Một số cuốn sách về Trung Quốc của ông bao gồm “Beyond the Belt and Road: China’s Global Economic Expansion” (“Vượt Ra Ngoài Vành Đai và Con Đường: Sự Mở Rộng Kinh Tế Toàn Cầu của Trung Quốc”) và “A Short Course on the Chinese Economy” (“Một Khóa Học Ngắn Hạn về Kinh Tế Trung Quốc”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: