Ông Klaus Schwab, người sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “hình mẫu” cho các chính phủ quốc gia khác trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông của nhà nước Trung Quốc.

Ông Schwab đưa ra nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn với mạng truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN bên lề Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC tại Bangkok, Thái Lan, hôm 19/11.

Ông Schwab nói, “Tôi tôn trọng những thành tựu to lớn của Trung Quốc trong hơn 40 năm qua, kể từ khi chính sách mở cửa và cải cách có hiệu lực. Tôi nghĩ đó là hình mẫu cho nhiều quốc gia,” và đồng thời cho biết thêm rằng ông tin các quốc gia nên có thể chọn hệ thống mà họ muốn sống theo nhưng “mô hình Trung Quốc chắc chắn là một mô hình rất hấp dẫn đối với khá nhiều quốc gia.”

Ông Schwab nói thêm, “Tôi rất mong muốn có tiếng nói mạnh mẽ của Trung Quốc tại Davos [ở Thụy Sĩ, nơi WEF được tổ chức] để giải thích rõ hơn nữa cho thế giới ý nghĩa của việc chứng kiến ​​Đại hội Đảng đã đặt ra các nguyên tắc của chính sách này [và] ý nghĩa thực sự của nó đối với sự hợp tác toàn cầu và sự phát triển toàn cầu.”

Những bình luận của ông Schwab được đưa ra ngay sau khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bảo đảm được nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản cầm quyền và trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn ngày càng trở nên căng thẳng hơn.

Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19 nghiêm ngặt kể từ khi sự bùng phát bắt đầu, phát hành các giấy thông hành vaccine, xét nghiệm hàng loạt, và phong tỏa nhiều vùng rộng lớn của đất nước. Nhiều chuyên gia đã gọi các biện pháp này là “hà khắc” vì chúng khiến cư dân không thể làm việc và trong một số trường hợp, không thể tiếp cận thực phẩm và nguồn vật tư y tế căn bản.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trong những ngày gần đây sau cái chết của ít nhất 10 người ở thủ phủ Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) của Tân Cương thuộc phía tây bắc Trung Quốc sau khi các nhân viên y tế dường như không thể tiếp cận một căn hộ đang cháy.

Ông Fauci nói Trung Quốc không hợp tác

Luật An ninh Quốc gia của Bắc Kinh, được thông qua năm 2020, đã chứng kiến việc đàn áp người biểu tình.

Cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc, bao gồm cải tạo chính trị, lao động cưỡng bức, tra tấn, và triệt sản cưỡng bức trên cơ sở tôn giáo và sắc tộc của họ, cũng đã bị các nhà lãnh đạo thế giới lên án.

Hôm 27/11, Giám đốc sắp mãn nhiệm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết chính quyền Trung Quốc đã không hợp tác với một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 và cáo buộc ĐCSTQ đã làm dấy lên nghi ngờ rằng họ có thể đã che đậy nguồn gốc của đại dịch bằng cách hành động bí mật.

Ở một nơi khác trong cuộc phỏng vấn với CGTN, ông Schwab đã tiết lộ “rất hài lòng” khi nhìn thấy tiềm năng ngày càng tăng trong việc cải thiện quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh Âu Châu.

Tại cuộc họp G-20 ở Indonesia hồi đầu tháng 11, ông Tập Cận Bình đã gặp các nhà lãnh đạo phương Tây và đã đồng ý thúc đẩy phương pháp bằng chứng chích ngừa trên toàn cầu để giúp “tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch quốc tế liền mạch” và “mạng lưới y tế kỹ thuật số đáng tin cậy trên toàn cầu” được xây dựng trên các chương trình giấy thông hành vaccine COVID-19 kỹ thuật số hiện hành.

Ông Schwab cho biết, “Tôi rất hài lòng rằng chúng ta không chỉ nói về quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc mà còn nói về quan hệ Âu Châu-Trung Quốc, và tôi cảm thấy bất chấp tất cả các dấu hỏi và đối với một cách tiếp cận thận trọng ở một mức độ nhất định mà chúng ta thấy ở Âu Châu, tôi nghĩ rằng những mối quan hệ rất chặt chẽ có thể được thiết lập trở lại giữa Trung Quốc và Âu Châu vì có một nền kinh tế đan xen như vậy.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn