Hôm thứ Sáu (26/11), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một biến thể virus Trung Cộng mới lần đầu tiên được xác định ở miền nam Phi Châu giờ đây sẽ được đặt tên là “Omicron” và có “một số lượng lớn đột biến”.

WHO cho biết trong một tuyên bố rằng bằng chứng ban đầu cho thấy chủng COVID-19, lần đầu được xác định là B.1.1.529, có nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể khác như chủng Delta hoặc Alpha.

Sau khi biến thể này được báo cáo lần đầu tiên vào hôm thứ Tư ở Nam Phi, chủng virus Trung Cộng mới đã được phát hiện ở Botswana, Bỉ, và Israel.

“Đặc trưng của tình hình dịch tễ học ở Nam Phi là ba đỉnh điểm khác nhau trong các ca nhiễm được ghi nhận, trong đó đỉnh điểm gần nhất chủ yếu là biến thể Delta,” WHO cho biết trong tuyên bố của mình. “Trong những tuần gần đây, các ca nhiễm đã tăng mạnh, điều này diễn ra cùng lúc với việc phát hiện biến thể B.1.1.529.”

Hơn nữa, WHO cho biết biến thể này có một “số lượng lớn” đột biến, điều này “gợi ý nguy cơ tái nhiễm biến thể này tăng so với các biến thể COVID-19 đáng lo ngại khác.”

Theo WHO, “Số lượng các ca nhiễm của biến thể này dường như đang tăng lên ở hầu hết các tỉnh ở Nam Phi. Các phương pháp chẩn đoán SARS-CoV-2 PCR hiện thời đang tiếp tục phát hiện ra biến thể này.”

Cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này không cho biết liệu vaccine COVID-19 thông thường có hiệu quả phòng ngừa chống lại biến thể Omicron hay không, mặc dù tuyên bố trên cho rằng các cá nhân vẫn nên chích ngừa. Một số nhà khoa học đã nói rằng với số lượng đột biến, chủng virus này có khả năng vượt qua [phòng tuyến của] các vaccine.

Anh Quốc, Nhật Bản, Israel, Kenya, và các nước Âu Châu đã bắt đầu ban hành các hạn chế đi lại đối với các nước Nam Phi như Botswana, Nam Phi, Zimbabwe, và những nước khác. Trước đó, một phát ngôn viên của WHO đã cảnh báo không nên nhanh chóng áp đặt các hạn chế đi lại cho đến khi thu thập được nhiều dữ liệu hơn.

WHO đặt tên biến thể COVID-19 mới là ‘Omicron’, nguy cơ tái nhiễm có thể gia tăng
Một khách hàng đeo khẩu trang nhìn vào một tấm bích chương quảng cáo cho một trung tâm chích ngừa COVID-19 được lắp đặt bên trong một siêu thị ở Brussels, hôm 30/08/2021. (Ảnh: Bart Biesemans/Reuters)
WHO đặt tên biến thể COVID-19 mới là ‘Omicron’, nguy cơ tái nhiễm có thể gia tăng
Một bà mẹ được chích vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer ở Thị trấn Diepsloot gần Johannesburg, hôm 21/10/2021. (Ảnh: Denis Farrell/AP Photo)

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban Liên minh Âu Châu Eric Mamer xác nhận rằng các quốc gia thành viên của Liên minh Âu Châu đã đồng ý nhanh chóng áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại từ 7 quốc gia gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, và Zimbabwe.

Cùng lúc đó, các quan chức Nam Phi đã lên tiếng chỉ trích các hành động này và cho rằng EU và các nước khác đang hành động quá nhanh. Bộ trưởng Bộ Y tế Joe Phaahla cho biết các biện pháp này là “hà khắc” và cáo buộc các nước đang cố tìm “mục tiêu để đổ lỗi.”

Bà Susan Hopkins, cố vấn y tế trưởng của Anh Quốc, nói với đài BBC rằng hiện vẫn chưa biết nhiều thông tin về chủng này.

“Nếu chúng ta xem xét những đột biến đó, sẽ có những đột biến làm tăng khả năng lây nhiễm, những đột biến tránh phản ứng miễn dịch cả từ vaccine và miễn dịch tự nhiên, những đột biến làm tăng khả năng lây truyền,” bà nhận xét. “Đây là một đột biến rất phức tạp, cũng có những đột biến mới mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây.”

Những lo lắng về tác động có thể có của biến thể này, bao gồm cả các đợt phong tỏa do chính phủ bắt buộc, đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo hôm thứ Sáu. Những lo ngại như vậy đặc biệt khiến cổ phiếu của các hãng hàng không và các hãng khác trong lĩnh vực du lịch, và dầu mỏ sụt giảm.

Trong bối cảnh các quốc gia gấp rút cấm đi lại bằng đường hàng không đến Nam Phi, các phóng viên cho biết họ đã chứng kiến rất nhiều người đang cố gắng chạy trốn khỏi quốc gia này thông qua hai phi trường quốc tế ở Cape Town và Johannesburg.

Hôm thứ Sáu, cố vấn về đại dịch của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci nói với CNN rằng hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có cấm đi lại bằng đường hàng không đến miền nam Phi Châu hay không, ông cho biết thêm rằng không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể Omicron có ở Hoa Kỳ. Ông cũng cho biết không rõ liệu chủng virus này có kháng lại các loại vaccine thông thường hay không.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận về việc liệu Hoa Kỳ có áp đặt các hạn chế đi lại hay không.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn