Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi các quốc gia tạm ngừng việc cung cấp các mũi chích bổ sung ngừa COVID-19 cho đến hết tháng 09/2021 để các quốc gia nghèo hơn có thể cung cấp cho người dân liều vaccine đầu tiên.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên rằng một số quốc gia có thu nhập thấp, bao gồm nhiều quốc gia ở Phi Châu, có ít hơn 2% dân số trưởng thành của họ được chích ngừa đầy đủ.

Ngược lại, một số quốc gia có thu nhập cao có tỷ lệ chích ngừa cho người trưởng thành là 50%.

Theo WHO, hơn 5 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được phân phối trên toàn cầu, với 75% trong số đó được cung cấp chỉ  ở 10 quốc gia.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 52% dân số của Hoa Kỳ đã được chích ngừa đầy đủ.

Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch phân phối rộng rãi các mũi chích vaccine bổ sung bắt đầu từ ngày 20/09, đang chờ các nhà khoa học của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và CDC cấp phép.

Tại một cuộc họp báo ngày 01/09, ông Tedros cho biết, “Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi tạm ngừng cung cấp các liều bổ sung, ít nhất là cho đến cuối tháng này để cho phép những quốc gia đang tụt lại sau cùng có thể bắt kịp.”

Mặc dù những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc khả năng miễn dịch suy giảm có thể được yêu cầu các liều bổ sung, ông Tedros nói rằng “hiện tại, chúng tôi không muốn chứng kiến việc áp dụng rộng rãi các liều bổ sung cho những người khỏe mạnh đã được chích ngừa đầy đủ.”

Nhận xét của Tổng giám đốc WHO hoàn toàn trái ngược với nhận xét của Tiến sĩ Anthony Fauci, trưởng cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, người tuần trước đã nói rằng ông “khẳng định” người Mỹ sẽ cần những mũi chích bổ sung của các vaccine này.

Tiến sĩ Fauci nói trên chương trình “Meet the Press” của NBC: “Tôi khẳng định rằng chúng ta sẽ cần liều thứ ba đó, căn cứ vào dữ liệu mà chúng tôi đang quan sát.”

Tiến sĩ Fauci cho biết Tòa Bạch Ốc vẫn đang có kế hoạch tiến hành những trù định của họ về việc cung cấp các liều bổ sung này 8 tháng sau khi mọi người chích mũi thứ hai, lưu ý rằng vào khoảng giữa đến cuối tháng Bảy, họ đã thấy “một sự suy yếu [của vaccine] trong khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm.”

Tuy nhiên, vị trưởng cố vấn y tế này cho biết họ “hoàn toàn cởi mở đối với dữ liệu,” gợi ý rằng liều [bổ sung] này nên có sẵn sớm hơn và sẽ “linh động về mũi bổ sung này.”

“Hiện tại, chúng tôi đang giữ nguyên lập trường tám [tháng], nhưng chúng tôi hoàn toàn cởi mở đối với bất cứ thay đổi nào về điều đó căn cứ trên dữ liệu này,” ông Fauci nói.

Các quan chức khác của WHO trước đây đã bảo vệ việc chích ngừa bổ sung ở các quốc gia giàu có, trong đó có ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực Âu Châu của WHO.

Trong một cuộc họp báo hồi tháng trước (08/2021), ông Kluge nói rằng các mũi bổ sung đóng vai trò như “một công cụ quan trọng” để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và giữ an toàn cho họ, đồng thời kêu gọi các quốc gia hãy chia sẻ các liều vaccine dư thừa tới với các quốc gia khác.

Ông Kluge nói rõ: “Liều vaccine thứ ba không phải là liều bổ sung xa xỉ được lấy đi từ một người vẫn đang chờ đợi mũi chích đầu tiên. Nhưng về cơ bản đó là một cách để giữ an toàn cho mọi người — những người dễ bị tổn thương nhất. Nhưng đồng thời, chúng ta cần chia sẻ. Tất cả chúng ta cần phải làm điều đó.”

Các công ty dược phẩm đã phát triển ra vaccine ngừa COVID-19, chẳng hạn như Pfizer, đã yêu cầu FDA chấp thuận đầy đủ cho một mũi chích bổ sung, thêm vào vaccine hai liều của họ.

Công ty này cho biết 306 người đã chích liều vaccine thứ ba trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 tháng sau mũi chích thứ hai cho thấy mức độ kháng thể trung hòa của họ cao gấp 3.3 lần mức được thấy sau mũi chích thứ hai.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn