Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ sẽ sửa chữa nhiều “lỗi ngoài ý muốn” trong một báo cáo chung với Trung Quốc về nguồn gốc của virus Trung Cộng và sẽ xem xét những sai khác có thể có, The Washington Post đưa tin.

Phát ngôn viên của WHO, Tarik Jasarevic đã xác nhận với The Post rằng họ sẽ giải quyết “các lỗi chỉnh sửa,” được tìm thấy trong báo cáo được công bố vài tháng trước nhưng lưu ý rằng các vấn đề này không ảnh hưởng đến “quá trình phân tích dữ liệu, cũng như kết luận.”

WHO báo cáo về nguồn gốc covid
(Từ trái qua) Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, Người đứng đầu Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO Michael Ryan, và người đứng đầu Tổ chức Bệnh Zoonosis và Bệnh mới nổi của WHO Maria Van Kerkhove tham dự một cuộc họp báo về diễn biến của dịch bệnh virus corona chủng mới tại Geneva, vào ngày 29/01/2020. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Cụ thể, tổ chức này cho biết họ sẽ thay đổi ID trình tự virus cho ba trong số 13 bệnh nhân sớm nhất được liệt kê trong biểu đồ trong báo cáo và sẽ làm rõ rằng nhóm gia đình đầu tiên không liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Một bản đồ trong báo cáo cũng cho thấy trường hợp đầu tiên được biết là nhiễm virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) được phát hiện trên một cá nhân sống ở phía đối diện sông Dương Tử, nơi này vốn được chính quyền Vũ Hán xác nhận là nơi cư trú của bệnh nhân khi người đó bị ốm vào ngày 08/12/2019.

Khi được tờ The Post đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề này, ông Jasarevic nói rằng cơ quan này không thể bình luận về những gì chính quyền Vũ Hán đã thông báo hồi năm ngoái (2020).

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng sự khác biệt này không quan trọng đối với kết luận tổng thể của báo cáo vì “bệnh nhân đầu tiên được biết đến hiện tại có lẽ không phải là ca nhiễm đầu tiên.”

Phát ngôn viên này cho biết những sai sót trong báo cáo là do “lỗi chỉnh sửa,” nhưng chúng không ảnh hưởng đến “quá trình phân tích dữ liệu, cũng như kết luận.”

Ông Jasarevic cho biết thêm rằng những trình tự của bộ gene này “sẽ trải qua quá trình hiệu đính kỹ lưỡng,” nói thêm rằng “Các con số có thể đang được cập nhật trong suốt quá trình đệ trình và xuất bản đang tiếp diễn.”

Hiện không biết chính xác các sai sót này đã được phát hiện như thế nào, ai là người gây ra lỗi và liệu còn có những sai sót khác trong báo cáo này hay không nhưng sự việc đính chính này xuất hiện sau những lời chỉ trích ngày càng tăng về báo cáo cùng các nghi vấn về tính chính xác của nó.

Hôm thứ Năm (15/07), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên rằng các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang bị cản trở do thiếu dữ liệu thô trong những ngày đầu tiên dịch bệnh lây lan và kêu gọi phải minh bạch hơn.

Ông nói thêm tổ chức của ông đã quá nhanh chóng trong việc bác bỏ giả thuyết rằng COVID-19 đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Cộng và rằng đã có một “sự đẩy mạnh quá sớm” để loại bỏ giả thuyết này.

“Bản thân tôi là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, tôi là một nhà miễn dịch học, và tôi đã làm việc trong phòng thí nghiệm, và các tai nạn trong phòng thí nghiệm cũng xảy ra,” ông Tedros nói. “Đó là điều phổ biến.”

Một nhóm nghiên cứu do WHO đứng đầu đã dành bốn tuần tại thực địa và xung quanh trung tâm thành phố Vũ Hán với các nhà nghiên cứu Trung Quốc và đã cho biết hồi tháng 03/2021 rằng virus này có thể đã được truyền từ dơi sang người qua một vật chủ động vật khác.

Họ nói rằng “sự xâm nhập ban đầu thông qua một sự cố trong phòng thí nghiệm được coi là một lộ trình cực kỳ khó xảy ra,” và virus có khả năng đã lây lan sang người thông qua động vật.

Nhưng một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và một số nhà khoa học đã đặt câu hỏi về kết quả điều tra này, trong đó các nhà phê bình lưu ý rằng Trung Cộng có vai trò đóng góp quan trọng trong cuộc điều tra của họ và một lần nữa cáo buộc họ dính líu tới việc che đậy.

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch, cởi mở và hợp tác,” Tổng Giám đốc WHO nói, đồng thời cho biết thêm “Chúng tôi nợ hàng triệu người đã phải gánh chịu hậu quả và hàng triệu người đã thiệt mạng để biết câu trả lời về điều gì đã xảy ra.”

Trung Quốc đã gọi giả thuyết rằng virus có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là “phi lý.”

Do Katabella Roberts thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn