Theo một bài bình luận ​​trên The Wall Street Journal, nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho biết BlackRock đang đầu tư hàng tỷ USD vào Trung Quốc hiện nay là một “sai lầm” và có thể sẽ làm mất tiền của các khách hàng của nhà quản lý tài sản này.

Ông Soros viết trong bài viết thư gửi tòa soạn rằng: “Đổ hàng tỷ USD vào Trung Quốc bây giờ là một sai lầm bi thảm. Có thể sẽ mất tiền của các khách hàng của BlackRock và quan trọng hơn là sẽ gây tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác.”

Tháng trước, BlackRock đã trở thành nhà quản lý tài sản nước ngoài đầu tiên điều hành một doanh nghiệp quỹ tương hỗ thuộc sở hữu hoàn toàn ở Trung Quốc, khai thác thị trường quỹ đầu tư dành cho khách hàng cá nhân trị giá 3.6 ngàn tỷ USD đang phát triển nhanh chóng. Điều này cũng diễn ra sau khi chế độ Trung Quốc loại bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong ngành này hôm 01/04/2020.

Theo bài viết trên, ông Soros cho biết BlackRock đã vạch ra sự phân biệt giữa các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc và các công ty thuộc sở hữu tư nhân khác xa với thực tế.

BlackRock đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đã bị xáo trộn bởi một loạt các cuộc đàn áp theo quy định trong năm nay nhắm vào các lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ đến dạy thêm, vốn đã xóa sổ gần 1 ngàn tỷ USD giá trị thị trường kể từ tháng Hai.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn