Hiệp hội Quần vợt Nữ Thế giới (WTA) vẫn đang tiến hành tìm kiếm giải pháp cho bất đồng với Trung Quốc về vấn đề ngôi sao quần vợt Bành Soái (Peng Shuai) nhưng sẽ không quay trở lại quốc gia này trong năm nay, Giám đốc Giải đấu này, ông Steve Simon cho biết.

Tình trạng của cựu tay vợt đôi số một thế giới Bành Soái đã trở thành mối quan tâm của WTA sau khi cô đăng một thông điệp trên mạng xã hội hồi tháng 11/2021, cáo buộc cựu Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) tấn công tình dục.

Bài đăng đã bị xóa sau đó và cô Bành Soái không xuất hiện trước công chúng trong ba tuần.

Tháng sau đó, WTA tạm dừng tất cả các giải đấu của họ tại Trung Quốc, một quyết định dự kiến ​​sẽ khiến tổn thất hàng trăm triệu dollar trong việc phát sóng và tài trợ của giải đấu dành cho các tay vợt nữ xuất sắc này.

“Chúng tôi vẫn nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề này,” ông Simon nói với The Tennis Podcast.

“Chúng tôi muốn tìm ra một giải pháp mà cô Bành có thể thoải mái, chính quyền Trung Quốc có thể thoải mái và chúng tôi có thể thoải mái.”

“Chúng tôi không muốn rút khỏi Trung Quốc. Hiện tại, chúng tôi đã tạm ngừng các hoạt động ở đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở đó cho đến khi chúng tôi tìm được một giải pháp.”

“Chúng tôi sẽ kiên quyết. Chúng tôi hy vọng sẽ trở lại đó vào năm 2023 với giải pháp cho thấy đạt được tiến triển trong khoảng thời gian này. Đó là một chiến thắng cho thế giới nếu chúng ta có thể đạt được điều đó.”

Cô Bành, vận động viên quần vợt chuyên nghiệp đã giải nghệ, xuất hiện tại Thế vận hội Mùa Đông ở Bắc Kinh hồi tháng Hai và phủ nhận việc cô đã cáo buộc bất kỳ ai tấn công tình dục, nói thêm rằng bản thân cô đã xóa bài đăng trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, WTA vẫn theo đuổi yêu cầu của họ về việc thực hiện một cuộc điều tra chính thức đối với các cáo buộc của cô Bành và tìm cơ hội gặp gỡ riêng với cô để thảo luận về vấn đề này.

Ông Simon nói: “Chúng tôi không có bất kỳ liên lạc nào gần đây với cô Bành và thế giới cũng không thấy cô Bành kể từ Thế vận hội.”

“Tôi không nghĩ rằng quý vị sẽ tạo ra một sự thay đổi trên thế giới này bằng cách né tránh rắc rối. Quý vị phải tạo ra sự thay đổi.”

“Có thể đây không phải là mọi thứ chúng tôi muốn. Nhưng chúng tôi phải tìm ra một giải pháp tạo ra sự cân bằng cho phép chúng tôi quay trở lại và thấy được sự tiến bộ trong lĩnh vực này.”

WTA vẫn chưa công bố lịch thi đấu cho năm 2022 sau Giải Grand Slam Mỹ mở rộng hồi tháng Chín, nhưng ông Simon cho biết bộ phận quản lý sẽ công bố lịch thi đấu mùa thu “khá chắc chắn” trong vòng hai hoặc ba tuần tới.

Trong khi ATP và WTA đã cho thấy những dấu hiệu hợp tác kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Hiệp hội quần vợt nam (ATP) vẫn chưa rút khỏi Trung Quốc và sẽ tổ chức bốn giải đấu tại quốc gia này trong mùa giải năm nay.

Ông Simon cho biết ông tôn trọng quan điểm của ATP.

“Sự khác biệt của họ là… họ không có thành viên nào bị ảnh hưởng ở đó,” ông Simon nói thêm. “Họ sẽ phải đưa ra quyết định của riêng mình vào thời điểm này.”

“Liệu chúng tôi có mong muốn nhận được sự ủng hộ của họ đối với những vấn đề này và với những gì chúng tôi đang đại diện ở đó không? Chắc chắn là có. Nhưng chúng tôi không cố gắng ảnh hưởng đến quyết định của họ theo bất kỳ cách nào, đó phải là quyết định của họ.”

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn