Cho dù có những ý tưởng hay đến đâu chăng nữa thì hầu hết chúng ta cũng không có đủ không gian cần thiết để trồng các loại cây mà chúng ta thích. Tuy nhiên, nếu bạn dùng trí tưởng tượng của mình [để thiết kế] thì ngay cả khoảng sân nhỏ nhất hay cả trên sân thượng cũng là những khu vườn có thể cung cấp cho bạn vô số loại hoa và rau củ tự trồng.

Tất cả chúng ta đều đã nghe thấy cụm từ “ít hơn tức là nhiều hơn” và trong trường hợp này, đúng là như vậy. Học cách trồng cây trong một không gian nhỏ là chìa khóa để làm vườn đô thị. Bạn hãy thêm một số cây xanh vào những chỗ nhỏ nhất của hiên nhà hoặc ban công bằng cách làm theo các bước đơn giản sau.

Tạo một bức tường cây cối

Bạn sẽ thiết kế một bức tường khi bạn không có không gian rộng trên mặt đất để trồng cây. Bức tường có sự sống là những khu vườn thẳng đứng, trong đó các loại cây được neo vào cấu trúc tường tạo ra một bức tường có các tán lá xum xuê, không chỉ mang đến vẻ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn tiết kiệm được rất nhiều diện tích.

Xây dựng một khu vườn nhỏ nơi đô thị 
(Ảnh: Tapui/Shutterstock)

Để tạo ra được một bức tường có sự sống, bạn chỉ cần dựng một khung gỗ đơn giản và treo lên đó một cái giá giày hoặc treo một số giá cây. Bạn hãy tự trồng các loại cây xanh mình yêu thích và ngắm các mầm cây dần dần phủ xanh cả khung tường. Bên cạnh việc làm sạch không khí, bức tường sống còn mang lại một lợi ích khác là tác dụng cách âm. Tường này có thể dùng để trồng được bất kỳ loại cây nào và với thiết kế thẳng đứng đã giúp ngăn ngừa cây bị thối rễ và úng nước. 

Đặt những chậu cây trên các ô cửa sổ

Nếu nhà bạn không có khu vực ngoài trời thì bạn vẫn có thể trồng trên ô cửa sổ. Điều này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn giúp bạn thay đổi cách trang trí bên ngoài cho ngôi nhà với các loại cây khác nhau mỗi năm.

Xây dựng một khu vườn nhỏ nơi đô thị 
(Ảnh: Jorge Salcedo/Shutterstock)

Những chậu cây tiết kiệm không gian này sẽ tạo thêm sắc màu cho ngôi nhà của bạn cả bên trong và bên ngoài. Hoa Dã yên thảo, Thu hải đường và Cúc trắng là một vài trong số những loài hoa đẹp có thể trồng quanh năm. Bạn nhớ khoan lỗ ở đáy chậu hoa để thoát nước.

Trồng một khu vườn rau thơm

Một lựa chọn làm vườn đô thị tuyệt vời khác cho ban công hoặc nhà bếp có không gian hạn chế là vườn rau thơm. Các loại rau thơm vừa cung cấp dinh dưỡng cho bạn đồng thời cũng tăng cảm giác xanh mát hấp dẫn cho món ăn. Các loại rau thơm như cỏ xạ hương, hương thảo, húng quế và xô thơm đều là những lựa chọn tuyệt vời. Nếu khu vườn của bạn được ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp từ sáu đến tám tiếng một ngày thì bạn có thể trồng tất cả loại rau thơm mà bạn yêu thích nhất.

Xây dựng một khu vườn nhỏ nơi đô thị 
(Ảnh: Heike Brauer/Shutterstock)

Cây mùi tây, bạc hà và thì là dễ trồng và sống tốt trong bóng râm. Bạn có thể trồng các loại rau thơm này trong các chậu bằng đất sét hoặc gốm hoặc tốt hơn là tái sử dụng các lọ Mason, cốc vỡ hoặc hộp đựng bánh quy kim loại thành các chậu trồng cây trong nhà bếp.

Làm vườn square-foot

Làm vườn với các luống nâng và chân vuông* (square-foot gardening) có thể tăng năng suất của bạn lên đến mười lần trong cùng một khoảng không gian. Ngoài những lợi ích nói trên thì trồng rau trên các luống nâng cao sẽ tránh được nước chảy làm trôi đất, đất bị nén chặt, giảm nguy cơ bị ốc sên và các loài gây hại khác.

Xây dựng một khu vườn nhỏ nơi đô thị 
(Ảnh: Veja/Shutterstock)

Một lợi ích khác của việc trồng rau bằng square-foot là giúp bạn có thể tập trung công sức vào một khu vực nhỏ hơn, sử dụng ít nước và phân bón hơn. Bạn có thể gắn một tấm lưới mắt cáo vào cái khung chắc chắn của luống nâng sẽ giúp tăng gấp đôi không gian trồng cây. Luống nâng được thiết kế độc đáo sẽ trở thành tâm điểm của khoảng sân nhà bạn.

Trồng cây trong chậu và trên giá

Bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo và khám phá thế giới trồng trọt trong những cái chậu. Những chậu cây này có thể được đặt trên bệ cửa sổ, trên hiên nhà, ngoài hàng rào, vỉa hè, đường, ngoài cổng, ban công và thậm chí cả mái nhà.

Nếu trong căn hộ hoặc ngôi nhà của bạn may mắn có nhiều ánh sáng tự nhiên thì bạn nên cân nhắc việc lắp đặt kệ, giỏ treo hoặc chậu cây trên sàn ở những nơi có nhiều ánh nắng nhất. Bạn có thể trồng bất kể loại cây nào và thiết kế làm sao để cây trồng giúp nâng cao giá trị nội thất cho ngôi nhà. 

Xây dựng một khu vườn nhỏ nơi đô thị 
(Ảnh: Dikushin Dmitry/Shutterstock)

Các loại kệ nổi gắn tường sẽ tiết kiệm được chi phí, tạo phong cách và có thể tạo không gian để trưng bày nhiều chậu cây trồng khác nhau trong nhà. Dáng cây vươn cao sẽ thu hút tầm mắt theo chiều hướng lên, tạo ấn tượng về một không gian rộng lớn hơn.

Thiết kế vườn trên mái nhà chung

Nếu bạn sống trong một căn hộ chung cư, bạn có thể rủ những người hàng xóm của mình thiết kế một khu vườn trên mái nhà chung. Khu vườn này sẽ mang đến không gian xanh cho cả tòa nhà, cải thiện chất lượng không khí và thậm chí bạn còn có thể trồng thực phẩm ở đó nữa. Nhiều cộng đồng hiện đang đưa ra luật yêu cầu tất cả tòa nhà mới xây dựng phải có mái nhà xanh.

Xây dựng một khu vườn nhỏ nơi đô thị 
(Ảnh: kazoka/Shutterstock)

Tóm lại, một khu vườn xanh không cần không gian rộng và bạn có thể trồng mọi thứ mình thích trong một khu vườn đô thị bao gồm rau củ, hoa quả và rau thơm. Bạn không cần phải mất nhiều công sức như mình nghĩ mà bạn vẫn có thể tạo được một khu vườn đô thị theo bất kỳ cách nào bạn thích và biến một mảng bê tông nhỏ thành một thiên đường xanh tươi tốt.

Bài viết này lần đầu được đăng trên tạp chí Radiant Life.

Chú thích của dịch giả:

*Trồng rau bằng chân vuông: tạo một luống vườn nhỏ (4 feet x 4 feet hoặc 4 feet x 8 feet là các kích thước phổ biến) và chia thành một mạng lưới các ô vuông dài 1 feet. Hạt giống hoặc cây con của mỗi loại rau được trồng trong một hoặc nhiều ô vuông, với mật độ dựa trên kích thước cây trồng.


Jessica Colon
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn