Gần đây, nhiều cửa khẩu biên giới Trung-Nga đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn kéo dài, nghiêm trọng nhất là ở cửa khẩu Zabaikal- Mãn Châu Lí. Đây là cửa khẩu lớn nhất hai nước Trung-Nga.

Theo hãng thông tấn Lenta của Nga, có khoảng 1,500 xe tải đầu kéo đang tê liệt ở Zabaikal của Nga chờ tiến vào biên giới Trung Quốc. Điều này khiến các công ty hậu cần Nga gánh chịu thiệt hại rất lớn.

Về nguyên nhân tắc nghẽn, Nga cho rằng đây là do chính sách “không khoan nhượng” của Trung Quốc đối với dịch bệnh. Vì khai triển nghiêm ngặt công tác kiểm tra phòng dịch đối với các xe tải nhập cảng của Nga nên tốc độ di chuyển của các phương tiện đã giảm đi đáng kể.

Về vấn đề này, phía Trung Quốc phản bác và cho biết sau khi nghiên cứu, họ thấy rằng nguyên nhân dẫn đến việc thông quan ì ạch và ùn tắc xe tải nằm ở các quy định liên quan của hải quan và biên giới Nga.

Tờ Kommersant của Nga hôm thứ Sáu (5/11) đưa tin, về cách giải quyết vấn đề, “Trung Quốc khuyến nghị Nga tiến hành kiểm tra chi tiết tình trạng tắc nghẽn xe tải ở phía Nga và đưa ra các giải pháp hiệu quả, kịp thời.”

Tờ báo này cho biết, các quan chức của Thành ủy Mãn Châu Lí đã phản bác lại những cáo buộc của phía Nga. Họ nói rằng phía Trung Quốc đã nghiên cứu rằng phương thức “dỡ và kéo” mà phía Trung Quốc yêu cầu là biện pháp an toàn nhất trong việc phòng ngừa và kiểm soát cửa khẩu. Tuy nhiên, phía Nga thì kiên trì yêu cầu thực hiện ô tô đầu kéo nào  thì kéo thùng xe đấy. Sự giằng co của hai bên dẫn đến việc các xe tải của Nga phải ra vào biên giới Trung Quốc 4 lần mới hoàn thành một chuyến hàng. Điều này không chỉ gây lãng phí nguồn lực của cửa khẩu mà còn gây áp lực rất lớn cho Cục biên phòng Trung Quốc trong việc kiểm tra hộ chiếu và các công việc liên quan như phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu.

Tờ báo cho hay, các quy định về vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và Nga rất khác nhau, hai bên vẫn giữ lập trường của mình và kiên quyết không nhượng bộ. Phía Trung Quốc yêu cầu đầu xe và thùng xe dạng semi-remorque phải vận hành riêng nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh tốt nhất. Sau khi đầu xe kéo thùng xe vào Trung Quốc, nó cũng có thể kéo những thùng xe khác nhập cảnh trước đó trở về Nga. Tuy nhiên, quy định của Nga là sau khi đầu xe tách khỏi thùng xe và trở lại Nga, nó phải vào Trung Quốc một lần nữa và kéo thùng xe của mình trở về.

Theo Hãng thông tấn vệ tinh Nga đưa tin vào ngày 5/11, Văn phòng cửa khẩu Mãn Châu Lí nêu rõ: “Trung Quốc hy vọng rằng Nga sẽ áp dụng phương thức vận chuyển “dỡ và kéo”do Trung Quốc-Kazakhstan thực hiện tại cảng Tân Cương. Phương thức này được thực hiện như sau: Sau khi xe tải dỡ thùng xe ra thì kéo thùng xe khác ra khỏi Trung Quốc và không hạn chế thùng xe nào phải dùng đầu xe kéo đó. “Phía Trung Quốc đã thông qua nhiều kênh khác nhau, nhiều lần đàm phán với phía Nga với hy vọng sẽ xoá bỏ hạn chế nguyên tắc thùng xe nào đầu xe kéo đó. Nhưng Nga chưa bao giờ thực hiện bất kỳ thay đổi thực chất nào.”

Trước đó, công ty vận tải và hậu cần PEK của Nga đã xác nhận với giới truyền thông Nga rằng tình trạng ùn tắc xe tải đang rất nghiêm trọng và mỗi xe tải đường dài mắc kẹt sẽ khiến công ty thiệt hại trung bình 40,000 rúp (tương đương 3,700 nhân dân tệ) mỗi ngày. Dựa trên tính toán này, 1,000 xe tải bị mắc kẹt sẽ tiêu tốn của công ty hậu cần Nga 40 triệu rúp mỗi ngày. Cửa khẩu Zabaikal-Mãn Châu Lí không phải là nơi duy nhất xảy ra tình trạng ùn tắc trên.

Vào cuối tháng 10, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga – Á Châu Vitaly Mankevich cho biết: “Điều này có liên quan đến thái độ của chính quyền Trung Quốc đối với dịch bệnh COVID-19. Họ kiểm tra quá tỉ mỉ từng người một để tránh những đợt bùng phát mới trong nước.”

Ông nói rằng cách làm của Trung Quốc là có thể hiểu được, nhưng nó cuối cùng sẽ làm tê liệt thương mại (Nga-Trung).

Do Diệp Tử Minh, Cao Sam thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn