Phiên tòa xét xử gián điệp liên bang đối với đặc vụ tình báo Trung Quốc Từ Diên Quân (Yanjun Xu), người bị buộc tội chiêu mộ các gián điệp để đánh cắp công nghệ từ các hãng hàng không và vũ trụ của Hoa Kỳ, đã được tiến hành ở Cincinnati hôm 18/10.

Ông Từ là một phó giám đốc phân khu của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS), cơ quan tình báo, an ninh và cảnh sát mật của chế độ cộng sản này. Bộ Tư pháp cho biết, ông Từ là đặc vụ MSS đầu tiên bị dẫn độ đến Hoa Kỳ, điều này khiến phiên tòa xét xử ông này là phiên tòa đầu tiên thuộc loại này.

Theo các công tố viên, Trung Cộng đã cố gắng đánh cắp bí quyết từ các công ty phi cơ Hoa Kỳ, đặc biệt là từ hãng hàng không GE Aviation có trụ sở tại Evendale, Ohio, với mục đích tái tạo động cơ tuabin, kênh tin tức địa phương WCPO đưa tin.

Nếu bị kết tội, ông Từ có thể phải đối mặt với mức án 15 năm tù.

Đảng Cộng sản Trung Quốc có mục tiêu phát triển ngành công nghiệp “phi cơ và các linh kiện phi cơ” – cùng với 9 ngành công nghiệp khác – trong kế hoạch “Made in China 2025”, một kế hoạch kinh tế 10 năm nhằm biến nước này trở thành một cường quốc sản xuất công nghệ cao.

Theo bản cáo trạng, kể từ tháng 12/2013, ông Từ đã liên hệ với các chuyên gia từ các công ty hàng không ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, bao gồm cả GE Aviation. Ông này đã bắt đầu chiêu mộ người đi tới Trung Quốc, mọi chi phí đều được đài thọ, thường là giả dạng các chuyến đi học thuật. Điều này tiếp diễn cho đến khi ông này bị cảnh sát liên bang Bỉ bắt giữ tại Brussels vào ngày 01/04/2018. Sau đó ông đã bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Hôm 20/10, Đặc vụ FBI Todd Vokas đã làm chứng về nội dung được tìm thấy trên các thiết bị bị thu giữ trong quá trình điều tra.

Theo ông Vokas, ông Từ viết, “Tôi đặt một ổ USB trong hộp kính ở giữa tủ sách, và nó chứa một số tài liệu đã được mã hóa. Nếu có chuyện gì đó xảy ra, ai đó sẽ đến gặp anh và cho anh biết mật khẩu.”

Một cảnh sát liên bang Bỉ cho biết, khi ông Từ bị bắt, đồng sự của ông này là ông Hứa Hành (Heng Xu), đã có một ba lô chứa bốn điện thoại di động, các thẻ nhớ, ổ cứng, chìa khóa từ, đầu đọc thẻ, chủ thẻ SIM cùng các thiết bị khác. Họ cũng tìm thấy 7,000 USD và 7,700 euro (8,960 USD), cũng như các vé đi phi cơ và vé tàu lửa, các hộ chiếu, và các thẻ tín dụng.

Ông Vokas đã tiến hành phân tích pháp y trên bốn chiếc điện thoại di động này và xác định rằng một trong số chúng đã bị xóa từ xa một ngày sau khi ông Từ bị bắt.

Ông Vokas cho hay, một trong những chiếc điện thoại di động khác có một ghi chú nêu rõ vật liệu và kích thước của một chiếc cánh quạt, mà các công tố viên tin rằng có liên quan đến công nghệ GE Aviation mà Trung Quốc đang nhắm tới để bắt chước theo. Theo các công tố viên, chiếc điện thoại này còn chứa hình ảnh gia đình của một kỹ sư GE mà ông Từ nhắm đến để chiêu mộ.

Hôm 19/10, ông James Mulvenon, một chuyên gia về các vấn đề gián điệp và không gian mạng đồng thời cũng là một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, đã làm chứng rằng chính quyền Trung Quốc đã gặp khó khăn trong việc phát triển phi cơ.

Ông Mulvenon cho hay, “Hàng không đã và đang là ưu tiên chính trong nhiều thập niên qua, và là căn nguyên chính dẫn đến khổ não”.

Ông lưu ý rằng Trung Quốc đã mua các phi cơ Boeing và Airbus, vì họ không có đủ năng lực để chế tạo chúng.

Ông David DeVillers, người giám sát vụ án này với tư cách là cựu biện lý Hoa Kỳ cho Quận South Ohio, cho biết, “Chúng ta có một tình huống thực tế là ai đó trong cộng đồng tình báo của chính quyền Trung Quốc đang chiêu mộ các gián điệp và đã bị dẫn độ vì việc làm này. Đây là hoạt động gián điệp. Đây thực sự là hoạt động gián điệp”.

“Phiên tòa đặc biệt này sẽ có tác động lớn nhất đến mối bang giao của chúng ta với Trung Quốc về bất kỳ… vụ án hình sự nào đưa ra xét xử bất kỳ cá nhân nào. Không có nghi ngờ gì về điều đó nữa”.

Ông Jim Lewis, một cựu thành viên của Dịch vụ Hành pháp Cao cấp và Sở Ngoại giao Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh tính chất lịch sử của vụ án này.

Ông Lewis nói, “Chúng tôi chưa bao giờ có thể dẫn độ… một đặc vụ tình báo của Bộ An ninh Quốc gia [Trung Quốc] từ một quốc gia khác đến Hoa Kỳ. Đưa họ ra xét xử thực sự là một bước quan trọng để khiến người Trung Quốc suy nghĩ lại về cái giá phải trả của hoạt động gián điệp”.

“Đã có vài trăm sĩ quan tình báo Trung Quốc hoạt động ở Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ không thể ngăn cản họ, vì vậy chúng ta sẽ phải bắt họ thêm nữa”.

Cô ​​Danella Pérez Schmieloz là một phóng viên đưa tin về Trung Quốc của The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn