Hôm 16/11, sĩ quan tình báo cộng sản Trung Quốc đầu tiên từng bị dẫn độ sang Hoa Kỳ đã bị kết án 20 năm tù.

Ông Từ Diên Quân (Yanjun Xu) đã nhận bản án này sau khi bị kết tội hồi đầu tháng này vì đã lãnh đạo một nhóm đặc vụ Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các công ty hàng không của Hoa Kỳ, tuyển dụng nhân viên của họ để đi đến Trung Quốc, và thu thập thông tin độc quyền của họ nhân danh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo một tuyên bố của DOJ (Bộ Tư pháp), ông Từ Diên Quân, người không nhận là mình có tội, đã bị kết án về mọi tội danh tại tòa án liên bang sau một phiên tòa kéo dài gần ba tuần và hiện sẽ thụ án 20 năm tù.

Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết, “Như đã được chứng minh tại phiên tòa, bị cáo, một sĩ quan tình báo của chính quyền Trung Quốc, đã sử dụng nhiều chiêu thức kỹ thuật để cố gắng đánh cắp công nghệ và thông tin độc quyền từ các công ty có trụ sở ở cả Hoa Kỳ lẫn hải ngoại.”

“Bản án hôm nay thể hiện mức độ nghiêm trọng của những tội ác đó cũng như quyết tâm của Bộ Tư pháp trong việc điều tra và truy tố những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc, hoặc bất kỳ thế lực ngoại quốc nào, nhằm đe dọa an ninh kinh tế và quốc gia của chúng ta.”

Ông Từ là nhân viên tình báo Trung Quốc đầu tiên bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để hầu tòa. Ông này đã được Bỉ dẫn độ về Hoa Kỳ trong năm 2018 sau khi sau khi một kỹ sư mà ông ấy nhắm đến để tuyển dụng đã hợp tác với FBI để chiêu dụ người này đến quốc gia Âu Châu này.

Luật sư Hoa Kỳ Kenneth Parker cho biết: “Vụ án này gửi đi một thông điệp rõ ràng: chúng tôi sẽ buộc bất kỳ ai cố gắng đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ phải chịu trách nhiệm.

“Ông Từ đã âm mưu đánh cắp khoa học và kỹ thuật của Mỹ. Nhờ vào sự phối hợp sốt sắng của FBI, GE Aviation và đoàn xét xử của chúng tôi, ông ta sẽ phải ngồi tù liên bang hàng chục năm.”

Ông Từ đã từng là một đặc vụ nhà nước từ năm 2003 và các công tố viên tại phiên tòa đã trưng ra một hình ảnh thẻ đảng viên ĐCSTQ của ông Từ được lấy từ điện thoại của ông ta sau khi ông ta bị bắt. Ông ta dần thăng tiến lên cấp phó giám đốc bộ phận tại Bộ Quốc an của Trung Quốc (MSS), cơ quan tình báo và an ninh của Trung Quốc.

Theo các tài liệu của tòa án và lời khai tại phiên tòa, ít nhất là bắt đầu từ tháng 12/2013, ông Từ đã nhắm mục tiêu vào các công ty cụ thể ở Hoa Kỳ và hải ngoại được công nhận là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không. Kế hoạch này được thực hiện với sự phối hợp toàn diện giữa MSS và các tổ chức hàng không của Trung Quốc.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết: “Chính quyền Trung Quốc đã giao nhiệm vụ cho một sĩ quan thuộc cơ quan gián điệp của họ để đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ, qua đó họ có thể xúc tiến các nỗ lực hàng không thương mại và quân sự của riêng họ, bằng cách gây thiệt hại cho một công ty Mỹ.”

“Hành động trơ ​​trẽn này cho thấy chính quyền Trung Quốc sẽ không từ thủ đoạn nào để khiến các công ty của chúng ta ngừng hoạt động, gây bất lợi cho người lao động Hoa Kỳ. Chừng nào chính phủ Trung Quốc còn tiếp tục vi phạm luật pháp của chúng ta và đe dọa ngành công nghiệp và các tổ chức của Mỹ, FBI sẽ làm việc với các đối tác của mình trên toàn cầu để đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước vành móng ngựa.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn