Làm thế nào các thiết kế cổ điển của một nhóm kiến trúc sư đã trở thành bản vẽ chi tiết cho Hoa Thịnh Đốn.

“Điện Capitol nên có quy mô vượt trội hơn bất cứ tòa nhà nào khác ở Đất nước này.” — cố tổng thống George Washington gởi đến ngài Thomas Jefferson năm 1792

Kiến trúc sư James Hoban sinh ra ở Callan, Ireland, vào năm 1762. Thuở thiếu thời, ông đã học việc cho một thợ mộc và một người thợ làm bánh xe. Sau đó, ông theo học kiến ​​trúc tân cổ điển tại Trường Xã hội Dublin. Hoban di cư đến Nam Carolina ngay sau Chiến tranh Cách mạng. Tại nơi này, ông đã thiết kế tòa nhà Quốc hội cũ ở Columbia. Năm 1792, theo gợi ý của ngài George Washington, Hoban đã tham gia cuộc thi thiết kế Dinh thự Tổng thống. Ông không chỉ chiến thắng trong cuộc thi thiết kế mà còn được ủy  thác để xây dựng tòa nhà.

Thiết kế cổ điển Hoa Kỳ
Mái vòm Điện Capitol lúc chạng vạng. (Ảnh: Kiến trúc của Điện Capitol)
Thiết kế cổ điển Hoa Kỳ
Thiết kế kiến trúc cho Tòa Bạch Ốc của kiến trúc sư Benjamin Henry Latrobe, 1807.(Ảnh: Tài sản công)

Dinh Tổng thống ở Hoa Kỳ được lấy cảm hứng từ nơi họp của Quốc hội Ireland, tòa nhà Leinster, cũng như cuốn “Sách về kiến trúc” của kiến trúc sư James Gibbs (xuất bản năm 1728). Từ năm 1793 đến năm 1801, dinh thự tổng thống được xây dựng. Đồng thời, ngài James Hoban được bổ nhiệm làm một trong những người giám sát xây dựng cho Điện Capitol Hoa Kỳ.

Thiết kế cổ điển Hoa Kỳ
Bản vẽ mái vòm năm 1859 của Thomas U. Walter với các điểm đánh dấu cao độ. Màu nước, bút và mực (Kiến trúc của Điện Capitol)
Thiết kế cổ điển Hoa Kỳ
Mặt cắt của thiết kế mái vòm sửa đổi cho tòa nhà Capitol của kiến trúc sư Thomas U. Walter, 1859. Bút, mực và màu nước. (Ảnh: Kiến trúc của Điện Capitol)

Tiến sĩ William Thornton, một bác sĩ và kiến trúc sư nghiệp dư, đã thiết kế Điện Capitol. Năm 1793, ông đã chiến thắng trong cuộc thi thiết kế. Giải thưởng lớn là $ 500 và một ô đất xây dựng ở thành phố mới của liên bang. Thornton sinh ra ở Tây Ấn thuộc Anh và theo học ngành y tại Đại học Aberdeen. Ông trở thành công dân của Hoa Kỳ vào năm 1787, chuyển đến Washington năm 1794, và sau đó được bổ nhiệm làm người đứng đầu Văn phòng Sáng chế bởi cố tổng thống Thomas Jefferson.

Ý tưởng của những kiến trúc sư tài ba đã truyền cảm hứng cho bản thiết kế Hoa Thịnh Đốn
Thiết kế cột Corinthian của Thomas U. Walter, 1859. Bút, mực và màu nước. (Ảnh: Kiến trúc của Điện Capitol)

Cánh phía bắc của Điện Capitol là cánh đầu tiên được xây dựng. Cả Điện Capitol và dinh thự tổng thống đều được xây dựng bằng đá sa thạch Aquia Creek, khai thác gần Stafford, Virginia. Phần lớn đá cho quá trình xây dựng ban đầu ở Washington đến từ một mỏ đá thuộc sở hữu của chính phủ. Mặc dù đá mềm, xốp không phải là lý tưởng cho các công trình công cộng lớn, nhưng nó là một lựa chọn khôn ngoan và tiết kiệm chi phí vào thời điểm đó. Nằm nhô lên trên khung cảnh đồng quê, dinh thự Tổng thống và Điện Capitol đại diện cho lời hứa hẹn về một nền cộng hòa non trẻ.

Ý tưởng của những kiến trúc sư tài ba đã truyền cảm hứng cho bản thiết kế Hoa Thịnh Đốn
Bản vẽ của Thomas U. Walter mô tả các chi tiết của mái vòm bên trong. (Ảnh: Kiến trúc của Điện Capitol)
Ý tưởng của những kiến trúc sư tài ba đã truyền cảm hứng cho bản thiết kế Hoa Thịnh Đốn
Bản thiết kế ban đầu cho “Tượng đài Washington” của kiến trúc sư Robert Mills, 1846. (Ảnh: Tài sản công)

Vào ngày 24/8/1814, quân đội Anh tiến vào Washington và đốt cháy cả Tòa nhà Tổng thống và Capitol. May mắn thay, Benjamin Henry Latrobe, người giám sát việc xây dựng Điện Capitol, đã chỉ định vật liệu chống cháy bên trong. Mặc dù bị tàn phá bởi lửa, cấu trúc vẫn tồn tại — “

Ý tưởng của những kiến trúc sư tài ba đã truyền cảm hứng cho bản thiết kế Hoa Thịnh Đốn
“Đài tưởng niệm Hòa bình” được kiến trúc sư Franklin Simmons dựng lên vào năm 1878 để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc Nội chiến. Sự nhân cách hóa của Đau buồn trên vai Lịch sử, với Chiến thắng đứng bên dưới. (Ảnh: dkfielding / iStock / Getty Images Plus 119)
Ý tưởng của những kiến trúc sư tài ba đã truyền cảm hứng cho bản thiết kế Hoa Thịnh Đốn
Một thiết kế kiến trúc bằng đá trong khuôn viên của Điện Capitol, của kiến trúc sư cảnh quan Frederick Law Olmsted. (Kiến trúc sư của Điện Capitol)

Bài viết này ban đầu được đăng trên tạp chí American Essence.

Ghi chú của dịch giả: 

Thức cột Corinth là một trong 3 thức cột cơ bản của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ. Đây là thức cột hoa mỹ nhất với những rãnh nhỏ và đầu cột được trang trí cầu kỳ với những lá ô rô và đường xoắn ốc. Hai thức cột ra đời trước đó là Doric và Ionic.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn