Vào thời Trung Quốc cổ đại, từ bậc Thiên tử đến nhân dân bách tính, đều có một quan niệm tư tưởng chung là: kính Thiên tín Thần, sống có đạo đức nhân nghĩa, tin vào luật nhân quả và hiểu về lễ nghi liêm sỉ. Tuy nhiên, kể từ khi Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên nắm quyền, thông qua những thủ đoạn tàn phá bằng bạo lực, phê phán, định hướng lệch lạc dư luận, khiến những di sản vật chất và văn minh tinh thần truyền thống với bề dày 5,000 năm đã liên tiếp bị phá huỷ. Ngày nay, việc phục hưng văn hóa truyền thống đã trở thành điểm mấu chốt quyết định sự tồn vong của dân tộc Trung Hoa. Đồng thời, đây cũng là nhiệm vụ cấp bách và không thể thoái thác đối với người dân Trung Quốc. Tuy vậy, ai có thể đứng ra đảm nhiệm sứ mệnh trọng đại này?

Shen Yun là Công ty Nghệ thuật duy nhất đang hồng dương văn hóa chính thống của Trung Quốc trên toàn thế giới. Sứ mệnh phục hưng giá trị văn hóa truyền thống rất trọng đại, gian nan, lâu dài. Tư tưởng chính của văn hóa truyền thống là những điều quang minh và hướng thượng: như Nhạc Phi và Văn Thiên Tường không chút hối hận, hy sinh tính mạng vì đất nước; Hoa Mộc Lan, Mộc Quế Anh không vì gian khổ, dứt khoát bước ra khỏi chốn khuê phòng, cưỡi chiến mã, ra chiến trường, bảo vệ gia đình và người dân. Họ không cầu được mất nơi đời thường, chỉ cầu không thẹn với lương tâm. Họ và vô số nhà tiên hiền trong lịch sử đã dành cả cuộc đời mình để diễn trải trọn vẹn những mỹ đức về Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Những câu chuyện của họ đều đã được ghi chép trong sách sử và được gìn giữ một cách cẩn thận trong Tàng thư các Hoàng gia. Những giá trị nhân nghĩa đằng sau mỗi câu chuyện lại được diễn giải nhiều lần dưới hình thức văn học, hội họa, kinh kịch, kể chuyện, v.v. và lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

Tuy nhiên, kể từ thời cận đại đến nay, dưới sự tàn phá của ĐCSTQ, cũng như tác động của công nghệ hiện đại và nền văn minh vật chất, những giá trị tốt đẹp này hiếm khi được nhắc đến và áp dụng trong thực tế. Thông qua hình thức vũ kịch, Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun một lần nữa diễn giải những câu chuyện này trên sân khấu toàn cầu, lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Trung Quốc đến bạn bè thế giới, giúp người dân Trung Quốc một lần nữa cảm nhận được về đức tính cao thượng của những nhân vật lịch sử.

Di sản văn hóa vật chất truyền thống của Trung Quốc vô cùng phong phú, chẳng hạn kiến ​​trúc, điêu khắc, gốm sứ, hội họa, thư pháp, v.v. Những di sản vật chất này có thể lay động lòng người là nhờ những nội hàm tinh thần sâu sắc được gửi gắm đằng sau đó. Cốt lõi văn hóa truyền thống là tinh thần “thiên nhân hợp nhất”. Con người có thể liên tục nâng cao cảnh giới tinh thần, minh bạch các quy luật của vũ trụ và đạt được trạng thái câu thông với Thần minh thông qua các phương pháp như tu thân dưỡng tính, tịnh tâm điều tức, tìm đọc Kinh Phật và những kinh điển mà Thánh nhân truyền lại. Để rồi từ đó, họ có thể thành tựu những chuẩn mực nghệ thuật cao hơn nhờ những khải thị của Thần. Còn đối với Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, họ đã thông qua loại hình nghệ thuật với những kỹ năng “xuất thần nhập hóa”, thể hiện tinh thần văn hóa truyền thống, và phục hưng lại nền văn minh xán lạn dường như đã bị thời gian vùi lấp.

Trung Quốc là miền đất tịnh độ và có tín ngưỡng Thần Phật. Vào 2,500 năm trước, Lão Tử đã viết cuốn “Đạo Đức Kinh” dài 5,000 chữ, lưu lại phương pháp tu luyện của Đạo gia. Vào 2,000 năm trước, Phật giáo từ Ấn Độ truyền nhập vào Trung Nguyên, lời giảng của Phật Thích Ca Mâu Ni cũng để lại cho hậu thế Pháp môn “Phổ độ chúng sinh”. Từ đó trở đi, những lý tưởng như tầm sư cầu Đạo, tìm tòi ý nghĩa chân chính của sinh mệnh, cuối cùng đạt đến cảnh giới trường sinh bất lão, siêu thoát luân hồi, đắc được quả vị, trở thành Tiên nhân, đều là tâm nguyện ấp ủ cả đời của nhiều bậc Đế vương, tướng lĩnh, văn nhân, học giả.

Nhưng kể từ thời cận đại đến nay, dưới làm sóng tuyên truyền rầm rộ của “Thuyết vô thần” và “Chủ nghĩa duy vật”, nhiều người đã không còn tin vào sự tồn tại của Thần Phật. Tuy nhiên, văn hóa tu luyện mới là bộ phận quan trọng nhất trong nền văn hóa Trung Quốc. Các khái niệm về “âm dương” và “vô vi” của Đạo gia, “từ bi” và “luân hồi” của Phật gia, v.v. đều là nguồn gốc để có được trí huệ cao nhất trong văn hóa Trung Quốc. Nhiều tiết mục của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã diễn giải ý nghĩa thực sự của hai gia phái tu luyện Phật gia và Đạo gia, đánh thức khát khao hướng về chốn Thiên quốc của Thần Phật, và chú trọng đạo lý Thiện ác hữu báo trong lòng mỗi người.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2006, Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã nhận được vô số lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới và trở thành Công ty nghệ thuật hàng đầu thế giới. Thông qua các buổi biểu diễn của Shen Yun, người dân từ các quốc gia khác nhau có thể biết đến văn hóa chân chính của Trung Quốc, trải nghiệm sự huyền diệu, cao nhã, mỹ hảo của văn hóa Trung Quốc. Dù cho thế gian có vận đổi sao dời, nhưng những giá trị phổ quát vẫn không thay đổi, nội tâm luôn hướng về những điều thiện lương, chân thành và dũng cảm vẫn luôn vĩnh cửu. Vì vậy mọi người từ khắp nơi trên thế giới không chỉ có thể thưởng thức các màn biểu diễn tuyệt vời thông qua âm nhạc và hình ảnh sống động, mà còn cảm nhận được sự đồng điệu giao thoa nơi sâu thẳm tâm hồn.

(Bài viết đã được trang web Shen Yun cấp phép, bản quyền thuộc về Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun)


Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn