Vào chiều và tối hôm 11/01/2023, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã biểu diễn lần thứ hai và thứ ba tại nhà hát Jahrhunderthalle ở Frankfurt trong năm nay. Khán giả đã hưởng ứng nồng nhiệt, và đặc biệt trong buổi diễn cháy vé này, họ không ngừng dành cho chương trình những tràng pháo tay cổ vũ khi hạ màn.

Tại Frankfurt, là một trung tâm tài chính quốc tế nổi tiếng, buổi biểu diễn của Shen Yun đã thu hút nhiều tinh anh trong giới tài chính và kinh doanh. Nhiều doanh nhân cho biết, khi rời khỏi công việc bận rộn hàng ngày để đến với thế giới của Shen Yun, họ đã thấy được một nền văn hóa huy hoàng gồm các di sản thần truyền cùng với các giá trị truyền thống quý giá, khiến họ trải nghiệm được sự thư thái và tinh thần thăng hoa.

Buổi biểu diễn còn thu hút nhiều gương mặt Á Châu: bà Kim đã ở Đức gần 40 năm và từng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật ở Trung Quốc. Bà nói chương trình biểu diễn này rất hay và các nghệ sĩ có trình độ nghệ thuật rất cao.

Cô Trương, một nhân viên kế toán, đã ca ngợi chương trình biểu diễn của Shen Yun. Cô nói, là một người Trung Quốc, cô cảm thấy tự hào và được khích lệ nhờ buổi biểu diễn này.

Một tiếp viên hàng không cho biết, rằng đoàn nghệ sĩ này đã đến Frankfurt trên chuyến bay do chính cô phục vụ. Cô nói: “Tôi biết họ sẽ đến Frankfurt và tôi muốn xem chương trình biểu diễn của họ.” Chiều hôm đó cô đã nhận được thông tin mà đoàn đã chia sẻ với cô trên chuyến bay. Cô đã được chứng kiến Trung Quốc từ một góc nhìn khác, qua đó cô thấy “thật mỹ lệ và đầy cảm hứng.”

Với trụ sở tại New York, Shen Yun được thành lập với sứ mệnh hồi sinh 5,000 năm văn minh Trung Hoa — một Trung Quốc trước thời cộng sản — thông qua ngôn ngữ phổ quát là âm nhạc và vũ đạo.

Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Shen Yun đã phát triển từ một đoàn nghệ thuật lên thành tám đoàn và đã trở thành một hiện tượng toàn cầu. Shen Yun là đoàn vũ đạo cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới, và đã đưa loại hình nghệ thuật này lên trường quốc tế.

‘Ngay trước thời khắc cứu độ’

Ông Norbert Wulff và phu nhân, bà Barbara cũng thấy buổi biểu diễn chiều thứ Tư (11/01) rất “ấn tượng.” Ông Wulff là một luật sư và đã làm việc nhiều năm trong hội đồng quản trị thuộc lĩnh vực tài chính.

Vợ chồng ông Norbert Wulff và bà Barbara tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Frankfurt hôm 11/01/2023. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)
Vợ chồng ông Norbert Wulff và bà Barbara tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Frankfurt hôm 11/01/2023. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)

Một mặt, ông đặc biệt thích “sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và lịch sử 5,000 năm văn minh Trung Hoa,” mà cả hai ông bà đều không ngờ tới.

Mặt khác, ông rất ấn tượng với sự thể hiện văn hóa Trung Hoa, trong đó “phương diện tâm linh, yếu tố thần đóng một vai trò quan trọng. Hầu hết nội dung chương trình đều lấy cảm hứng từ phương diện này, ngay trước thời khắc cứu độ mà chúng tôi được xem trong phân cảnh cuối cùng, thật là ấn tượng,” ông Wulff nói.

Hai vợ chồng ông Wulff đã theo dõi “rất sát sao” sự phát triển của Trung Quốc trong 30 năm qua, vị luật sư này tiếp tục cho biết.

“Năm 1995 tôi từng đến Bắc Kinh và Thâm Quyến công tác. Bấy giờ, tôi đã rất quan tâm đến cách thức mà quốc gia thương mại lạc hậu này, vốn đã từng oằn mình dưới chế độ cộng sản, đang dần hồi sinh nhờ vào những đổi mới được đưa ra vào thời đó. Vào thời điểm đó, nền kinh tế Trung Quốc đang bùng nổ, và thật đáng tiếc phải chứng kiến mọi thứ lại bị Đảng Cộng sản đương quyền làm chậm lại và đảo ngược trở về trạng thái những ngày cũ.”

Bà Wulff bày tỏ sự hứng thú của mình đối với văn hóa truyền thống Trung Quốc mà bà đã muốn trải nghiệm từ lâu nhưng tiếc là đã không còn có thể tìm thấy ở Trung Quốc hiện nay.

“Tôi thực sự thích mọi thứ, từ thiết kế sân khấu, các tiết mục vũ đạo, cho đến kỹ năng hình thể điêu luyện [của các nghệ sĩ],” bà nói. “Một chương trình biểu diễn xuất sắc.”

Chồng bà nhấn mạnh rằng thật ấn tượng khi thấy rằng tại tất cả những quốc gia đang sống dưới chế độ độc tài này mà “vẫn có rất nhiều người can đảm đứng lên và có dũng khí phản đối chính quyền đó.”

Shen Yun đã tái hiện câu chuyện này “bằng vũ đạo và biên đạo múa tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng đứng lên theo cách này không phải là không có nguy hiểm,” ông nói thêm.

Ông hy vọng các nghệ sĩ sẽ tiếp tục “truyền tải thông điệp này theo phong cách Trung Hoa thân thiện đó.” Và ông hy vọng rằng các truyền thống của Trung Quốc cũng có thể được duy trì.

“Mọi quốc gia đều chứng minh bản thân mình trong hiện tại bằng quá khứ, bằng truyền thống của mình. Nếu tôi hiểu đúng, thì truyền thống của Trung Quốc rất linh thiêng và đậm chất tâm linh. Nhất định phải tiếp tục vun trồng để những giá trị này không bị mất đi,” vị luật sư này nói.

Vợ ông cho biết thêm, ngay hôm nay bà sẽ nhắn tin và giới thiệu cho cả gia đình đi xem chương trình biểu diễn này.

Bác ái và tôn trọng lẫn nhau

Bà Bettina Wiesmann, cựu nghị viên của Nghị viện tiểu bang Hessen và là chủ tịch đương nhiệm của Đảng CDU ở Frankfurt, đã có mặt tại nhà hát Jahrhunderthalle ở Frankfurt vào tối ngày 11/01/2023 để xem buổi biểu diễn thứ ba của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố này. Bà bày tỏ sự ngưỡng mộ trước dũng khí của các nghệ sĩ trong việc phơi bày cuộc bức hại của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với người dân.

Bà Bettina Wiesmann, cựu nghị viên của Nghị viện tiểu bang Hesse và là chủ tịch đương nhiệm của Đảng CDU tại Frankfurt, đã đến xem Shen Yun hôm 11/01/2023. (Ảnh: NTD)
Bà Bettina Wiesmann, cựu nghị viên của Nghị viện tiểu bang Hesse và là chủ tịch đương nhiệm của Đảng CDU tại Frankfurt, đã đến xem Shen Yun hôm 11/01/2023. (Ảnh: NTD)

Bà Wiesmann ca ngợi kỹ năng của các nghệ sĩ biểu diễn Shen Yun: “Đây là một loại hình vũ đạo có độ khó cao với nhiều thử thách kỹ thuật. Tôi lấy làm hân hạnh khi được thưởng lãm chương trình. Tiết mục múa tập thể nam, đòi hỏi trình độ rất khó về mặt thể chất với nhiều động tác bật nhảy và lật người, có đẳng cấp rất cao. Tiết mục múa tập thể nữ cũng rất hay, nó đòi hỏi khả năng kiểm soát cơ thể và giữ thăng bằng tốt. Tôi đã rất thích thú khi xem.”

Bà Wiesmann cũng cảm thấy tâm đắc với phần nhạc đệm trực tiếp của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun: “Điều tất nhiên cũng rất xuất sắc là phần nhạc đệm của dàn nhạc sống, họ chơi nhạc khớp với từng động tác múa, và điều đó cũng gây ấn tượng mạnh với tôi.”

Được tìm hiểu về nền văn hóa thiêng liêng có “chiều sâu tâm linh” của Trung Quốc là “niềm vinh hạnh” đối với nữ chính trị gia này. “Nền văn hóa đó có một chút xa lạ với tôi, nhưng tôi thấy không thể quên được và vui khi tìm hiểu thêm về nó.”

Phục hưng các giá trị truyền thống và nền văn hóa Thần truyền Trung Hoa là sứ mệnh của Shen Yun. Bà Wiesmann cho biết bà thấy “điều quan trọng là con người cố gắng để sống đẹp và có đạo đức dựa trên sự bác ái và tôn trọng lẫn nhau.”

Bà chia sẻ: “Cuối cùng thì, điều cốt yếu là, với trí tuệ và phẩm hạnh, chúng ta chứng thực rằng nhân loại xứng đáng tồn tại trên thế gian này.”

Đối với bà, có một điểm mà Cơ Đốc Giáo và có lẽ cả văn hóa Trung Quốc có thể có “sự giao thoa,” “rằng con người có phía thần của mình và chúng ta phải tận dụng phía đó.”

Bà tiếp tục, “Cuối cùng thì đó cũng là việc vận dụng trí tuệ cũng như phẩm hạnh đạo đức của chúng ta để chứng thực giá trị của chúng ta khi tồn tại trên trái đất này. Việc chúng ta đến từ đâu hay hoàn cảnh và nền tảng của bạn không quá quan trọng, đó là những gì chúng ta cần làm, và khi đó chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau.”

10 trên 10 điểm

Đối với một người cha có con trai, thì tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun ở Frankfurt là một trải nghiệm đặc biệt.

“Sự tráng lệ của màu sắc và sự đa dạng trong chương trình thật đáng ngưỡng mộ,” ông Torsten Mierdorf, một người hâm mộ [văn hóa] Á Châu, rất vui khi “được xem những truyền thống cổ điển và tất cả những vị thần Trung Quốc một lần nữa.”

Ông Torsten Mierdorf và con trai Fabio tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Frankfurt. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)
Ông Torsten Mierdorf và con trai Fabio tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Frankfurt. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)

Ông Mierdorf làm quản lý bán hàng cấp quận cho một công ty sản xuất pin nổi tiếng, đồng thời dạy Taekwondo, một môn võ thuật của Nam Hàn.

“Tôi cũng là một người sống tâm linh, và tôi nghĩ rằng toàn bộ chương trình này thật chính xác,” ông tiếp tục. “Mạch kể chuyện theo thời gian xuyên suốt các màn múa — bắt đầu với các vị Thần và sau đó là sự phát triển cho đến ngày nay — điều đó thực sự đẳng cấp và đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn sẽ đến xem lần nữa!”

Con trai Fabio của ông đặc biệt ấn tượng với kỹ thuật của các nghệ sĩ múa. “Cháu thực sự thích những cảnh nhào lộn và đánh nhau,” cậu nói, và chấm điểm 10 trên 10 cho chương trình.

Ông Mierdorf nói rằng buổi biểu diễn cũng thu hút sự chú ý của khán giả đến thực tại vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. “Tất nhiên chúng tôi biết rằng không dễ để thay đổi bất cứ điều gì ở đó, nhưng với một chương trình biểu diễn như thế này, quý vị có thể góp phần làm thay đổi điều gì đó trên thế giới. Tôi nghĩ điều đó thật ý nghĩa.”

Hai cha con ngồi hàng ghế đầu và cũng vô cùng hào hứng trước dàn nhạc giao hưởng sống mà họ được theo dõi ​​ở cự ly gần.

Không thể nào quên

“Tuyệt vời, hoàn hảo!” ông Gunter Weiß nói sau khi xem Shen Yun. “Trang phục rất tinh mỹ, và tất nhiên độ chính xác trong từng động tác [của chương trình biểu diễn] thật đáng nhớ. Thật không thể tin được.”

Doanh nhân Gunter Weiß và phu nhân Ute hôm 11/01/2023 tại Jahrhunderthalle ở Frankfurt. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)
Doanh nhân Gunter Weiß và phu nhân Ute hôm 11/01/2023 tại Jahrhunderthalle ở Frankfurt. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)

Ông Gunter Weiß là giám đốc điều hành của một doanh nghiệp gia đình có lịch sử một thế kỷ ở Đức trong lĩnh vực kiểm soát côn trùng. Ông đi cùng phu nhân là bà Ute Weiß.

Họ nói rằng họ rất ngạc nhiên do không nghĩ rằng buổi biểu diễn sẽ hay đến như vậy. Vị doanh nhân nói tiếp, “Âm nhạc và vũ đạo của họ thật tuyệt diệu và họ kết hợp rất ăn ý. Tôi nghĩ họ thật dũng cảm khi trong chương trình có một số quan điểm chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc, tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy.”

Cả hai đều cho rằng trình độ nghệ thuật của các nghệ sĩ thật xuất chúng và khen ngợi sự tương tác hoàn hảo giữa các vũ công với phông nền sân khấu kỹ thuật số, “điều chắc hẳn đã được lên kế hoạch rất cẩn thận.” Nó khiến trải nghiệm này “thực sự không thể nào quên.”

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Các buổi biểu diễn tiếp theo của Shen Yun tại Đức sẽ diễn ra tại thành phố Mülheim thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen từ ngày 16 đến ngày 19/02.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nancy McDonnell thực hiện
Hương Giang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng ĐứcEpoch Times Anh Ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn