Giao dịch ngân hàng trực tuyến, việc thanh toán các hóa đơn từ xa, và các ứng dụng ví di động đã mang đến rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trong việc tương tác với các bên cung cấp dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, giao dịch ngân hàng trực tuyến cũng đồng thời mang các dữ liệu tài chính của người dùng vào không gian kỹ thuật số, dẫn đến các vấn đề về an ninh mạng.

Các mật khẩu được lưu lại, giao dịch tự động, và các thiết bị không cần dùng mật khẩu có thể khiến cho dữ liệu tài chính của bạn trở nên vô cùng thiếu an toàn trước sự tấn công của tin tặc. Các công ty tài chính luôn liên tục làm việc để cố gắng ngăn chặn việc dữ liệu khách hàng bị xâm phạm hoặc đánh cắp. Tuy nhiên, cuối cùng nhất, dữ liệu của khách hàng chỉ có thể được bảo đảm an toàn khi bản thân họ chọn áp dụng việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Bài viết này sẽ thảo luận về một số cách bảo vệ dữ liệu tài chính trực tuyến của cá nhân cũng như doanh nghiệp của mình.

Thay đổi tư duy trong việc bảo vệ dữ liệu tài chính

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, tuy nhiên điều quan trọng nhất mà bạn cần phải làm để có thể bảo vệ dữ liệu tài chính của mình là có một tư duy mới. Bí quyết đầu tiên chính là xem xét lại việc bảo vệ dữ liệu.

Rất nhiều người đều tin rằng họ sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi việc xâm phạm dữ liệu cá nhân. Hoặc là, những dữ liệu bị xâm phạm này tác động không đáng kể đến tài chính của họ. Tuy nhiên, thực tế diễn ra lại không phải như vậy. Dữ liệu cá nhân bị xâm phạm ngày càng nhiều và ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân của hành vi xâm phạm này.

Khi bạn chấp nhận điều đó thì bạn cũng đang trong tình trạng nguy hiểm như những người khác vậy, bạn có thể tiến hành bước đầu tiên trong việc bảo vệ dữ liệu tài chính của mình.

Cẩn trọng với các thông tin được tiết lộ khi thanh toán trực tuyến

Việc tiết kiệm tiền và an toàn tài chính thường đi đôi với nhau. Một biện pháp để tiết kiệm chi phí và bảo vệ dữ liệu cá nhân chính là xóa bỏ những thông tin thanh toán của bạn được lưu trên những trang web của bên thứ ba. Bạn đã từng mua hàng trực tuyến bao giờ chưa? Rất nhiều cửa hàng trực tuyến đều lưu lại thông tin cá nhân và tài chính của bạn để việc thanh toán tiền hàng được dễ dàng vào lần mua hàng tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu một trong các trang web bán hàng trực tuyến này bị tấn công, thì tin tặc có thể dễ dàng lấy được tên, địa chỉ cũng như số thẻ tín dụng của bạn. Với những thông tin này, kẻ xấu có thể dễ dàng đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Hãy ngăn chặn những vấn đề này bằng cách xóa bỏ những thông tin thanh toán của bạn trên các trang web đó. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng bộ xử lý thanh toán an toàn để bảo vệ thông tin của mình. Bằng cách này, chỉ có những thông tin cần thiết của bạn được chia sẻ với bên bán hàng.

bảo vệ dữ liệu tài chính
Bạn cần bảo vệ dữ liệu tài chính trực tuyến của mình. Tin tặc đang tìm kiếm những thông tin này và có thể sử dụng trái phép. (Ảnh: Unsplash)

Hãy luôn đề phòng với việc lừa đảo và tấn công phi kỹ thuật

Điều sau cùng cần thực hiện chính là phải nhận thức được về các hình thức lừa đảo và tấn công phi kỹ thuật. Tấn công phi kỹ thuật là một thuật ngữ miêu tả việc một số cá nhân nhắm mục tiêu vào bạn, cố gắng thuyết phục bạn đưa cho họ các thông tin bảo mật, từ đó họ có thể xâm nhập vào các tài khoản ngân hàng của bạn.

Ví dụ, một chiêu trò phổ biến là thuyết phục mọi người tiết lộ thông tin cá nhân liên quan đến các câu hỏi bảo mật. Một trò lừa đảo có liên quan chặt chẽ là việc những kẻ giả mạo thuyết phục mọi người nhấp vào các đường dẫn hoặc gửi các thông tin bảo mật đến người không phù hợp.

Bạn có thể ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và vô ý tiết lộ dữ liệu bảo mật bằng cách xác thực rằng mình đang giao tiếp với người đáng tin cậy trước khi gửi đi bất kỳ dữ liệu nào. Rất nhiều ngân hàng không bao giờ chủ động gọi bạn để yêu cầu thông tin, vì vậy bạn hãy kiểm tra với ngân hàng chính sách tiếp cận khách hàng của họ. Tránh tiếp xúc với những cá nhân và tổ chức có vẻ bất hợp pháp.

Bảo đảm an toàn cho các thiết bị của mình

Có thể bạn muốn kiểm tra thông tin tài khoản 401(k)* từ máy tính làm việc, tuy nhiên việc bảo mật thiết bị thường bị bỏ qua trong bảo mật dữ liệu. Bất kỳ thiết bị nào mà bạn sử dụng để truy cập vào dữ liệu tài chính của mình đều có thể trở thành nơi mà các tin tặc và những kẻ xấu có thể tiếp cận dữ liệu của bạn.

Mặc dù có vẻ như máy tính làm việc của bạn không thể trở thành điểm truy cập của tin tặc, tuy nhiên bằng việc giảm thiểu số lượng thiết bị mà bạn sử dụng để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ dữ liệu bảo mật của mình rơi vào tay những kẻ xấu.

Hãy đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến khi ở nhà

Bên cạnh việc bảo đảm an toàn cho thiết bị, bạn cũng nên cân nhắc về địa điểm mà bạn truy cập vào dữ liệu của mình. Mọi người đều tìm cách để tiết kiệm tiền nhiều hơn, và dịch vụ ngân hàng trực tuyến có thể giúp bạn thực hiện việc đó. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn thông tin, sẽ tốt nhất nếu bạn chỉ truy cập các thông tin tài chính của mình khi ở nhà.

Khi bạn sử dụng mạng Wifi công cộng, bạn đang mạo hiểm các thông tin của mình có thể bị đánh cắp bởi những kẻ xấu. Hãy nhớ rằng, việc truy cập các thông tin của bạn ở nhà cũng không bảo đảm tuyệt đối những thông tin đó không bị tấn công, tuy nhiên điều đó sẽ giảm thiểu mức độ rủi ro.

bảo vệ dữ liệu tài chính
Hãy bảo đảm rằng bạn đang có kết nối internet an toàn khi bạn sử dụng hệ thống ngân hàng trực tuyến. (Ảnh: Rawpixel.com / Shutterstock)

Hãy cài đặt phương pháp Xác Thực Đa Yếu Tố ngay khi có thể

Khi bạn đã loại bỏ những nguy cơ khiến cho dữ liệu của mình có thể bị tiết lộ ra bên ngoài, bạn có thể đồng thời sử dụng biện pháp xác thực đa yếu tố (MFA) ngay khi có thể. MFA liên quan đến việc sử dụng số điện thoại, ứng dụng xác thực, hoặc gọi điện thoại để xác thực danh tính của bạn trước khi cho phép bạn đăng nhập vào tài khoản.

Hãy xem xét mức độ bảo mật của mật khẩu

Một trong những biện pháp đơn giản nhất để bảo vệ chính mình là việc đánh giá lại các mật khẩu mình đã cài đặt. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thậm chí một mật khẩu 8 ký tự cũng có thể bị bẻ khóa trong chưa đến một giờ. Những gợi ý tiếp theo sẽ đặc biệt xem xét về mức độ an toàn của mật khẩu, và bạn có thể làm gì để bảo đảm các mật khẩu của mình đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật.

Loại bỏ việc lưu trữ sẵn mật khẩu

Ở bên trên tôi đã đề cập đến việc tránh sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để truy cập thông tin ngân hàng của bạn. Nếu bạn buộc phải làm vậy, hoặc đó là việc cần thiết phải làm, thì hãy chắc chắn rằng bạn đã xóa bỏ tất cả các mật khẩu được lưu trữ. Bạn cũng cần phải xóa bỏ các mật khẩu được lưu trên thiết bị chính của mình. Nếu máy tính của bạn không bảo đảm an toàn, bị mất cắp hoặc bị thất lạc, kẻ xấu sẽ không truy cập được thông tin ngân hàng của bạn.

Chọn một mật khẩu có độ an toàn cao

Bước tiếp theo để kiểm tra lại mức độ an toàn của mật khẩu là tạo một mật khẩu có độ an toàn cao. Mật khẩu càng dài thì mức độ an toàn càng cao. Hãy nhớ sử dụng một tổ hợp các ký tự viết hoa, viết thường, số và các ký tự đặc biệt.

Nhiều chuyên gia an ninh khuyến cáo nên sử dụng một cụm mật khẩu gồm các ký tự bất kỳ. Ví dụ như, một cụm từ dùng để đặt mật khẩu “#Eating-Rubber-Ceilings” là an toàn hơn nhiều so với mật khẩu “$mydog8” bởi vì nó dài hơn và có chứa nhiều ký tự đặc biệt và cả chữ viết hoa. Thêm nữa, các cụm từ cũng sẽ dễ để nhớ hơn.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu

Thậm chí nếu bạn đã chọn được một mật khẩu hoàn hảo, thì vẫn cần nhớ thay đổi nó thường xuyên. Việc tấn công dữ liệu mật khẩu vẫn có thể xảy ra. Nếu đúng như vậy, tin tặc có thể có quyền truy cập vào mật khẩu của bạn ngay cả sau khi bạn đã dành thời gian để cẩn thận chọn một mật khẩu an toàn cao. Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên thay đổi mật khẩu vài tháng một lần.

Sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu

Ngày nay, có nhiều người đã biết về phần mềm quản lý mật khẩu, nhưng họ vẫn chưa sử dụng chúng. Một phần mềm quản lý mật khẩu có thể tạo ra các mật khẩu an toàn, lưu giữ chúng cho bạn, và quản lý ngăn nắp. Trong khi rất nhiều người sử dụng cùng một mật khẩu cho các dịch vụ khác nhau, một phần mềm quản lý mật khẩu sẽ giúp ngăn ngừa vấn đề này.

Mặc dù vậy, phần mềm quản lý mật khẩu không thể không mắc sai lầm và chúng cũng có thể không an toàn. Đã có hơn 29,000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng khi một lỗ hổng xuất hiện trong phần mềm quản lý mật khẩu và dữ liệu của họ đã bị đánh cắp.

bảo vệ dữ liệu tài chính
Một phần mềm quản lý mật khẩu có thể tạo ra các mật khẩu an toàn, lưu giữ chúng cho bạn, và quản lý ngăn nắp. (Ảnh: Kalawin / iStock)

Ngân hàng trực tuyến và các ứng dụng ví di động giúp cho các giao dịch tài chính trở nên thuận tiện, tuy nhiên sự thuận lợi ấy cũng đi kèm với một cái giá nhất định. Điều quan trọng là bạn thực hiện một số bước ở trên để bảo vệ thông tin tài chính kinh doanh và cá nhân của mình. Tối thiểu, cũng nên sử dụng các mật khẩu có tính an toàn cao và áp dụng xác thực đa nhân tố nếu có thể, tránh việc tự động lưu dữ liệu ngân hàng của bạn trên các trang web của bên thứ ba, và hãy bảo đảm rằng bạn chỉ đăng nhập vào tài khoản ngân hàng thông qua kết nối mạng internet đáng tin cậy.

Ghi chú của dịch giả:

A 401(k)* là chương trình chia sẻ lợi nhuận cho phép nhân viên đóng góp một phần tiền lương vào tài khoản cá nhân.

Bài viết do Kiara Taylor thực hiện

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết chỉ là của tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc diễn giải như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Due là trang web chuyên về nghiên cứu chuyên sâu hưu trí, các hướng dẫn, đánh giá sản phẩm và tin tức.


Due
Due
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị xem bản gốc tại The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn