Mười một tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa đang ủng hộ cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, nói với một tòa phúc thẩm liên bang rằng “hành vi đáng ngờ” của chính phủ TT Biden trong các vụ việc khác cho thấy họ nên cân nhắc về quyết định sắp tới của họ về các tài liệu mà Bộ Tư pháp (DOJ) thu giữ từ ông Trump.

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton và 10 tổng chưởng lý khác đã viết trong một tài liệu pháp lý từ các bên không liên quan trực tiếp (amicus briefs) rằng chính phủ ông Biden đã cố gắng áp đặt các chính sách nhập cư bị coi là vi phạm luật liên bang, ngay cả sau khi một tòa án quận ra phán quyết không ủng hộ họ. Một tòa án phúc thẩm đã sớm yêu cầu chính phủ dừng lại, cho rằng họ đã tham gia vào “việc sử dụng các chiến thuật khác nhau để đạt được lợi thế tâm lý trong quá trình ra quyết định của mình.”

Trong một ví dụ khác, đa số Tối cao Pháp viện cho biết lệnh tạm hoãn trục xuất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh có thể là bất hợp pháp, nhưng tòa án đã từ chối hủy bỏ lệnh tạm hoãn vì lệnh đó sắp hết hạn. Chính phủ TT Biden đã tái áp dụng lệnh tạm hoãn ba ngày sau khi hết hạn, mặc dù ông Biden thừa nhận rằng lệnh này “không có khả năng vượt qua các tranh chấp pháp lý.” Tối cao Pháp viện sau đó đã bãi bỏ lệnh này.

Tương tự như vậy, TT Biden cũng áp đặt các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19, mặc dù hồi tháng 12/2020, ông đã nói rằng sẽ không làm như vậy.

Các tổng chưởng lý viết rằng, các hành động của chính phủ đã biện minh cho việc Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon ra lệnh bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt, hoặc bên thứ ba độc lập, vào vụ hồ sơ của ông Trump.

Họ cũng viết rằng, “Trong những dữ kiện bất thường của vụ này, tòa án đã đúng khi gạt bỏ giả định về tính hợp pháp thường dành cho các quan chức chính phủ. Tòa án này nên xác nhận cẩn trọng về quyết định đó.”

“Cam kết của ông Joe Biden trong việc vũ khí hóa DOJ để truy đuổi các đối thủ chính trị nên khiến tất cả người dân Mỹ lo ngại sâu sắc,” ông Paxton nói trong một tuyên bố. “Với những việc ông Biden làm trong quá khứ, kết hợp với những lời hùng biện ma quỷ hóa bất cứ ai mà ông không đồng ý với họ, các tòa án cần phải cảnh giác cao độ trước những cách mà DOJ có thể lạm dụng quyền lực của mình để trừng phạt Tổng thống Donald Trump. Ở mức tối thiểu, Tòa Phúc thẩm Khu vực 11 phải bảo đảm rằng bất kỳ thông tin thuộc đặc quyền nào lấy từ Tổng thống Trump đều được trả lại và chuyên gia đặc biệt vẫn tiếp tục vai trò của mình.”

Các tài liệu pháp lý được các bên không liên quan đến các vụ án đệ trình để ủng hộ bên này hay bên kia (amicus briefs). Một trong những tài liệu đó đã được đệ trình để ủng hộ ông Trump và chống lại DOJ, đã yêu cầu Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 11 chặn một phần lệnh của bà Cannon.

Chính phủ muốn tòa án này ngăn cản các luật sư của ông Trump và chuyên gia đặc biệt xem các hồ sơ được đánh dấu mật đã được lấy từ Mar-a-Lago và cho phép DOJ sử dụng các tài liệu trong cuộc điều tra hình sự đối với ông Trump.

Hôm 20/09, các luật sư của ông Trump nói với tòa phúc thẩm rằng chính phủ đã không chứng minh được ông Trump nắm giữ các hồ sơ mật; Ông Trump nói rằng ông đã từng giải mật các tài liệu đó. Trong một phản hồi, các luật sư của DOJ cho biết ông Trump đã không chứng minh được rằng ông đã giải mật những hồ sơ này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: