Nếu bạn là một người thích dùng nước xà bông rửa tay và dùng sữa tắm, thì xà bông thỏi với bạn dường như khá cổ lỗ sĩ. Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng trong những gia đình chủ động và linh hoạt, thì các bánh xà bông cũ chất lượng tốt vẫn rất có giá trị sử dụng! Xà bông thỏi với bất cứ mùi thơm nào, hay thậm chí là loại bạn lấy về từ lần lưu trú gần nhất ở khách sạn, tất cả đều có thể sử dụng để làm một số thứ khá xinh xắn và hay ho cho ngôi nhà bạn. Thậm chí bạn còn có thể sử dụng xà bông thỏi để làm nước xà bông!  

Che vết đinh trên tường

Sau khi tháo những bức tranh xuống, nếu bạn nhận thấy có một vài vết đinh trên tường thì hãy dùng một thỏi xà bông có màu trùng với màu tường để lấp lỗ trống. Chà thỏi xà bông lên chiếc miệng vết đinh cho đến khi lấp đầy. Cách làm này sẽ vá lỗ trống cho đến khi bạn sơn lại bức tường ấy. 

Tạo mùi thơm cho ngăn kéo, tủ, vali, ô tô

Trước khi sử dụng xà bông thỏi cho những cách trong bài này, hãy tận dụng gấp đôi khả năng của chúng. Bạn hãy bóc vỏ những bánh xà bông có mùi thơm và đặt chúng vào ngăn kéo, tủ, vali, thậm chí là cả ô tô, để tạo mùi thơm dễ chịu cho những khu vực ấy. Bạn cũng có thể quấn thỏi xà bông vào một miếng vải, túi lưới hoặc khăn lau rồi nhét vào góc hoặc dưới ghế ngồi ô tô. Áp dụng cách này đối với những đôi giày hoặc bốt bốc mùi cũng rất tốt! 

xà bông thỏi
Xà bông tạo mùi thơm (Ảnh: Pixabay)

Ngăn vệt sơn bắn

Khi bạn cần sơn trang trí gần cửa sổ hoặc gương, hãy chà thỏi xà bông bên phần kính kế vị trí bạn định sơn. Nếu sơn bắn lên cửa kính, hãy dùng khăn ẩm để lau sạch. Vị trí trên kính đã được chà xà bông sẽ dễ lau hơn và nhanh hơn rất nhiều so với việc sử dụng băng keo, vì bạn không cần mất thời gian để đợi vết sơn khô đi.

Làm trơn ổ khoá

Nếu ổ khoá cửa nhà bạn trở nên cứng, hãy chà một ít xà bông khô lên bề mặt của ở khoá để làm trơn, sau đó tra chìa khoá vào ổ và xoay vài vòng. Ổ khoá sẽ trở nên dễ sử dụng hơn nhiều.

Gương và mắt kính mờ hơi nước

Nếu bạn không thích gương nhà tắm bị mờ khi bạn tắm nước nóng, thì một thỏi xà phòng nhỏ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Khi gương phòng tắm đang hoàn toàn khô ráo, hãy chà xà bông lên mặt gương. Đừng đổ nước vào; hãy dùng khăn khô để đánh cho tan đều những vết xà bông trên gương. Lần sau khi bạn tắm sẽ không còn bất cứ hơi nước đọng nào! Cách này cũng có thể áp dụng tốt cho kính mắt và kính râm!

Làm biến mất tiếng kêu cót két 

Một thỏi xà bông có thể giải quyết các tiếng cót két của bản lề cửa và sàn nhà. Hãy chà thỏi xà bông lên mép của các chỗ gây ra tiếng kêu. Kiểm tra lại, và nếu vẫn còn kêu, hãy cứ chà cho đến khi không còn tiếng kêu nữa.

Làm trơn ngăn kéo và cửa trượt 

Nếu ngăn kéo và cửa trượt nhà bạn không thể kéo qua lại trơn tru, hãy chà thỏi xà bông lên mép ngăn kéo hay thanh trượt ngăn kéo để dễ dàng đẩy chúng lại đúng vị trí ban đầu hơn. 

Tẩy vết bẩn

Trên thị trường có rất nhiều xà bông giặt đồ dạng thỏi có tác dụng tẩy vết bẩn, như  Fels Naptha và Zote chẳng hạn, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng hầu hết các loại xà bông thỏi nào để làm sạch các vết bẩn từ dầu và bùn. Trong trường hợp này, bạn sẽ không cần sử dụng thỏi xà bông có thêm thành phần dưỡng ẩm hoặc dưỡng da cho các loại vết bẩn như vậy. Bạn chỉ cần sử dụng một góc của thỏi xà bông đã làm ẩm và đánh qua lại vết bẩn cho đến khi xà bông thấm đều rồi đem đi giặt như bình thường. 

xà bông thỏi
Xà bông tẩy vết bẩn (Ảnh: Pixabay)

Móng tay dễ vệ sinh hơn

Trước khi bạn cần phải đào đất trong vườn nhà hay thay dầu, hãy ấn móng tay của bạn vào thỏi xà bông. Xà bông sẽ bảo vệ phần dưới móng tay bạn khỏi đất hay dầu mỡ. 

Bảo vệ khu vườn

Treo một bánh xà bông Irish Spring trên các bụi cây hoặc rắc xuống đất để đuổi hươu và cả thỏ nữa.  Mùi của loại xà bông này khá mạnh và khó ngửi đối với những con vật này, và chúng sẽ bỏ chạy ngay. Hãy dùng một chiếc quần tất cũ hay túi lưới để dễ treo bánh xà bông hơn. 

Làm trơn khóa kéo

Để giúp việc kéo khoá trở nên dễ dàng hơn, hãy dùng xà phòng khô dạng thỏi chà lên phần răng cưa của khoá kéo.

May đồ thuận tiện hơn

Sử dụng phần mép bánh xà bông để đánh dấu các đường viền và đường may. Dùng một miếng vải xinh xắn để bọc kỹ một thỏi xà bông, sau đó dùng ghim để giữ miếng xà bông và làm thành một chiếc gối cắm kim. Giữ kim và ghim quần áo theo cách này sẽ giúp chúng khâu mềm hơn ở bất kỳ chất liệu vải nào.

Làm nước xà bông

Hãy làm nước xà bông cho riêng bạn bằng cách này và tiết kiệm rất nhiều tiền. Dùng thanh bào phô mát để bào 4 ounces (khoảng 115g) xà bông thỏi và trộn cùng 4 cup nước sôi. Khuấy cho đến khi xà bông tan hết, để nguội hoàn toàn và đổ vào chai đựng. Lắc đều trước khi sử dụng. 

Tự làm bột giặt 

Xà bông thỏi là một trong những nguyên liệu bắt buộc trong để tự làm bột giặt. Bạn sẽ cần thêm soda giặt và borax để làm bột giặt cho mình. 

Bột giặt tự làm cũng an toàn khi sử dụng ở máy giặt công nghiệp vì chúng không tạo bọt nhưng lại sạch tinh tươm như một một giấc mơ!                                                                             


Mary Hunt
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô tại địa chỉ EverydayCheapskate.com, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ giải đáp các câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (Cuộc Sống Không Nợ Nần). Bản quyền 2022 CREATORS.COM.

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn