19 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã theo đuổi các biện pháp trừng phạt mới, theo đó tất cả các thành viên đương nhiệm hay tiền nhiệm của Đại hội Đại biểu Toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cũng như toàn bộ thân nhân trong độ tuổi trưởng thành của họ, sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ hoặc sở hữu tài sản ở Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố do Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa (RSC) cung cấp cho các ký giả đưa tin về Quốc hội, Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) cho biết: “Tập hợp các cá nhân này là một số vị lãnh đạo là những người vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới trong một chế độ độc tài tà ác. Chúng ta không chỉ có nghĩa vụ an ninh quốc gia mà còn có nghĩa vụ đạo đức để ngăn không cho họ thực hiện nghị trình bại hoại của họ ở đây, trên lãnh thổ của chúng ta.”

Ông Jim Banks là chủ tịch của RSC, vốn là nhóm nghị sĩ lớn nhất của phái bảo tồn truyền thống tại Điện Capitol trong Quốc hội Hoa Kỳ khóa 117.

Đại hội Đại biểu Toàn quốc của ĐCSTQ là cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu trong đảng chính trị hợp pháp duy nhất của Trung Quốc. Đại hội này cứ 5 năm sẽ nhóm họp một lần, trong đó có lần họp mặt vào cuối năm 2022 này.

Ông Banks và các nhà đồng bảo trợ khác của Đạo luật Trừng phạt Những kẻ chuyên chế và Áp bức trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (viết tắt là STOP CCP) lấy dẫn chứng việc Trung Quốc đàn áp hàng triệu người dân tộc thiểu số theo đạo Hồi, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của nước này, làm lý lẽ chứng minh cho việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Đạo luật STOP CCP viết: “Việc đàn áp các dân tộc thiểu số Hồi giáo ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã và đang diễn ra, và được chính thức hóa bằng ‘Chiến dịch Tấn công Mạnh mẽ chống lại Chủ nghĩa khủng bố Bạo lực’ bắt đầu vào năm 2014. Hoạt động giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác trong Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã diễn ra từ tháng 04/2017.”

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tiến hành một chiến dịch kiểm soát dân số có mục tiêu và có hệ thống nhắm vào các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương bằng cách áp đặt và thực hiện các hoạt động cưỡng chế kiểm soát dân số, bao gồm thực thi chỉ tiêu sinh đẻ có chọn lọc, nhắm vào phụ nữ thiểu số không tuân thủ chỉ tiêu sinh đẻ, và buộc phụ nữ phải sử dụng các biện pháp cưỡng chế như cưỡng bức kiểm soát sinh đẻ, cưỡng bức triệt sản, và cưỡng bức phá thai.”

Trung Quốc cũng đã buộc hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ phải sống trong các trại lao động cưỡng bức sản xuất các sản phẩm mà các công ty Hoa Kỳ cũng như các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang sử dụng. Một báo cáo năm 2020 đã nêu tên 83 công ty như vậy và ước tính rằng hơn 80,000 người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại này.

Các biện pháp trừng phạt này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi được ký thành luật và sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến khi “ĐCSTQ chấm dứt hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, chấm dứt nạn diệt chủng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, chấm dứt việc xâm phạm Đài Loan, và chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông,” theo RSC.

Các quan chức an ninh quốc gia của Hoa Kỳ từ lâu đã lập luận rằng Trung Quốc đang sử dụng nhiều phương pháp cả bí mật lẫn công khai để có được công nghệ thương mại và quân sự tân tiến của Hoa Kỳ. Các công ty ngoại quốc muốn kinh doanh ở Trung Quốc cũng được yêu cầu chia sẻ công nghệ của họ.

ĐCSTQ hứa sẽ tôn trọng các thể chế dân chủ của Hồng Kông khi thuộc địa cũ này được Anh Quốc trao trả tự do vào năm 1997, nhưng sau đó Bắc Kinh đã dần dần siết chặt gọng kìm của mình, đến mức vào năm 2019 các cuộc biểu tình đòi dân chủ trên quy mô lớn đã nổ ra và cứ thế tiếp diễn cho đến khi bị dập tắt một cách bạo lực một năm sau đó.

Bắc Kinh cũng sắp đặt giới lãnh đạo địa phương mới ở Hồng Kông, đồng thời áp đặt luật an ninh quốc gia cho phép tăng cường các biện pháp đàn áp.

Trong những tháng gần đây, Đài Loan đã phải chịu áp lực quân sự ngày càng gia tăng từ phía Bắc Kinh, với nhiều phi vụ do chiến đấu cơ của Lực lượng Không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) thực hiện đã xâm phạm vào không phận của đảo quốc này.

Dân biểu Lisa McClain (Cộng Hòa-Michigan), một trong những nhà bảo trợ chính của Đạo luật STOP CCP cho biết, “Trung Quốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự an toàn và an ninh của Hoa Kỳ và thế giới. Trừng phạt các lãnh đạo của ĐCSTQ là một cách làm có đạo lý để cho Trung Quốc và thế giới thấy rằng chúng ta đã chán ngán và mệt mỏi với những chiến thuật hung hăng theo kiểu bắt nạt của họ.”

Dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama), thành viên Đảng Cộng Hòa có thứ bậc trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết trong tuyên bố nói trên: “Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và đáng lo ngại của họ. Mỗi một ngày ông Joe Biden chần ngần do dự trong việc buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng và lao động nô lệ, thì ĐCSTQ lại càng táo bạo hơn trong chiến dịch tà ác của họ.”

Các nhà đồng bảo trợ khác bao gồm các Dân biểu: Joe Wilson (Cộng Hòa-South Carolina), Brian Babin (Cộng Hòa-Texas), Vern Buchanan (Cộng Hòa-Florida), Andrew Clyde (Cộng Hòa-Georgia), Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois), Carlos Giménez (Cộng Hòa-Florida), Yvette Herrell (Cộng Hòa-New Mexico), Clay Higgins (Cộng Hòa-Louisiana), Bill Johnson (Cộng Hòa-Ohio), Doug Lamborn (Cộng Hòa-Colorado), David McKinley (Cộng Hòa-West Virginia), Mary Miller (Cộng Hòa-Illinois), Mariannette Miller-Meeks (Cộng Hòa-Iowa), Steven Palazzo (Cộng Hòa-Mississippi), Greg Steube (Cộng Hòa-Florida), và Tracey Mann (Cộng Hòa-Kansas).

Đầu năm 2022, các thành viên của RSC đã giới thiệu Đạo luật Chống Cộng sản Trung Quốc, một đề nghị lập pháp dài gần 300 trang mà nhóm nghị sĩ này đã mô tả là “nỗ lực nghiêm túc và toàn diện nhất để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc được đưa ra trong Quốc hội này.”

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn