Tìm cách chấm dứt một lệnh bắt buộc của chính phủ liên bang yêu cầu những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang, hôm 29/03, tổng chưởng lý của Florida đã đại diện cho 21 bang muốn hoãn lệnh này đệ đơn kiện.

Tổng chưởng lý Ashley Moody và Thống đốc Ron DeSantis (Cộng Hòa) nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội của tiểu bang rằng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang kéo dài 14 tháng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) này là “bất hợp pháp”.

Lệnh bắt buộc đeo khẩu đã được ấn định hết hạn vào ngày 18/03, nhưng đã được chính phủ Tổng thống Biden gia hạn cho đến ít nhất là ngày 18/04.

“Nếu quý vị nhìn vào những gì đang diễn ra trên khắp đất nước và ở Florida,” ông DeSantis nói, “chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi muốn mọi người có thể đưa ra quyết định của riêng họ. Chúng tôi không tin vào màn kịch COVID.”

Ông nói thêm: “Việc buộc mọi người phải đeo khẩu trang trên phi cơ, không phải là điều dựa trên bất kỳ cơ sở khoa học nào.”

Và chính sách này gây tổn hại cho người dân tại tiểu bang của ông, những người phụ thuộc vào ngành du lịch, bởi vì “chúng tôi là tiểu bang Số 1 mà mọi người dường như muốn đến,” ông DeSantis nói. “Tôi nghĩ sẽ có nhiều người muốn đi phi cơ hơn nếu họ không phải” đeo khẩu trang trong chuyến bay.

Hành khách lấy hành lý sau khi đến Phi trường Quốc tế Miami trên một phi cơ từ New York hôm 01/02/2021, ở Miami, Florida. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Đơn kiện 30 trang chống lại chính phủ Tổng thống Biden này chỉ là một phần của những gì ông phải nói ra tại cuộc họp báo này.

Ông DeSantis cũng thông báo rằng ông đã nhận được Dự luật 102 của Thượng viện vào sáng hôm đó từ các nhà lập pháp của tiểu bang Florida. Dự luật này sẽ phân định lại các khu vực bầu cử, một nhiệm vụ được yêu cầu 10 năm một lần khi có dữ liệu dân số mới từ cục Điều tra dân số Hoa Kỳ.

Ông cho biết ông đã phủ quyết dự luật này, vì “những lo ngại pháp lý” liên quan đến việc thay đổi ranh giới khu vực bầu cử dựa trên sắc tộc (racial gerrymandering).

Gerrymandering là việc thay đổi ranh giới của một khu vực cử tri hoặc khu vực bầu cử để việc đó có lợi cho một bên cụ thể.

Ông DeSantis đã gửi lại dự luật đó cho các nhà lập pháp với một lá thư nêu rõ những lo ngại của ông. Và ông đã kêu gọi một phiên họp đặc biệt của Cơ quan Lập pháp Florida vào tháng Tư, hướng dẫn các nhà lập pháp bảo đảm bản đồ mới sẽ không có “những hoạt động thay đổi ranh giới khu vực bầu dựa trên sắc tộc vi hiến”.

Ông cho biết bản đồ mà họ đề xướng “vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Tu chính án thứ Mười Bốn trong Hiến pháp Hoa Kỳ, vì bản đồ này phân định các cử tri, chủ yếu dựa trên sắc tộc.”

Mối lo ngại chính của ông tập trung vào Khu vực Bầu cử thứ 5 của Florida, một khu vực có truyền thống ủng hộ Đảng Dân Chủ “trải dài khoảng 200 dặm từ phía Đông sang phía Tây, và cắt ngang qua tám quận, nhằm kết nối một nhóm thiểu số ở Jacksonville, với một nhóm dân số thiểu số riêng biệt và đặc thù ở” hai quận khác, lá thư nêu rõ.

Hành động đó có thể khiến ông mâu thuẫn với cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, hiện họ phải họp lại tại thủ phủ của tiểu bang vào ngày 19 đến ngày 22/04. Các nhà lập pháp vừa trở về nhà sau khi kết thúc phiên họp lập pháp thường kỳ kéo dài hai tháng.

Vấn đề về bản đồ này phải được giải quyết nhanh chóng bởi vì, do sự gia tăng dân số, Florida đã giành được một ghế quốc hội khác. Các ứng cử viên cạnh tranh cho vị trí đó phải nộp đơn cho Bộ phận Bầu cử của tiểu bang trong khoảng thời gian từ ngày 13/06 đến ngày 17/06.

Trong cuộc họp báo gồm hai phần trên, đầu tiên ông DeSantis giải quyết vấn đề về lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của chính phủ liên bang đối với phương tiện giao thông công cộng. Khi bắt buộc đeo khẩu trang, ông DeSantis và bà Moody cho biết CDC đã hành động bất hợp pháp.

Đơn kiện của họ cho biết lệnh bắt buộc đeo khẩu trang do CDC ban hành vượt quá thẩm quyền của cơ quan này và can thiệp vào luật cấm được ép buộc đeo khẩu trang của tiểu bang.

Những tiểu bang đã tham gia vụ kiện cùng Florida là: Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, Georgia, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Utah, Virginia và West Virginia.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trình bày trong một phiên điều trần quốc hội trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn trong một hình ảnh tư liệu. (Ảnh: Greg Nash/Pool qua Reuters)

Bị đơn trong vụ kiện này là CDC và giám đốc của tổ chức này, bà Rochelle Walensky; cùng Tham mưu trưởng CDC Sherri Berger. Đơn kiện nói rằng bà Berger đã ban hành lệnh trên.

Các bị đơn khác là Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) và Bộ trưởng HHS Xavier Becerra; Cục Quản lý An ninh Vận tải (TSA) và quản trị viên của cơ quan này, ông David Pekoske; Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) và Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas; và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Các tiểu bang đang yêu cầu tòa án tuyên bố lệnh bắt buộc đeo khẩu trang là bất hợp pháp và tạm dừng vĩnh viễn việc thực thi lệnh này. Đơn kiện cũng yêu cầu tòa án buộc các bị đơn phải trả các chi phí và phí luật sư của các tiểu bang, đồng thời “cấp các khoản cứu trợ khác mà tòa án cho là công bằng và chính đáng”.

Đơn kiện đã được đệ lên Tòa án Địa hạt Liên bang, Quận Trung tâm của Florida, Phân khu Tampa. Đơn kiện nêu rằng kể từ khi đại dịch bùng phát CDC đã thể hiện “sự khẳng định quyền lực chưa từng có”, “cấm trục xuất trên toàn quốc, đóng cửa ngành công nghiệp du thuyền của quốc gia trong hơn một năm, và áp đặt các yêu cầu đeo khẩu trang trên toàn nền kinh tế — kể cả đối với trẻ em mới 2 tuổi.”

Lệnh này yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại các trung tâm giao thông của Hoa Kỳ, bao gồm phi trường, bến xe buýt, bến du thuyền, ga xe lửa, cảng, ga tàu điện ngầm hoặc bất kỳ khu vực nào khác cung cấp phương tiện giao thông trong Hoa Kỳ.

Theo quy định này, các nhà điều hành được yêu cầu phải “cố gắng hết sức để bảo đảm rằng hành khách đeo khẩu trang theo quy định.”

Đơn kiện lưu ý rằng “việc vi phạm quy định sẽ dẫn đến ‘các hình phạt hình sự’, mặc dù CDC đã thông báo rằng họ ‘không có ý định dựa chủ yếu vào các hình phạt hình sự này’ vì họ ‘tiêu liệu có sự tuân thủ tự nguyện rộng rãi.”

Điều đó đặc biệt gây khó chịu cho ông DeSantis.

Thống đốc Florida Ron DeSantis phản ứng trong một cuộc họp báo hôm 07/03 tại Thành phố Plant trước một phóng viên, người đã gọi dự luật Quyền của Cha mẹ trong Giáo dục là dự luật “Don’t Say Gay” (tạm dịch: Đừng Nói Đồng Tính), trong câu hỏi của mình. (Ảnh: Từ video của WFLA News Channel 8)

Ông DeSantis cho biết: “Florida đã dẫn đầu cả nước trong việc chống lại các chính sách sai lầm của chính phủ liên bang và chống lại các quy định hà khắc không có cơ sở khoa học.”

“Nếu các chính trị gia và người nổi tiếng có thể tham dự Super Bowl mà không cần khẩu trang, thì mọi công dân Hoa Kỳ nên có quyền lên chuyến bay không đeo khẩu trang. Lẽ ra quy định không cần thiết này phải bị loại bỏ từ lâu rồi và quay trở lại cuộc sống bình thường.”

Đơn kiện cáo buộc rằng CDC đã hành động vượt xa những gì được pháp luật cho phép.

Đơn kiện lưu ý, “CDC đã gia hạn lệnh cấm trục xuất sau khi năm thẩm phán của Tối cao Pháp viện cho rằng đó là hành vi trái pháp luật, và sau khi tổng thống tuyên bố công khai rằng lệnh cấm đó sẽ không được gia hạn theo quyết định của Tối cao Pháp viện.”

Hơn nữa, CDC đã sai khi ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang này mà không cho người dân có cơ hội bình luận — cơ quan này đã cân nhắc quy định này trong năm tháng trước khi ban hành, và trong 14 tháng sau khi lệnh này được ban hành, bà Moody nói.

Đơn kiện cáo buộc rằng các tiểu bang bị tổn hại vì họ “phải sử dụng các nguồn lực để thực thi lệnh trên. Nếu không, họ có nguy cơ bị xử phạt hình sự và dân sự”. Và lệnh này vi phạm chủ quyền của các tiểu bang để trông chừng “sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của công dân của họ”, đơn kiện nêu.

Trước câu hỏi của các phóng viên, ông DeSantis cũng đã dành thời gian để phản đối Công ty Walt Disney tại cuộc họp báo.

Tập đoàn này, vốn điều hành Disney World ở khu vực Orlando trung tâm của tiểu bang, đã thông báo rằng họ sẽ nỗ lực để bãi bỏ dự luật Quyền của Cha mẹ trong Giáo dục.

Dự luật trên, được ông DeSantis ký thành luật hôm 28/03, đã khuấy động các cuộc tranh luận và phản đối sôi nổi trên toàn quốc trong hai tháng qua và được biết đến với một biệt danh gây hiểu lầm, dự luật “Don’t Say Gay” (tạm dịch: Đừng Nói Đồng Tính). Dự luật này không cấm mọi người bàn luận về đồng tính luyến ái [trong trường học].

Luật này tiến hành cấm giảng dạy các vấn đề nhận dạng giới tính trong lớp học và xu hướng tình dục (sexual orientation) ở lứa tuổi mẫu giáo đến lớp Ba.

Và dự luật này cho biết cha mẹ phải được tham gia vào các quyết định ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của con cái họ, chẳng hạn như tư vấn về chuyển đổi giới tính.

Ông DeSantis đã bị nhiều nhà hoạt động LGBTQ cấp tiến khinh miệt, bao gồm cả trong Lễ trao giải Oscar hôm 28/03, vì ông ủng hộ nhiệt tình các nhà lập pháp, những người đã gửi dự luật này đến bàn làm việc của ông. Những người đồng tính có quan điểm bảo tồn truyền thống đã lên tiếng ủng hộ dự luật, cho biết dự luật này bảo vệ trẻ em.

Ông David Leatherwood, chủ tịch nhóm địa phương của tổ chức Log Cabin Republicans ở Vịnh Tampa, cầm cờ thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch tái đắc cử của Thống đốc Ron DeSantis của Florida (Ảnh: Được sự cho phép của David Leatherwood)

Trong một email được gửi ngay sau cuộc họp báo ngày 29/03 từ trụ sở chiến dịch tái tranh cử của mình, ông DeSantis đã viết, “Hãy yên tâm – tôi không bận tâm ‘những nghệ sĩ giải trí’ không hiểu vấn đề nói gì, và chắc chắn tôi sẽ không bị đe dọa bởi những người không sống trong thực tế.”

“Và khả năng tôi đầu hàng đài ABC thuộc sở hữu của Disney hay giải Oscar bị đánh giá thấp chính xác là bằng không. Chẳng có khẩu hiệu nào từ bộ máy cánh tả này sẽ thay đổi được điều đó.

“Bất chấp những cáo buộc vô căn cứ này từ ‘những người thức tỉnh ở Hollywood’ (Hollywoke) và các phương tiện truyền thông dòng chính, tôi tự hào ký Dự luật về Quyền của Cha mẹ trong Giáo dục để bảo đảm rằng trẻ em Khối 3 không được dạy nội dung xếp hạng R trong những năm học xếp hạng G của các em.” (*)

Bà Nanette đưa tin về nhiều vấn đề, chủ yếu ở Georgia và tiểu bang Florida quê hương của bà. Bà bắt đầu với tư cách là một ký giả trong một thị trường nhật báo cạnh tranh, và sau đó cho ra mắt một tờ báo cộng đồng ở một khu vực địa lý bị các phương tiện truyền thông khác phớt lờ. Bà đã dành nhiều năm để viết và biên tập cho nhiều tạp chí trong nước và quốc tế, đồng thời được thuê để huấn luyện các tác giả bán chạy nhất cho các nhà xuất bản sách. Khi bà không đưa tin tức, Nanette tận hưởng cuộc sống trang trại chăn nuôi gia súc với chồng, ba người con và rất nhiều ngựa, dê, mèo và chó.

*) Chú thích dịch giả:

Nội dung được xếp hạng G: dành cho mọi lứa tuổi, Không có hình ảnh khỏa thân, không có cảnh (hoặc dấu hiệu khác như âm thanh, ngôn ngữ…) liên quan đến tình dục, sử dụng chất kích thích (gồm rượu bia, thuốc lá, ma túy…).

Nội dung xếp hạng R: hạn chế người xem, không dành cho người dưới 17 tuổi nếu không có cha mẹ hoặc người bảo hộ đi cùng.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn