Các nhà ngoại giao phương Tây đã lên tiếng cảnh báo về việc chính quyền Trung Quốc chia cắt con khỏi cha mẹ như một phần trong nỗ lực kiềm chế virus COVID-19 của mình, một viễn cảnh đang xảy ra ở Thượng Hải bất chấp sự phẫn nộ rộng rãi của người dân.

Tuân thủ quy định nghiêm ngặt của nhà cầm quyền về việc cách ly tất cả những người có khả năng tiếp xúc với virus, Thượng Hải đã cách ly hàng trăm trẻ em dưới 6 tuổi sau khi các em có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, mặc dù hầu hết các em không xuất hiện triệu chứng.

Việc cưỡng chế chia cắt con khỏi cha mẹ cũng như không cung cấp đủ thông tin về con cho cha mẹ sau khi các em bị đưa đi cách ly đã khiến nhiều bậc cha mẹ rơi vào trạng thái lo âu, đồng thời một video quay cảnh những đứa trẻ mới biết đi tại một cơ sở y tế Thượng Hải kêu khóc mà không có người lớn nào ở đó đã làm dậy sóng phẫn nộ hồi cuối tuần qua.

Lo ngại rằng các quan chức Trung Quốc có thể đối xử với công dân ngoại quốc theo cách tương tự, các nhà ngoại giao từ hơn 20 quốc gia đã viết thư cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt biện pháp này.

“Chúng tôi đề nghị rằng cha mẹ và các con không nên bị chia cách dù trong hoàn cảnh nào,” một bức thư do Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thượng Hải ký ngày 31/03 nêu rõ. Một bức ảnh chụp màn hình lá thư này được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và nhanh chóng trở nên phổ biến. Lãnh sự quán này cho biết họ viết bức thư này thay mặt cho 23 quốc gia Âu Châu khác, trong đó có Đức, Ý, Thụy Sĩ, và Na Uy.

Bức thư cũng nêu rõ, những người tiếp xúc với bệnh nhân nhưng không bị nhiễm bệnh nên được phép tự cách ly tại nhà thay vì bị đưa đến cơ sở cách ly tập trung, đồng thời vật nuôi của người đang bị cách ly nên được cho ăn đều đặn.

Thông điệp này được đưa ra cũng một phần do những ngoại kiều ở Thượng Hải than phiền về những khó khăn khi sống trong tình trạng phong tỏa trên diện rộng của thành phố bắt đầu ba ngày trước đó (28/03).

24 quốc gia đề nghị Trung Quốc không chia cắt cha mẹ và con vì COVID-19
Các nhân viên trong trang phục bảo hộ cá nhân (PPE) đang giám sát người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 trong một khu phố bị phong tỏa ở Thượng Hải hôm 04/04/2022. (Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Lặp lại những lời khẩn cầu hỗ trợ y tế ngày càng gia tăng trên mạng ở Thượng Hải và các thành phố bị phong tỏa khác, các nhà ngoại giao này cũng nhấn mạnh rằng công dân của họ “phải được bảo đảm hỗ trợ y tế khẩn cấp kịp thời trong thời gian phong tỏa.”

Hôm 04/04, The Epoch Times không thể liên lạc được với Lãnh sự quán Pháp và Na Uy tại Thượng Hải qua điện thoại. Một nhân viên Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Thượng Hải xác nhận văn kiện trên là chính xác và cho biết rằng họ đã ký vào bức thư này, và giới thiệu đến Văn phòng Ngoại vụ Thượng Hải để biết thêm thông tin. Cơ quan này không trả lời điện thoại cho nghi vấn báo chí. 

Theo Reuters, cùng ngày, Đại sứ quán Anh quốc cũng đã viết riêng một lá thư cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại tương tự. Liên Minh Âu Châu, Úc và New Zealand đồng ký bức thư này.

Đại sứ quán nước này đề cập đến việc thiếu sự riêng tư và lo ngại về vấn đề vệ sinh tại các bệnh viện dã chiến được dựng lên gần đây. Bức thư viết, cách ly tại nhà là một “giải pháp thích hợp và phù hợp với các đặc quyền của Công ước Vienna của chúng tôi.”

24 quốc gia đề nghị Trung Quốc không chia cắt cha mẹ và con vì COVID-19
Một người cha bế cô con gái đằng sau hàng rào ngăn cách một khu phố đang bị phong tỏa như một biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở quận Tĩnh An, thành phố Thượng Hải hôm 29/03/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Một phát ngôn viên của Lãnh sự quán Anh đã nói với Reuters rằng, “Tổng lãnh sự quán Anh tại Thượng Hải đã bày tỏ mối lo ngại của họ với các cơ quan hữu quan Trung Quốc về các khía cạnh khác nhau của các chính sách chống dịch COVID-19 hiện tại liên quan đến tất cả các công dân Anh quốc tại Trung Quốc.”

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thượng Hải, vốn không xuất hiện trong cả hai bức thư trên, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Theo Reuters, tổng cộng hơn 30 quốc gia đã ký vào các lá thư bày tỏ lo ngại về các chính sách COVID-19 của Bắc Kinh.

Bà Ngô Can Du (Wu Qianyu), một quan chức của ủy ban y tế thành phố, cho biết hôm 04/04 rằng cha mẹ chỉ có thể ở cùng với con cái của họ nếu họ cũng bị nhiễm bệnh. Trẻ em dưới 7 tuổi sẽ ở trong Trung tâm Lâm sàng Y tế Công cộng Thượng Hải — nơi các video này lần đầu tiên xuất hiện — nếu cha mẹ không đủ điều kiện để đi cùng. Những đứa trẻ khác sẽ được đưa đến các trung tâm cách ly tập trung. Bà cho biết thêm rằng các chính sách này có thể được điều chỉnh trong tương lai.

Nhiều bậc cha mẹ đã phản đối dẫn giải của bà trên mạng xã hội Trung Quốc.

Một người dùng đã viết: “Tôi cũng là một người cha và tôi chỉ muốn khóc mỗi khi nhắc đến vấn đề này. Bị lây nhiễm cùng con cũng được, miễn là tôi phải được ở bên cạnh con.”

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn