26 thành viên Đảng Cộng Hòa, trong đó có cả Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đã ký vào một tuyên bố chung hôm 02/08 công khai ủng hộ chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan, đồng thời tái khẳng định rằng chuyến đi này không làm thay đổi các chính sách về Trung Quốc và Đài Loan của Hoa Kỳ.

Hai Thượng nghĩ sĩ (TNS) Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) và Dan Sullivan (Cộng Hòa-Arkansas) đã dẫn đầu nỗ lực ký tên vào văn bản này, sau sự kiện bà Pelosi đến Đài Bắc hôm thứ Ba (02/08).

Tuyên bố chung này cho biết: “Chúng tôi ủng hộ chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan.” 

“Trong nhiều thập niên, các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, kể cả các vị Chủ tịch Hạ viện tiền nhiệm, đã đến Đài Loan. Chuyến công du này phù hợp với chính sách Một Trung Quốc của Hoa Kỳ mà chúng tôi đã cam kết. Giờ đây, hơn bao giờ hết, chúng tôi cũng cam kết thực hiện tất cả các điều khoản của Đạo luật Quan hệ Đài Loan.”

Chuyến đi Đài Loan rất được mong đợi của bà Pelosi đã phải mất nhiều tháng mới thực hiện được. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu đưa ra những lời đe dọa ngày càng hiếu chiến và thất thường về chuyến đi này. Họ tuyên bố sai sự thật rằng chuyến đi sẽ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Tuần trước, Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình vừa cảnh báo Tổng thống Joe Biden rằng chuyến công du này chẳng khác nào việc “đùa với lửa,” đồng thời một số hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc đã kêu gọi bắn rơi phi cơ của bà Pelosi.

Tòa Bạch Ốc khẳng định chuyến thăm của vị Chủ tịch Hạ viện này không có gì khác thường và nhiều lần đề cập rằng các phái đoàn Quốc hội vẫn thường đến thăm Đài Loan với tần suất nhất định mà không hề xảy ra vấn đề gì. 

“Chủ tịch Hạ viện có quyền đến thăm Đài Loan và trước đây Chủ tịch Hạ viện đã đến thăm Đài Loan mà không xảy ra sự cố,” phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết hôm 01/08. “Cũng như nhiều thành viên Quốc hội khác đã đến thăm Đài Loan, kể cả trong năm nay.” 

“Nói một cách đơn giản, Bắc Kinh không có lý do gì để biến một chuyến thăm đơn giản, phù hợp với chính sách lâu đời của Hoa Kỳ thành một loại khủng hoảng hoặc xung đột nào đó, hoặc lợi dụng chuyến thăm này để gia tăng các hoạt động quân sự gây hấn trong hoặc xung quanh Eo biển Đài Loan.” 

Tương tự như vậy, tuyên bố của Đảng Cộng Hòa đưa ra hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng các chính sách và chuẩn mực hành vi lâu đời của Hoa Kỳ liên quan đến Trung Quốc và Đài Loan không thay đổi. 

ĐCSTQ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai cần được thống nhất với đại lục và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu đó. Về phần mình, Đài Loan đã được tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát, đồng thời họ có một chính phủ dân chủ độc lập và nền kinh tế thị trường đang phát triển thịnh vượng.

Hoa Kỳ không duy trì quan hệ ngoại giao chính thức hay chính thức công nhận Đài Loan, mặc khác cũng không tán thành các tuyên bố của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 ràng buộc Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan những vũ khí cần thiết để tự vệ trước các cuộc xâm lược ngoại bang, kể cả từ Trung Quốc đại lục.

Về việc liệu Hoa Kỳ có tích cực bảo vệ Đài Loan trước đại lục hay không, quốc gia này vẫn duy trì một chính sách được gọi là “mơ hồ chiến lược”, trong đó họ sẽ không công khai liệu họ có sẵn sàng bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự hay không.

Ông Cramer nói trong một tweet, “Các thành viên Quốc hội đã đến thăm Đài Loan trong nhiều thập niên và giờ đây, chúng tôi cam kết với các đồng minh Đài Loan và về việc tuân thủ Đạo luật Quan hệ Đài Loan hơn bao giờ hết.” 

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: