Hôm thứ Bảy (11/12), Ohio và Rhode Island đã trở thành các tiểu bang thứ 28 và 29 ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron.

Các quan chức Ohio cho biết hai ca nhiễm đã được phát hiện, cả hai đều nằm trong số những người đã chích ngừa đầy đủ hơn sáu tháng trước.

Các quan chức của Rhode Island đã xác nhận một ca nhiễm. Bệnh nhân này đã chích ngừa đầy đủ và mới từ New York trở về.

Hơn một nửa số tiểu bang trong cả nước đã xác nhận các ca nhiễm Omicron, một biến thể của virus Trung Cộng gây ra COVID-19.

Trên 29 tiểu bang, có 110 ca nhiễm đã được ghi nhận tính đến thứ Bảy.

Các quan chức đã tiết lộ tình trạng chích ngừa của 66 người trong số các cá nhân bị nhiễm bệnh. Trong số đó, đại đa số, hay 52 bệnh nhân, đã chích ngừa đầy đủ. Một số thậm chí đã chích liều bổ sung.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ Sáu rằng hầu hết các ca nhiễm Omicron ở Hoa Kỳ đều đã chích ngừa. Hầu hết các bệnh nhân đều có các triệu chứng nhẹ, và một số gần đây đã trở về sau các chuyến đi từ Phi Châu hoặc tiếp xúc với người khác từng mắc bệnh.

Hiện chưa có ca tử vong nào do Omicron được báo cáo ở bất kỳ đâu trên thế giới kể từ khi biến thể này được các nhà khoa học Nam Phi phát hiện vào tháng trước.

Khi so sánh với các chủng trước đó, dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn, có thể tránh sự bảo vệ do vaccine cung cấp tốt hơn và có thể tránh khả năng miễn dịch tự nhiên, tức sự bảo vệ có được từ việc từng bị nhiễm bệnh trước đó, tốt hơn.

Nhưng nhìn chung các ca nhiễm COVID-19 do Omicron gây ra ít nghiêm trọng hơn.

Theo các báo cáo từ các cơ quan y tế tiểu bang và CDC cho đến nay, rất ít bệnh nhân ở Hoa Kỳ phải nhập viện.

Các ca nhiễm đã được xác nhận ở Arizona, California, Colorado, Connecticut, Florida, Georgia, Hawaii, Louisiana, Idaho, Illinois, Iowa, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Jersey, New York, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Rhode Island, Texas, Utah, Virginia, tiểu bang Washington, và Wisconsin.

29 tiểu bang ở Hoa Kỳ ghi nhận có ca nhiễm biến thể Omicron
Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine COVID-19 của hãng Pfizer ở Johannesburg, Nam Phi, hôm 09/12/2021. (Ảnh: Sumaya Hisham/Reuters)

Theo dữ liệu liên bang, tính đến thứ Bảy, khoảng 61% dân số Hoa Kỳ đã chích ngừa đầy đủ. Khoảng 1/4 dân số đã chích mũi bổ sung, trong đó có hơn một nửa những người thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất, người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên.

Tại Nam Phi, ngay cả khi số lượng các xét nghiệm tăng lên, số lượng các ca dương tính cùng các ca nhập viện lại giảm, các cơ quan y tế cho biết hôm thứ Bảy.

Đó là xu hướng ngược lại so với ở Hoa Kỳ, nơi số ca nhiễm, ca nhập viện, và số ca tử vong đều tăng trong tuần.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu CDC nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trước đó rằng Omicron đã nhanh chóng trở thành chủng virus thống trị ở Nam Phi, nhưng ở Hoa Kỳ, hơn 99% số ca nhiễm vẫn là từ biến thể Delta.

Một số quan chức y tế vẫn đang khuyến khích người dân đi chích ngừa, chú trọng vào các mũi bổ sung.

Một phân tích tạm thời từ Pfizer và BioNTech cho thấy hiệu quả ngừa Omicron từ các vaccine của họ đã giảm mạnh nhưng một mũi bổ sung đã khôi phục lại một phần khả năng bảo vệ.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết đó là “một minh chứng nổi bật về tầm quan trọng của việc chích ngừa bổ sung.”

Hôm thứ Bảy, một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu Israel đã đi đến kết quả tương tự.

Theo Reuters, bà Gili Regev-Yochay, Giám đốc Đơn vị Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Sheba, đã nói với các phóng viên ở Jerusalem rằng, “Những người đã chích liều thứ hai cách đây năm hoặc sáu tháng không có bất kỳ khả năng trung hòa nào chống lại Omicron.” “Tin tốt là với liều bổ sung, khả năng này sẽ tăng khoảng một trăm lần,” bà cho biết, mặc dù khả năng trung hòa được bổ sung vẫn thấp hơn bốn lần so với khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn