Biến thể Omicron của virus Trung Cộng có thể đánh bại các kháng thể từ ​​vaccine COVID-19 của Pfizer, theo một nghiên cứu nhỏ mới được công bố do các nhà nghiên cứu Nam Phi dẫn đầu.

[Các nhà nghiên cứu] đã làm thí nghiệm với mẫu huyết tương được lấy từ 12 người đã chích vaccine Pfizer-BioNTech như một phần của phản ứng nhanh đối với biến thể này, vốn xuất hiện gần đây ở Phi Châu và khiến các quốc gia ban hành các lệnh cấm đi lại trên khắp thế giới.

Và kết quả là gì? Giảm 41 lần lượng kháng thể.

Nghiên cứu cho thấy biến thể này “thoát khỏi khả năng miễn dịch của kháng thể do vaccine Pfizer-BioNTech tạo ra,” Viện Nghiên cứu Y tế Phi Châu cho biết.

Một số nhà khoa học trong nghiên cứu này làm việc tại Durban và đã hợp tác nghiên cứu với các nhà nghiên cứu khác ở Phi Châu.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ ở những người đã chích ngừa và đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19 giảm ít hơn.

Ông Alex Sigal, một trong những nhà nghiên cứu trên, cho biết trên Twitter: “Nhiễm trùng trước đó cộng với chích ngừa vẫn vô hiệu hóa [virus].”

Không rõ tại sao những người chưa chích ngừa có khả năng miễn dịch tự nhiên không tham gia nghiên cứu và ông Sigal cùng các nhà nghiên cứu khác đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Nghiên cứu này (pdf) chưa được bình duyệt và thậm chí chưa được tải lên máy chủ của nền tảng preprint medRxiv.

Nhưng các nhà khoa học trên khắp thế giới đã ngay lập tức bắt đầu chia sẻ các kết quả này, vì các nhà khoa học Nam Phi là những người phát hiện Omicron đầu tiên và có rất ít dữ liệu về tác động của nó đối với vaccine.

Ông Jeremy Farrar, giám đốc của Wellcome Trust, đã gọi công trình nghiên cứu này là “vô cùng quan trọng” và cho rằng các kết quả [thu được] là “nghiêm túc”. Ông Florian Krammer, giáo sư vi sinh vật học tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, cho biết nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ “giảm mạnh”. Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng Khoa Y tế Công cộng của Đại học Brown, nói rằng mức giảm này là “không tốt” nhưng cũng “không tồi tệ” và nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng về sự cần thiết của việc chích mũi bổ sung.

Biến thể Omicron
Một người đàn ông bước vào phòng của mình tại một nhà nghỉ ở Nam Phi hôm 04/12/2021. (Ảnh: Jerome Delay/AP Photo)

Những người khác cố gắng nhấn mạnh rằng kháng thể không phải là hình thức bảo vệ duy nhất mà chích ngừa tạo ra.

Trong một email gửi The Epoch Times, Tiến sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco đã chỉ ra một số nghiên cứu và báo cáo tin tức. Bà cho biết: “Mặc dù các kháng thể (phòng tuyến chính của chúng ta đối với các triệu chứng đường hô hấp trên, ví dụ như trong các ca nhiễm đột phá nhẹ) có thể suy yếu theo thời gian hoặc bị ảnh hưởng bởi các đột biến trên protein gai, các tế bào T từ vaccine vẫn hoạt động chống lại Omicron và các tế bào B (do vaccine tạo ra) thích nghi với các kháng thể mới do chúng tạo ra để hoạt động chống lại các biến thể.”

Pfizer và BioNTech đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tiến sĩ Uğur Şahin, Giám đốc Điều hành của BioNTech, nói với NBC sau khi nghiên cứu mới này được công bố rằng công ty đang chờ kết quả từ các thử nghiệm Omicron của riêng mình trong tuần này. Ông tự mô tả là cảm thấy “lạc quan”.

Một nghiên cứu trước đây từ Nam Phi cho thấy những người có khả năng miễn dịch tự nhiên có ít khả năng bảo vệ chống lại Omicron hơn. Trong khi đó, một bác sĩ phòng cấp cứu ở Hoa Kỳ cho biết bản thân biến thể này có thể cung cấp khả năng miễn dịch tự nhiên mà không gây ra bệnh nặng, lưu ý rằng cho đến nay nhiều ca nhiễm không có hoặc có ít triệu chứng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng, “Có vẻ như với các ca nhiễm đang được chứng kiến, chúng tôi không thấy một hồ sơ bệnh lý quá nghiêm trọng.”

Ông Fauci cho biết các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ hy vọng sẽ có kết quả vào tuần tới để thử nghiệm trên các xét nghiệm virus sống và virus giả. Các nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu Omicron trên động vật và trên các loại thuốc kháng virus.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm toàn bộ tin tức và các sự kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: