Giám đốc điều hành của một hệ thống bệnh viện hàng đầu ở Nam Phi, nơi biến thể Omicron của COVID-19 xuất hiện vào tháng Mười Một, cho biết hầu hết ca bệnh tại các bệnh viện ở Gauteng đều có các triệu chứng nhẹ hơn so với các đợt dịch trước.

Giám đốc điều hành Netcare Richard Friedland cho biết hầu hết ca bệnh nhiễm biến thể Omicron ở Gauteng không cần thở oxy, lưu ý rằng đó là sự thay đổi so với các đợt bùng phát trước đó.

“Mặc dù chúng tôi hoàn toàn nhận thức được rằng biến thể này vẫn đang trong những ngày đầu [mới phát hiện], nhưng nếu xu hướng này tiếp tục, có vẻ như với một số trường hợp ngoại lệ đối với những người cần chăm sóc cấp ba {đặc biệt}, thì đợt dịch thứ tư này có thể được điều trị đầy đủ ở cấp độ chăm sóc cấp một,” ông Friedland nói, theo đài phát thanh truyền hình News24.

Trong số 337 bệnh nhân dương tính với COVID-19 nhập viện tại bệnh viện Netcare, khoảng “10% đang điều trị bằng một số liệu pháp oxy so với 100% trong ba đợt đầu tiên,” CEO Netcare cho biết.

Mặc dù có báo cáo về các ca nhiễm có triệu chứng nhẹ hơn, nhưng ông Friedland nói rằng người dân Nam Phi nên chích ngừa và đeo khẩu trang.

Trước đây, ông từng đề cập rằng biến thể Omicron mới nhất này “có thể báo hiệu sự kết thúc của COVID-19, với việc nó tự suy giảm đến mức rất dễ lây lan nhưng không gây ra bệnh nặng,” nói thêm: “Đó là những gì đã xảy ra với bệnh cúm Tây Ban Nha.”

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​những ca nhiễm trùng đột phá ở những người đã được chích ngừa, nhưng những ca nhiễm trùng mà chúng tôi đang thấy là rất nhẹ đến trung bình,” ông Friedland nói với Bloomberg News. “Vì vậy, đối với những nhân viên y tế đã được chích liều bổ sung, thì chủ yếu có triệu chứng nhẹ. Tôi nghĩ rằng toàn bộ sự việc này đã được truyền đạt quá kém và gây ra quá nhiều nỗi hoang mang.”

Dữ liệu do các quan chức Nam Phi công bố cho biết số ca nhập viện trong những ngày gần đây đã tăng lên. Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo xác nhận nào về việc có người tử vong vì biến thể Omicron ở Nam Phi hay trên toàn thế giới.

Ông Friedland nói với truyền thông địa phương rằng các bệnh nhân COVID-19 nhập viện kể từ ngày 15/11 thường ở độ tuổi trẻ hơn so với các đợt COVID-19 trước đó.

Ông nói: “Hơn 71% người dưới 50 tuổi, với độ tuổi trung bình là 38.5 tuổi. Con số này so với chỉ 40% người dưới 50 tuổi trong ba đợt đầu tiên, với độ tuổi trung bình là 54 tuổi.”

Hôm thứ Tư (08/12), Tiến sĩ Michael Ryan, trưởng ban xử lý các tình huống y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, nói với các phóng viên rằng dữ liệu về biến thể Omicron mới chỉ ra “một loại virus lây lan nhanh và thậm chí có thể lây lan nhanh hơn cả biến thể Delta.”

Trong cùng cuộc họp báo, bà Maria Van Kerkhove, trưởng phụ trách kỹ thuật về COVID-19 tại cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này, lặp lại các tuyên bố trước đó rằng cần thêm dữ liệu để xác định liệu biến thể Omicron có tính sát thương ít hơn các chủng trước đó hay không.

“Chúng tôi chắc chắn có thông tin từ Nam Phi rằng nhiều bệnh nhân được xác định nhiễm biến thể Omicron có diễn tiến bệnh tình nhẹ hơn,” bà nói, lưu ý rằng hiện chỉ có “thông tin chưa xác thực” được cung cấp. “Nhưng phải mất thời gian để mọi người trải qua hết toàn bộ quá trình lây nhiễm của họ.”

WHO đã thông báo rằng biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia. Ít nhất 19 tiểu bang của Hoa Kỳ đã xác nhận các ca nhiễm biến thể này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn