Những gợi ý giúp bạn sắp xếp lại tủ áo quần ngăn nắp, gọn gàng, cho đi và loại bỏ bớt những món đồ, áo quần không còn hữu ích, chỉ trong khoảng thời gian 30 phút.

Không quan trọng bạn mua bao nhiêu móc treo nhiều màu hay những vật dụng dùng để cất giữ khăn choàng cổ, sẽ đến một ngày bạn nhìn vào tủ áo quần của mình và tự hỏi, làm thế nào mà nó lại trở nên lộn xộn đến như vậy nhỉ ?!

Việc hàng ngày lấy trang phục ra rồi cất lại vào tủ (có thể đôi khi bạn chỉ treo áo quần được một nửa vào móc treo đồ nhiều màu sắc), hoặc việc mua đồ mới mà không bỏ bớt đồ cũ đi, hay chất đầy tất cả mọi thứ ngoài quần áo vào tủ có thể gây ra khó khăn cho bạn khi sử dụng tủ áo quần.

“Tôi khuyên bạn nên sắp xếp tủ quần áo của mình theo mùa,” cô Cary Prince, một nhà sắp xếp chuyên nghiệp ở Los Angeles đưa ra lời khuyên. Làm theo cách này sẽ cho bạn cơ hội cân nhắc những trang phục nào mình đã mặc và yêu thích trong mùa đó (hay những gì mà bạn hoàn toàn không sử dụng đến) và bạn có thể sắp xếp lại mọi thứ trước khi một mùa mới bắt đầu. Vì vậy, nếu tủ quần áo của bạn cần được sửa soạn lại, hãy đặt thời gian và bắt đầu thực hiện. Bạn có 30 phút để làm việc đó. 

1 phút để chuẩn bị sắp xếp, dọn dẹp tủ áo quần

Trước khi bạn mở cửa tủ quần áo, hãy tìm vài cái túi hoặc thùng rác để giúp bạn phân loại trang phục. Bạn nên phân loại áo quần thành hai chồng cơ bản, một chồng để bỏ đi và một chồng dùng để quyên góp từ thiện. Cô Prince cũng gợi ý thêm hai cách phân loại khác, quần áo để cho (như quần áo bầu để tặng bạn bè đang mang thai) và quần áo để bán (như một chiếc váy phù dâu còn mới mà bạn sẽ không bao giờ mặc lại nữa).

“Nhưng đừng mua thêm bất cứ thứ gì!” cô Prince nhắc nhở. Bạn có thể nghĩ rằng mình cần thêm nhiều móc treo hoặc thùng để có thể sắp xếp tủ quần áo, nhưng hãy tạm thời đừng mua chúng cho đến khi bạn hoàn thành việc sắp xếp mọi thứ, nếu không, bạn có thể mua những thứ mình không cần và làm mọi thứ trở nên lộn xộn. 

Ngoài việc chuẩn bị phân loại áo quần, bạn hãy mang theo các dụng cụ làm sạch như giẻ lau, chất tẩy rửa đa năng, chổi và dụng cụ hốt rác hay máy hút bụi. Nếu bạn nghĩ mình cần sự giúp đỡ để đưa ra quyết định, hãy nhờ một người bạn thường có ý kiến khách quan giúp bạn quyết định dễ dàng hơn việc nên giữ và nên bỏ những gì.

sắp xếp tủ áo quần
Mang theo các dụng cụ làm sạch (Ảnh: Pixabay)

3 phút để đem tất cả mọi thứ ra khỏi tủ quần áo

Chiếc giường là nơi hợp lý cho bạn để tất cả quần áo được lấy ra từ trong tủ. Chỉ cần chất mọi thứ trên giường! Hy vọng rằng quần áo của bạn đã được sắp xếp sẵn một chút theo từng loại, ví dụ như tất cả áo sơ mi hay đầm với nhau để bạn có thể sắp xếp kỹ càng hơn từng loại trang phục trên giường. Hãy lấy ra khỏi tủ bất kỳ vật dụng nào dùng để sắp xếp cũng như thùng đựng, để bạn có được một tủ quần áo hoàn toàn trống.

3 phút để làm sạch tủ quần áo và cân nhắc việc sắp xếp lại

Bây giờ tủ quần áo của bạn đã hoàn toàn trống, hãy lau sạch các kệ, thanh treo quần áo, tường, ván chân tường bằng giẻ lau và chất tẩy rửa, sau đó dọn sạch sàn nhà đầy mảnh vụn bằng máy hút bụi hoặc chổi.

Trước khi nghĩ đến việc cất bất cứ thứ gì vào bên trong chiếc tủ sạch sẽ của mình, hãy dừng lại một chút, nhìn vào không gian của chiếc tủ và cân nhắc về việc trang phục nên được sắp xếp như thế nào để mang lại hiệu quả cho bạn.

“Không gian chính ở ngay trước mắt bạn, vì vậy hãy nghĩ xem những thứ gì mình thường xuyên sử dụng nhất, những gì bạn luôn phải vất vả để tìm kiếm, hay những gì bạn nên gấp lại hơn là treo nó lên,” cô Price chia sẻ.

Nếu hệ thống tủ hiện tại của bạn đã được sắp xếp tốt nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả lắm, vậy cũng tuyệt rồi. Nếu không, bạn có thể điều chỉnh lại!

15 phút để sắp xếp lại tủ áo quần

Bước này chắc chắn có thể mất lâu hơn 15 phút nhưng cũng có thể thực hiện nhanh chóng nếu bạn quyết đoán và tạo thói quen thực hiện việc sắp xếp tủ áo quần vài tháng một lần.

Bây giờ bạn hãy lấy từng món trang phục ra khỏi đống áo quần và quyết định xem có nên giữ lại nó hay không.

“Bạn không cần phải làm đầy đủ các bước như Mario Kondo (một chuyên gia sắp xếp người Nhật nổi tiếng thế giới), nhưng khi bạn quyết định, hãy tự hỏi bản thân bốn câu hỏi sau để xem liệu mình có nên giữ món đồ đó không: Nó có còn vừa với bạn không? Bạn có mặc nó trong vòng 12 tháng qua không? Bạn có định sửa nó không (đối với những quần áo đã bị hư hỏng hay cần sửa lại)? Bạn có thấy tự tin khi mặc nó không?” cô Prince đưa ra lời khuyên. Nếu bạn trả lời không với bất kỳ câu hỏi nào ở trên, hãy xếp nó vào một trong những chồng áo quần để cho hay bỏ đi thay vì cất lại vào tủ.

Cô Prince chia sẻ: “Tôi luôn nói rằng nếu bạn dùng từ “nên” để biện minh cho việc giữ lại một món đồ, thì đó là bước đầu tiên để bạn biết rằng mình nên cho nó đi.”

Khi bạn đã đưa ra quyết định, hãy xếp từng trang phục được giữ lại vào tủ ở đúng vị trí và chuyển sang món đồ kế tiếp. Hãy phân loại quần áo (quần, váy, áo cánh, áo khoác) và cố gắng thực hiện nhanh thay vì bị cuốn vào dòng suy nghĩ về những bộ quần áo bạn từng mặc vừa, từng mặc cho công việc cũ hay phong cách thời trang ngày xưa của mình. Mục đích của việc sắp xếp là làm cho tủ quần áo phù hợp với con người hiện tại của bạn.

Cô Prince đưa ra lời khuyên: “Tôi thấy sẽ hữu ích nếu bạn tập trung vào những gì mình giữ lại thay vì những gì mình bỏ đi. Hãy ngắm nhìn tất cả những bộ cánh tuyệt đẹp còn lại trong tủ quần áo khiến bạn cảm thấy tuyệt vời!”

sắp xếp tủ áo quần
Sắp xếp lại tủ áo quần (Ảnh: Pixabay)

Phút thứ 26: Hoàn thiện việc sắp xếp

Sau khi tủ quần áo của bạn đã được lấp đầy bởi những món đồ chọn lọc, hãy dành vài phút để dọn dẹp và bảo đảm rằng mọi thứ được sắp xếp theo loại vải và màu sắc (ngay cả khi bạn sắp xếp lại để cho đi). “Tôi yêu ROYGBV (Màu đỏ-cam-vàng-xanh lá cây-xanh da trời-tím)!” cô Prince đề cập đến màu sắc của cầu vồng. 

Phút thứ 29: Hoàn thành việc sắp xếp tủ áo quần

Hãy chuẩn bị sẵn sàng các túi áo quần đã được phân loại để cho và bỏ đi. Đặt những túi quần áo dùng để quyên góp vào trong xe hơi để bạn không để chúng xung quanh, và lấy những túi áo quần khác (để cho hoặc bán) sẵn sàng cho bước tiếp theo.

Và ai biết được? Có thể trải nghiệm sắp xếp quần áo tiếp theo của bạn sẽ chỉ mất 15 phút! 

Như Ý biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn