Hầu hết các bậc cha mẹ đều đồng ý rằng dạy con cư xử phải phép là trách nhiệm không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy trẻ. Như Công Chúa Marie-Chantal của Hy Lạp đã viết trong cuốn sách của mình “Cách cư xử bắt đầu từ bữa sáng: Nghi thức hiện đại cho các gia đình”: “Chúng ta đều muốn con cái mình bước ra xã hội và hành xử thấu đáo với người khác – để trưởng thành như một cá nhân đáng được tôn trọng.”

Cha mẹ khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Một vài cặp cha mẹ tập trung vào việc dạy con nói “Làm ơn” và “Cám ơn”. Một số khác thì nhấn mạnh vào hành động chào người lạ một cách lịch sự. Một số cha mẹ coi cách cư xử trên bàn ăn là vấn đề hàng đầu của họ. Và dù các bậc cha mẹ định nghĩa về “nhân cách tốt” là như thế nào, thì họ đều coi việc dạy con hành xử là ưu tiên hàng đầu.

Nhưng làm thế nào để trẻ nhỏ có thể cư xử một cách lịch sự? Theo kinh nghiệm của tôi, nếu chỉ đơn giản là chỉnh sửa hành vi của trẻ mỗi khi chúng mắc lỗi thì đều không có hiệu quả. Sau đây là bốn lời khuyên nhỏ có thể mang lại kết quả tốt đẹp cho các gia đình:

1. Chuẩn bị trước cho trẻ em

Trẻ em có xu hướng cư xử tốt đẹp khi bạn giải thích rõ ràng cho chúng về bạn mong đợi điều gì ở chúng. Ví dụ, nếu chúng ta chuẩn bị đi thăm bà Smith, tôi sẽ ngồi xuống nói chuyện với những đứa trẻ của mình trước như thế này: “Chúng ta sẽ đến thăm bà nhà bà Smith. Khi chúng ta tới nơi, các con nên bắt tay bà và nói ‘Xin chào bà Smith, tên con là David.’” Tôi thậm chí có thể thực hành hành động này với con.

Nếu không, khi chúng tôi đến nơi, chúng sẽ mắc cỡ và từ chối giới thiệu về bản thân mình.

2. Lúc nào cũng là một tấm gương tốt

Mỗi bậc cha mẹ đều biết rằng họ cần phải làm gương cho con mình, nhưng cần thực hiện điều đó trong mọi tình huống. Nếu tôi dạy con mình cư xử theo cách như thế này, thì tốt nhất tôi cần phải chắc chắn rằng mình cũng hành xử như vậy. Cuộc sống gia đình có thể sẽ rất thoải mái, không cần lễ nghi. Tôi có thể hỏi chồng mình một vài thứ mà không bao giờ nói “làm ơn” và anh ấy cũng không thấy đó là thô lỗ.

Nhưng tôi vẫn luôn cố gắng hết sức để lịch thiệp trong nhà. Vì trẻ con đều luôn đang dõi theo bạn.

3. Đưa ra những phản hồi tích cực

Đưa ra những phản hồi tích cực luôn là một chiến thuật nuôi dạy trẻ tuyệt vời và đặc biệt là khi dạy trẻ cách cư xử. Tôi cố gắng hết sức chú ý khi con tôi tỏ ra lịch sự và sau đó khen ngợi chúng. Điều đó khích lệ chúng thực hiện các hành vi tốt đẹp. Còn khi chúng hành xử không tốt, tôi sẽ chỉ ra ngắn gọn cho chúng các lỗi ấy hoặc là cứ bỏ qua, cần phải phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế.

4. Khiến con muốn trở thành một hình mẫu

Những người có uy tín khác cũng là một hình mẫu tốt để dạy trẻ cách cư xử, vì họ để lại ấn tượng trong trẻ nhiều hơn là lời nhắc nhở liên tục của cha mẹ. Con gái tôi hiện 5 tuổi và rất yêu thích những cô công chúa. Nếu con gái tôi chê bai những thức ăn trên bàn thì tôi thường nhắc nhở chúng về những cô công chúa sống trong các tòa lâu đài, và những cô công chúa ấy không hề chê bai thức ăn của mình.

Việc dạy dỗ con cách cư xử giống như một cuộc thi marathon hơn là một cuộc đua nước rút và nó diễn ra trong suốt thời thơ ấu của trẻ. Cha mẹ không nên chán nản nếu họ không gặt được thành quả trong một đoạn thời gian. Hãy kiên trì nỗ lực, rồi đứa trẻ sẽ học được điều đó. Bạn đã áp dụng thành công phương pháp nào để dạy con cách cư xử?

Emma Freire là một nhà văn sống ở Sao Paulo. Cô ấy cũng viết cho tờ The Federalist và The American Conservative. Bài viết này đã được xuất bản lần đầu tiên trên Intellectual Takeout.

Do Emma Freire thực hiện
Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn