Trong tháng thứ hai liên tiếp, tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ tỏ ra đáng thất vọng một cách cay đắng trong tháng Chín, thấp hơn 300,000 việc làm so với mức mà nhiều nhà kinh tế đã dự kiến. Đó là sau khi báo cáo tháng Tám bước đầu đã cho thấy thiếu gần nửa triệu việc làm so với ước tính đồng thuận của các nhà kinh tế.

Nhưng báo cáo dài 41 trang của Cục Thống kê Lao động (pdf) đưa ra một loạt dữ liệu về thị trường việc làm của Hoa Kỳ, và có rất nhiều dữ liệu để cho cả hai nhóm dự báo lạc quan và bi quan.

Không có gì ngạc nhiên khi Tổng thống Joe Biden ủng hộ nhóm lạc quan. Ông nói sau khi công bố báo cáo. “Việc làm tăng, lương tăng, thất nghiệp giảm. Đó là sự tiến bộ.”

Dưới đây là bốn điểm dữ liệu nổi bật.

hồi phục kinh tế

Tỷ lệ thất nghiệp giảm

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp và cao hơn nhiều so với dự kiến. Hiện ở mức 4.8%, tức là giảm 10% so với mức đỉnh của nó vào tháng 04/2020. Hầu hết các nhà kinh tế đồng ý rằng đây là một thước đo không hoàn hảo về sức khỏe của thị trường lao động, nhưng tỷ lệ thất nghiệp này vẫn ảnh hưởng nặng nề đến tính toán của cả người bình thường và nhà hoạch định chính sách điển hình về nền kinh tế, và mức thất nghiệp này đang được cải thiện với tốc độ chưa từng thấy sau hầu hết các cuộc suy thoái. Trên thực tế, mức mới nhất đã là mức mà các quan chức Cục Dự trữ Liên bang về tổng thể đã ước tính cho thời điểm cuối năm nay.

số việc làm tháng 9 ở mỹ

Kết thúc 300 USD một tuần

Trong số những thứ nổi bật nhất trong báo cáo tháng Chín,  dữ liệu này đã cho thấy sự bất thường: Xếp hạng những người thất nghiệp dài hạn, hoặc những người mất việc hơn nửa năm, đã giảm nhiều nhất từ ​​trước đến nay vào tháng trước, với 560,000 người rời bỏ nhóm đó. Tại sao? Đơn giản — tiền đã hết. Khoản bổ sung liên bang 300 USD một tuần cho trợ cấp thất nghiệp tiêu chuẩn của tiểu bang đã hết hạn vào gần đầu tháng. Chương trình khẩn cấp này đã hết từ đầu mùa hè khi 26 tiểu bang chủ yếu do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo kết thúc sớm các phúc lợi này. Nhưng đợt cắt giảm trợ cấp này cuối cùng xảy ra vào tháng trước. Câu hỏi bây giờ là có bao nhiêu người trong số những người đó quay trở lại thị trường việc làm trong những tháng tới.

số việc làm tháng 9 ở mỹ

Lạm phát tiền lương?

Không thiếu giai thoại về việc các nhà tuyển dụng lôi kéo mọi người trở lại làm việc với mức lương cao hơn, nhưng với mức độ nhiễu loạn của dữ liệu trong đại dịch coronavirus, việc tìm kiếm bằng chứng về một xu hướng thực sự đang nổi lên là một thách thức. Tuy nhiên, dữ liệu thu nhập trung bình theo giờ của Bộ Lao động đã ổn định trong nửa năm qua và một mô hình tăng trưởng mới – và bây giờ là cao hơn – dường như đang xuất hiện. Mức lương trung bình theo giờ đã tăng 0.6% vào tháng trước — một lần nữa nhiều hơn dự kiến – và trong 6 tháng qua hiện đã tăng trung bình 0.5% mỗi tháng. Đó là gần gấp đôi mức tăng lương hàng tháng phổ biến trước đại dịch.

số việc làm tháng 9 ở mỹ

Điều chỉnh theo mùa

Các trường học đã mở cửa trở lại trong năm nay với số lượng lớn hơn nhiều so với một năm trước khi vaccine vẫn đang trong giai đoạn phát triển và nhiều trường công lập đã bắt đầu một năm giảng dạy kết hợp hoặc hoàn toàn trực tuyến. Vậy tại sao việc làm ở trường công lại giảm 144,000 trong tháng trước? Trả lời: không giảm. Và tất cả đều là lỗi của “ sự điều chỉnh theo mùa”. Tháng Chín thường là tháng tuyển dụng mạnh nhất tại các trường công lập của Hoa Kỳ, với khoảng 850,000 việc làm được bổ sung vào đầu mỗi năm học từ 2000 đến 2019. Sau đó là đại dịch và tăng trưởng việc làm trong tháng Chín tại các trường công lập trong hai năm qua  thấp hơn xu hướng đó là 15–20% — sau khi loại bỏ các mô hình điều chỉnh theo mùa của Bộ Lao động.

Do Dan Burns thực hiện tại Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: