Dữ liệu mới của chính phủ cho thấy, nhìn chung, các tiểu bang màu đỏ ghi nhận có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Hoa Kỳ vào tháng Tám, mặc dù các tiểu bang màu xanh lam dẫn đầu về mức giảm tỷ lệ thất nghiệp mạnh nhất trong năm qua.

Theo công bố hôm 17/09 về dữ liệu thất nghiệp cấp tiểu bang của Bộ Thương mại, bảy tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tháng Tám là Alabama (3.1%), Idaho (2.9%), Nebraska (2.2%), New Hampshire (3.0%), Nam Dakota (2.9%), Utah (2.6%), và Vermont (3.0%).

Ngoại trừ Vermont, nơi có Thượng viện và Hạ viện tiểu bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát và thống đốc là thành viên Đảng Cộng Hòa (GP), tất cả các tiểu bang (nêu trên) đều có bộ ba quyền lực thuộc Đảng Cộng Hòa, nghĩa là Đảng Cộng Hòa nắm giữ quyền thống đốc, có đa số ở Thượng viện, và có đa số ở Hạ viện tiểu bang.

Hiệp hội các Thống đốc Đảng Cộng Hòa (RGA) viết trong một tweet, nhận xét về dữ liệu theo số lượng các tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp trên và dưới 5,2% trên toàn quốc, rằng: “Số tiểu bang do GOP lãnh đạo với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trung bình trên toàn quốc nhiều hơn gấp đôi so với số tiểu bang do Đảng Dân Chủ lãnh đạo. Tính nhất quán, hàng đầu [về mặt này] của các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo không phải là ngẫu nhiên.” 

Bảy tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong tháng Tám là Hawaii (7.0%), California (7.5%), Connecticut (7.2%), Illinois (7.0%), New Mexico (7.2%), New Jersey (7.2%) và New York (7.4%). Tất cả bảy tiểu bang này đều có bộ ba quyền lực thuộc Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, các tiểu bang màu xanh dẫn đầu về tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh nhất trong 12 tháng tính đến tháng Tám, với 7 tiểu bang đứng đầu đều do Đảng Dân Chủ lãnh đạo. Tỷ lệ thất nghiệp của California trong năm qua đã giảm 4.8%, của Hawaii giảm 7.1 %, của Illinois giảm 4.1%, của Massachusett giảm 4.3%, của Nevada và Rhode Island đều giảm 6.8%, và của New York giảm 4.3%.

Các hiệu ứng căn bản có thể giải thích vì sao sự phục hồi trong năm qua về việc làm của các tiểu bang màu xanh lam lại rõ rệt như vậy. Các tiểu bang màu xanh lam có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào các ngành dịch vụ, đặc biệt là các ngành liên quan đến du lịch, giải trí, và khách sạn, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh hơn so với các tiểu bang màu đỏ, nơi sản xuất và nông nghiệp đóng vai trò lớn hơn.

Ngoài ra, các tiểu bang màu xanh lam thường thực hiện các bước tích cực hơn để ứng phó với đại dịch, với các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ có xu hướng áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn so với các đối tác Đảng Cộng Hòa của họ, có thể đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở các tiểu bang màu xanh lam cao hơn một cách giả tạo. Tháng 10 năm ngoái, một nghiên cứu về các biện pháp phong tỏa ở các tiểu bang được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của trang tài chính cá nhân WalletHub, kết luận rằng các tiểu bang có nhiều hạn chế nhất có xu hướng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Do đó, việc nới lỏng các hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế có thể dẫn đến tỷ lệ phục hồi lớn hơn về việc làm.

Báo cáo thất nghiệp các tiểu bang của Bộ Thương mại được đưa ra khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang xem xét dữ liệu thị trường lao động để điều chỉnh thời gian áp dụng các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng. Để đối phó với sự bùng phát, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã giảm lãi suất xuống gần 0 và bắt đầu một chương trình mua trái phiếu lớn, hàng tháng mua khoảng 120 tỷ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp. Trong khi việc tăng lãi suất vẫn còn xa, các quan chức của Fed đang xem xét giảm bớt việc mua tài sản, với các nhà đầu tư đã gắn cuộc họp FOMC vào tuần tới cho một thông báo giảm dần có thể xảy ra.

Mặc dù việc giảm dần mua trái phiếu dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay, nhưng thời gian của thông báo, cũng như tốc độ giảm dần, vẫn chưa được quyết định.

Ông Patrick Harker, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, nói với Nikkei trong một cuộc phỏng vấn hôm 13/09 rằng ông ủng hộ việc nhanh chóng tiến tới một thông báo về việc giảm dần việc mua tài sản.

Ông nói với tờ báo: “Tôi ủng hộ việc tiến tới một quá trình cắt giảm sớm hơn thay vì muộn hơn. Khi nào chính xác điều đó xảy ra, ủy ban cần quyết định. Tôi hy vọng một thời điểm nào đó trong năm nay chúng ta sẽ có thể bắt đầu quá trình giảm dần.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: