Những gì bắt đầu với tư cách là 9.2% cổ phần của Twitter vào mùa xuân vừa qua đã trở thành một vụ kiện giữa tỷ phú Elon Musk và đại công ty truyền thông xã hội này.

Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX đã quyết định chấm dứt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua lại Twitter dựa trên vấn đề về bot, với cáo buộc rằng công ty đang khai báo sai số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng truyền thông xã hội này. Nhưng Twitter đã cáo buộc ông Musk vi phạm các nghĩa vụ của thỏa thuận sáp nhập, đồng thời đệ một đơn kiện có thể buộc ông Musk phải hoàn tất việc mua công ty công nghệ có trụ sở tại San Francisco này.

Tranh chấp của công ty đã được đẩy nhanh cho một tòa án ở Delaware trong năm ngày vào tháng Mười. Ông Musk đã yêu cầu hai tuần vào tháng Hai [2023], lập luận rằng không cần một phiên xét xử gấp rút. Tuy nhiên, Chánh án Tòa án Công bình Kathaleen St. J. McCormick không bị thuyết phục về sự trì hoãn đó, cho rằng cuộc chiến đang “tạo ra một đám mây của sự bất ổn” và “sự chậm trễ liên tục đó đe dọa gây ra thiệt hại tức thì” đối với doanh nghiệp.

Với việc vụ kiện sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay, điều mà luật sư Andrew Rossman của ông Musk gọi là “phiên tòa chớp nhoáng,” có rất nhiều suy đoán về những gì có thể xảy ra.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng kết quả có thể xảy ra nhất là hai bên sẽ dàn xếp và đạt được một thỏa thuận với mức giá thấp hơn vì điều đó sẽ có lợi hơn cho các cổ đông. Hiện tại, ông Musk là người duy nhất quan tâm đến việc mua mạng xã hội này. Do đó, một số luật sư khẳng định, lời chào mua thâu tóm của ông chỉ cạnh tranh với giá trị thị trường, vì vậy ông có thể nhận được nhiều hơn bằng cách đe dọa từ bỏ thương vụ.

Nhưng một số kết quả tiềm năng khác là gì?

Giai đoạn tiếp theo trong câu chuyện dài giữa ông Musk và Twitter 

Ông Francis Pileggi, đối tác quản lý tại văn phòng Wilmington của công ty luật Lewis Brisbois, nói với The Epoch Times rằng có thể có rất nhiều diễn biến trong vụ kiện này. Một trong những kịch bản là tòa án sẽ quyết định rằng ông Musk có lý khi rời bỏ nỗ lực thâu tóm của mình.

Ông nói: “Chỉ để cung cấp cho quý vị một giả thuyết: Nếu hóa ra là thay vì 5%, con số đó là 45%, hoặc 50% tổng số tài khoản là bot, thì đó sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.”

Một tình huống khác có thể cho thấy thẩm phán kết luận rằng thỏa thuận phải được thực thi và yêu cầu ông Musk hoàn tất giao dịch. Ông Pileggi lưu ý, điều đó sẽ dựa trên một án lệ có từ hơn 20 năm trước, khi một thẩm phán ra phán quyết rằng Tyson Foods phải hoàn tất việc mua lại nhà đóng gói thịt IBP.

Tháng 06/2001, Tòa án Công bình Delaware đã ra phán quyết rằng Tyson “đã chấm dứt không phù hợp” thương vụ sáp nhập trị giá 30 USD một cổ phiếu, mặc dù công ty thực phẩm tuyên bố rằng họ đã nhận được thông tin tài chính sai lệch từ IBP.

Kịch bản thứ ba: ông Musk sẽ không bị buộc phải mua lại Twitter, mặc dù ông có thể được yêu cầu phải trả một số tiền bồi thường thiệt hại cho bất kỳ tổn thất nào mà công ty công nghệ này phải gánh chịu.

“Bất cứ khi nào quý vị ra tòa, hầu hết mọi thứ đều có thể xảy ra,” ông Pileggi nói, đồng thời cho biết thêm rằng khả năng ông Musk và Twitter đạt được thỏa thuận là rất cao.

Nhưng đây có thể là vụ kiện đầu tiên trong số nhiều vụ kiện, theo ông Dale Saran, cựu cố vấn của CrossFit, người đã giúp công ty đó tránh được một vụ tiếp quản công ty.

Ông Saran cho biết ông sẽ không ngạc nhiên nếu ông Musk đệ đơn kiện phái sinh cổ đông. Đó là khi một vụ kiện được thiết lập bởi một cổ đông nhân danh công ty chống lại các giám đốc hoặc quản lý của công ty.

Ông Saran nói với The Epoch Times: “Tôi không nghi ngờ gì về việc ông ấy có một đội quân luật sư đã xem xét vấn đề này, và đối với tôi, dường như ông ấy đã đi trước Twitter một bước ở mọi ngã rẽ, và tôi không nghi ngờ rằng ông ấy giờ đang dẫn đầu và đã định trước con đường này.”

Ông cũng lưu ý rằng có rất nhiều cơ hội để chứng minh rằng chủ sở hữu đã tham gia vào một vụ lừa đảo lớn.

“Và đối với tôi, đó thực sự là nơi mà tình hình có khả năng xáo trộn. Chúng ta sẽ thấy rất nhiều khúc mắc và rất nhiều chiêu trò PR được thực hiện, lỗi của ai và tất cả những thứ đó,” ông nói thêm. “Nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy điều này cuối cùng có xu hướng trở thành cách thức của các vụ kiện phái sinh cổ đông dựa trên phát hiện sẽ xảy đến trong vụ kiện này.” 

Ông Musk sẽ thua?

Ông Domenic Romano, nhà sáng lập và đối tác quản lý của Romano Law, người nghĩ rằng cuối cùng ông Musk sẽ thua kiện, nói với The Epoch Times rằng tòa án Delaware đã tuyên bố rằng “sự hối hận của người mua không phải là cơ sở để rút lui khỏi một thỏa thuận” khi đề cập đến vụ kiện Tyson-IBP.

Ông nói: “[Tòa án] muốn ông ấy đưa ra hoặc chứng minh một số loại bằng chứng cho thấy ông ấy [ông Musk] đã bị lừa dối về mặt vật chất và rằng bất kể con số đó là gì, đó là lý lẽ tốt nhất, thực sự là lý lẽ duy nhất của ông ấy ở đây, lớn hơn đáng kể so với những gì Twitter đang báo cáo.”

Ông cũng tin rằng tòa án sẽ ra phán quyết rằng ông Musk phải mua lại công ty hoặc trả một số tiền lớn hơn 1 tỷ USD phí chấm dứt hợp đồng.

Đồng thời, các tòa án ở Delaware cũng khuyến khích các vụ dàn xếp hoặc thương lượng lại giá mua lại, bà Rita Mkrtchyan, luật sư cao cấp tại Oak View Law Group cho biết. Ví dụ, năm 2020, LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton đã mua Tiffany & Co. với giá chiết khấu là 131.50 USD/cổ phiếu, giảm từ 135 USD.

Nếu Twitter tái thương lượng giá mua lại hoặc chấp nhận một khoản phí chia tay, điều đó có thể dẫn đến xung đột pháp lý bổ sung giữa các cổ đông.

“Các cổ đông có thể kiện về một trong hai tình huống nếu Twitter đồng ý giảm thêm giá mua lại,” bà Mkrtchyan nói với The Epoch Times. “Nếu điều đó xảy ra, thì như một chiến lược pháp lý, Twitter có thể thông minh hơn khi yêu cầu tòa án đàm phán lại một thỏa thuận như một hình thức bảo vệ nhiều lớp khỏi các cổ đông.” 

‘Tung đồng xu’

Cổ phiếu Twitter đã phải chịu áp lực rất lớn khi các nhà đầu tư nghi ngờ về việc ông Musk sẽ trở thành chủ sở hữu của đại công ty truyền thông xã hội này.

Cổ phiếu đã xóa sạch tất cả các khoản lợi nhuận có được sau khi ông Musk xuất hiện, với cổ phiếu giảm khoảng 9% tính đến thời điểm hiện tại.

Theo MarketBeat, Twitter duy trì xếp hạng đồng thuận ở mức “nắm giữ” và mục tiêu giá là 43.01 USD.

Tuy nhiên, nhiều công ty ở Wall Street đã hạ thấp triển vọng của họ đối với công ty này. Đáng chú ý nhất, ngân hàng đầu tư Cowen hôm 25/07 đã giảm mục tiêu giá từ 38 USD xuống còn 22 USD. Robert W. Baird đã cắt giảm mục tiêu xuống còn 33 USD và thiết lập xếp hạng “trung lập.” Mizuho đã giảm mục tiêu giá của mình xuống còn 35 USD, với xếp hạng “trung lập.”

Ông Jason Moser, một cố vấn kiêm nhà phân tích thị trường tại The Motley Fool, nói rằng sự tụt hạng là hợp lý bởi vì công ty “bị thách thức một cách căn bản” này đã trở nên “không thể đầu tư.”

Ông nói với The Epoch Times: “Tại thời điểm này, về căn bản quý vị đang tung đồng xu để xem liệu việc mua lại này có xảy ra hay không.” 

Với giao dịch cổ phiếu ở mức khoảng 39 USD hôm 26/07, các cổ đông sẽ được hưởng lợi nhuận lớn nếu thương vụ mua lại 54.20 USD một cổ phiếu được thực hiện, ông lưu ý.

“Theo nghĩa đen, có thể kiếm tiền ở đó. Nhưng liệu điều đó có thực sự là như vậy hay không hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ ai — phải vậy không?” ông Moser nói thêm. “Việc công ty đang hoạt động như thế nào không quan trọng. Cuối cùng chuyện này sẽ về tay quyền quyết định của một thẩm phán.”

Cho đến khi vụ việc được giải quyết, các nhà đầu tư đã đang theo dõi kết quả hàng quý.

Trong quý 2, Twitter đã báo cáo khoản lỗ 8 cent/cổ phiếu, so với mức ước tính thị trường về thu nhập là 14 cent. Doanh thu giảm 1% so với năm ngoái xuống còn 1.18 tỷ USD, trong khi số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền tăng lên 237.8 triệu.

Ông Ali Mogharabi, một nhà phân tích cổ phiếu cao cấp tại Morningstar, viết trong một ghi chú: “Trong khi cơ sở người dùng của Twitter tăng trưởng ấn tượng trong quý, thì khoảng không quảng cáo cao hơn có được nhờ đó đã không thu hút thêm nhà quảng cáo hoặc lời chào mua nào với giá cao hơn, điều mà chúng tôi nghi ngờ chủ yếu là do các nghi vấn liên tục liên quan đến việc ai sẽ là người lãnh đạo Twitter sau khi các cuộc chiến pháp lý được giải quyết.”

“Ngoài ra, tác động từ các chính sách của Apple và sự không chắc chắn xung quanh môi trường vĩ mô càng khiến các nhà quảng cáo do dự. Với việc nhà quảng cáo rút lui nhiều hơn một chút so với dự đoán, chúng tôi đã hạ thấp các dự đoán về doanh thu và lợi nhuận, dẫn đến ước tính giá trị hợp lý độc lập là 44 USD (thấp hơn ước tính trước đó của chúng tôi là 47 USD), do có sự không chắc chắn đáng kể xung quanh kết quả tiềm năng của các cuộc chiến pháp lý giữa Twitter và ông Musk.”

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (Cuộc Chiến Tiền Mặt).

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: