Twitter Inc. đã đệ đơn kiện ông Elon Musk sau khi vị tỷ phú công nghệ này quyết định rút khỏi thương vụ 44 tỷ USD để mua công ty truyền thông xã hội này.

Tuần trước (04-10/07), công ty có trụ sở tại San Francisco này đã đe dọa sẽ kiện ông Musk về thỏa thuận kể trên. Công ty đã đệ đơn kiện lên Tòa án Công bình Delaware chuyên giải quyết các tranh chấp của các công ty.

“Thay vì chịu chi phí cho sự suy thoái của thị trường, như thỏa thuận sáp nhập yêu cầu, ông Musk muốn chuyển nó cho các cổ đông của Twitter,” luật sư của Twitter viết hôm thứ Ba (12/07). “Kể từ khi ký thỏa thuận sáp nhập,” đơn kiện này cáo buộc, “ông Musk đã nhiều lần miệt thị Twitter và thỏa thuận, tạo ra rủi ro kinh doanh cho Twitter và áp lực giảm giá cổ phiếu của công ty.”

Ông Musk chưa đưa ra bình luận công khai về vụ kiện. Tối hôm thứ Ba (12/07), tài khoản Twitter thường để trực tuyến của ông không có bình luận nào về công ty.

“Rõ ràng là ông Musk tin rằng ông ấy — không giống như mọi bên khác tuân theo luật hợp đồng của Delaware — có thể tự do thay đổi ý định, làm mất giá công ty, làm gián đoạn hoạt động của công ty, phá hủy giá trị của cổ đông, rồi bỏ đi,” đơn kiện từ Twitter cũng cáo buộc thêm.

Và đơn kiện nói trên cho biết thêm rằng, “Twitter cũng tự thương lượng cho mình để có quyền thuê và sa thải nhân viên ở tất cả các cấp, kể cả các giám đốc điều hành, mà không cần phải có sự đồng ý của ông Musk” trong khi tuyên bố vị giám đốc điều hành (CEO) hãng Tesla “từ chối tôn trọng nghĩa vụ của mình đối với Twitter và các cổ đông của công ty vì thỏa thuận mà ông ấy đã ký không còn phục vụ cho lợi ích cá nhân của ông ấy nữa.”

Twitter cũng nêu bật một số bài đăng trên Twitter của ông Musk như điều mà họ cho rằng là bằng chứng cho thấy ông đang làm việc để vi phạm hợp đồng của họ.

“Các Tweet của ông Musk vào ngày 13 và 14/05 đã vi phạm các nghĩa vụ của ông ấy theo thỏa thuận sáp nhập, trong có đó các điều khoản cấm các bình luận công khai không được Twitter đồng ý, chê bai, lạm dụng thông tin được cung cấp theo Mục 6.4, yêu cầu nỗ lực cao nhất để hoàn thành việc sáp nhập,” hồ sơ cho biết.

Thông tin chi tiết

Trong một đơn gây chấn động gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hồi tuần trước, ông Musk cho biết ông muốn rút khỏi thỏa thuận, tuyên bố rằng Twitter tràn ngập tài khoản bot giả mạo và tài khoản tự động. Trong nhiều tháng, ông Musk khẳng định rằng ông đã tìm kiếm dữ liệu về các tài khoản bot đó, nhưng Twitter đã từ chối tuân theo.

Twitter kiện ông Elon Musk vì rút khỏi thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD
Logo Twitter bên ngoài trụ sở chính của công ty, ở trung tâm thành phố San Francisco, California, hôm 26/04/2022. (Ảnh: Amy Osborne/AFP qua Getty Images)

Đồng thời, người đàn ông giàu nhất thế giới này thường xuyên chỉ trích Twitter vì đã công khai sử dụng các chính sách kiểm duyệt nội dung thiên vị cho người dùng cánh tả và kiểm duyệt những tiếng nói bảo tồn truyền thống. Sau khi Twitter và ông Musk công bố thỏa thuận của họ hồi tháng Tư, ông Musk gợi ý rằng ông sẽ hạn chế sự kiểm soát của Twitter và cho phép công ty thúc đẩy tự do ngôn luận.

Tuy nhiên theo đơn kiện này, Twitter đã cáo buộc rằng, “lời từ chối gần đây của ông Musk theo sau một danh sách dài các vi phạm hợp đồng quan trọng của ông Musk đã gây ảnh hưởng đến Twitter và hoạt động kinh doanh của công ty.”

Chủ tịch hội đồng quản trị Twitter, ông Bret Taylor viết trên trang web rằng Twitter đã đệ đơn kiện để “buộc ông Elon Musk phải chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ hợp đồng của mình.”

Hiện Twitter đang yêu cầu tòa án Delaware xét xử nhanh trong tháng Chín. Trong các hồ sơ trước đó với SEC, hai bên đã đặt ra thời hạn để ông Musk chốt thỏa thuận vào ngày 24/10.

Cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội này thậm chí còn giảm sâu hơn nữa xuống còn 34.06 USD/cổ phiếu vào hôm thứ Ba (12/07). Mức giá này giảm khoảng 35% so với thông báo hôm 25/04 khi cổ phiếu của Twitter đang giao dịch trên mức 50 USD/cổ phiếu.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: