Hôm thứ Sáu (23/09), một cuộc trưng cầu dân ý do Điện Kremlin tổ chức đã được tiến hành tại bốn khu vực bị chiếm đóng của Ukraine vốn đang tìm cách trở thành một phần của Nga. Hành động này đã thu hút sự lên án từ Kyiv và các quốc gia phương Tây, những quốc gia đã bác bỏ các cuộc bỏ phiếu này, cho rằng đó là một trò giả mạo và cam kết không công nhận kết quả của họ.

Bỏ phiếu ở các tỉnh Luhansk, Donetsk, Kherson, và Zaporizhzhia ở phía đông và đông nam, chiếm khoảng 15% lãnh thổ Ukraine, sẽ diễn ra từ thứ Sáu đến thứ Ba (tức 23/09 đến 27/09).

Dẫn lời quan chức dân cử của địa phương, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin, hơn 20.5% cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu ở vùng Zaporizhzhia và 15% cử tri ở vùng Kherson đã bỏ phiếu hôm thứ Sáu.

Trong đó, hãng này dẫn lời bà Marina Zakharova, người đứng đầu ủy ban bầu cử do do Nga thành lập của tỉnh Kherson, “Theo quan điểm của chúng tôi, như vậy là đủ cho ngày đầu tiên của cuộc bỏ phiếu.”

Các điểm bỏ phiếu cũng được thiết lập ở Moscow, dành cho cư dân của những khu vực này hiện đang sinh sống ở Nga. Những người vẫy cờ ủng hộ chính phủ đã tham dự các cuộc tập hợp ở Moscow và St.Petersburg để ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý  này và nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc Luhansk của Ukraine, cho biết tại thị trấn Starobilsk, dân chúng bị cấm rời đi và mọi người bị bắt ép đi bỏ phiếu.

Tại thị trấn Bilovodsk, một giám đốc công ty nói với nhân viên việc bỏ phiếu là bắt buộc và bất kỳ ai từ chối tham gia sẽ bị sa thải và danh tính của họ sẽ được cung cấp cho các cơ quan an ninh, ông nói thêm.

Reuters không thể kiểm chứng ngay lập tức thông tin về hành động cưỡng chế này.

Ukraine, các nhà lãnh đạo phương Tây, và Liên Hiệp Quốc đã lên án cuộc bỏ phiếu như một tiền đề bất hợp pháp cho việc sáp nhập bất hợp pháp. Không có quan sát viên độc lập, và phần lớn dân số trước chiến tranh đã rời khỏi [khu vực].

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài diễn văn hàng đêm rằng cuộc bỏ phiếu này “dứt khoát” sẽ bị thế giới “lên án”, cùng với việc Nga đã bắt đầu huy động quân đội trong tuần này, bao gồm cả ở Crimea và các khu vực khác của Ukraine do Nga chiếm đóng.

Ông Zelensky nói, “Đây không chỉ là những tội ác chống lại luật pháp quốc tế và luật pháp Ukraine, đây là những tội ác chống lại nhóm người cụ thể, chống lại một dân tộc.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này sẽ tăng cường hỗ trợ Ukraine để đáp trả những cuộc trưng cầu dân ý này.

Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu (OSCE), cơ quan giám sát các cuộc bầu cử, cho biết kết quả trưng cầu dân ý sẽ không có giá trị pháp lý.

Nhóm Bảy nền dân chủ công nghiệp hàng đầu cho biết: “Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận những cuộc trưng cầu dường như là một bước tiến tới hành động thôn tính của Nga và chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận hành động được coi là thôn tính nếu nó xảy ra.”

Moscow nói rằng họ tạo cơ hội cho người dân trong khu vực bày tỏ quan điểm của mình.

“Chúng tôi đang về nhà!” ông Vladimir Rogov, một quan chức trong chính phủ Zaporizhzhia do Nga thiết lập cho biết.

Sau khi bỏ phiếu, cô Yulia Zodirako, một người mang hộ chiếu Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nói, “Tôi đến đây đầu tiên vì chúng tôi đã chờ đợi điều này trong tám năm, chúng tôi là người Nga, đây là chiến thắng của chúng tôi.”

Anh Evgeniy Kapustin, có mẹ vẫn sống ở Luhansk, cho biết, “Tôi thực sự hy vọng vào những thay đổi tích cực với sự giúp đỡ của Nga và vì vậy tôi đã bỏ phiếu cho điều này.”

“Tôi đã bỏ phiếu để làm cho chất lượng cuộc sống của người dân ở đó tốt hơn,” anh ấy nói thêm.


Web Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn