Tiết kiệm chi phí tiêu dùng trong gia đình là bước đầu tiên giúp bạn bảo đảm tài chính. Nghe có vẻ lớn lao, nhưng những khoản tiết kiệm nho nhỏ từ 5 cách gợi ý sau nếu cộng dồn sau một năm sẽ là con số không ngờ. 

Bạn hãy cùng chúng tôi cân nhắc các cách như sau!

Hãy tự làm các công việc nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện một vài công việc thú vị và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí. Bạn có thể bọc lại ghế salon, sơn bàn bếp, hoặc thậm chí tự tay thiết kế tác phẩm nghệ thuật cho bức tường của riêng bạn thay vì phải mua mới vật phẩm trang trí. Những video hướng dẫn trên YouTube sẽ là người bạn đồng hành của bạn trong quá trình này.

Hãy tìm cho mình những cách thức để có thể tự thực hiện các công việc mà bạn thường phải trả tiền để thuê người khác. Khi bạn tự mình thực hiện tất cả việc chăm sóc sân vườn, sửa chữa, dọn dẹp, chải lông cho thú cưng, rửa xe và các công việc bảo dưỡng khác trong khả năng, [bạn sẽ thấy] khoản tiết kiệm thực sự có thể tăng lên.

Chú ý đến chi phí tiện ích trong nhà

Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền chi cho các tiện ích trong nhà chỉ với một vài thay đổi đơn giản. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng nhớ thực hiện những việc như tắt đèn trước khi rời khỏi phòng, tắm nhanh hơn, chỉ khởi động máy rửa chén và máy giặt khi đã cho đầy đồ và dùng nước lạnh thay cho nước nóng bất cứ khi nào có thể.

Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách sửa các đường ống bị rò rỉ, lắp đặt các công tắc có thể điều chỉnh độ sáng đèn và sử dụng bóng đèn LED, đồng thời hãy kiểm tra ngôi nhà của bạn để đảm bảo độ cách nhiệt vẫn còn tốt. Mỗi việc nhỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm một ít!

5 cách cắt giảm chi phí tiêu dùng gia đình 
Hãy lập danh sách mua sắm để không phải mua những gì không cần thiết. (Ảnh: gpointstudio/Shutterstock)

Lựa chọn nơi mua sắm

Với bất kỳ khoản chi tiêu nào của gia đình bạn — bảo hiểm, điện thoại, internet, các dịch vụ truyền phát trực tuyến, bất cứ thứ gì bạn có thể kể đến — lựa chọn nơi mua sắm thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Hãy dành thời gian để nghiên cứu tất cả các lựa chọn hiện có và đừng ngại đàm phán hoặc chuyển đổi nhà cung cấp nếu bạn tìm thấy một thỏa thuận tốt hơn. Một bất tiện nhỏ trong ngắn hạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong dài hạn.

Song song đó, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn đang để mắt đến các gói đăng ký, và khi bạn không sử dụng hoặc không cần đến chúng nữa, hãy hủy đăng ký. Các gói đăng ký đó có thể là các dịch vụ nghe nhạc, xem phim, bộ dụng cụ ăn uống, các gói thời trang và làm đẹp, gói dữ liệu đắt tiền, hội ‘pizza-của-tháng’, và bất cứ gói đăng ký không cần thiết nào hay những thứ ta có thể mua được ở nơi khác với giá rẻ hơn.

Lên kế hoạch trước cho các bữa ăn 

Lập kế hoạch cho bữa ăn nghĩa là [bạn cần] quyết định trước sẽ ăn gì và khi nào, và cách làm này có thể giúp bạn giảm đáng kể số lần di chuyển đến cửa hàng tạp hóa, ít lãng phí thức ăn hơn và ngừng việc ra tiệm ăn quá nhiều.

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản cho việc lập kế hoạch bữa ăn:

  • Định ra ngày giờ cụ thể trong lịch của bạn để lên kế hoạch.
  • Nhìn một lượt bếp của bạn để xem bạn đã có gì rồi.
  • Tìm nơi bán hàng giảm giá và phiếu giảm giá.
  • Xem xét lại danh mục hàng thực phẩm [và cân nhắc] ngân sách của bạn.
  • Tìm trên mạng những công thức nấu ăn hợp túi tiền để nấu đủ khẩu phần từ thực phẩm còn thừa.
  • Lập danh sách đồ dùng cần mua dựa trên tất cả những điều trên.

Sau đó, hãy dành thời gian để chuẩn bị trước các bữa ăn cho tuần mới để không mất nhiều thời gian chuẩn bị bữa tối sau một ngày làm việc bận rộn.

Tiết kiệm khi mua hàng tạp hóa

Khi đề cập đến danh sách các mặt hàng tạp hóa, [bạn] có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền khi ở cửa hàng. Hãy xem danh sách mua sắm của bạn như một ranh giới chắc chắn cho những gì bạn sẽ không mua.

Hãy mua những mặt hàng phổ thông thay vì hàng hiệu và mua số lượng lớn cho những thứ bạn biết mình sẽ cần và sẽ sử dụng. Hãy chọn mặt hàng đang rộ vào thời điểm đó, vì một món hàng dễ mua hơn thì thường sẽ có giá rẻ hơn. Và tất nhiên, nếu bạn tìm thấy một cửa hàng tạp hoá với giả cả ổn nhất trong khu bạn ở thì sẽ thật sự giúp bạn [tiết kiệm tiền hơn].

Gần đây, tôi đã viết một bài báo về các cửa hàng tạp hóa rẻ nhất tại đường dẫn RamseySolutions.com/budgeting/cheapest-grocery-store, bạn nhớ xem qua nhé. Và hãy sẵn sàng để bắt đầu tích lũy những khoản tiết kiệm đó trong năm nay!

Rachel Cruze là người dẫn chương trình The Rachel Cruze Show và The Rachel Cruze Show Podcast, đồng thời là tác giả sở hữu tựa sách bán chạy nhất, bao gồm “Love Your Life, Not Theirs” và “Smart Money Smart Kids,” mà cô đã viết cùng với cha mình, Dave Ramsey. Theo dõi Cruze tại RachelCruze.com và trên Twitter @RachelCruze.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn