Có vô vàn vẻ đẹp và niềm vui cuộc sống mà bạn có thể nhìn thấy ngay cả trong những điều bình dị nhất.

Một ngày nọ, tôi cho quần áo vào máy giặt của mình – có lẽ là lần thứ 1,658,432 trong cuộc đời tôi. Mặt trời chiếu qua cửa sổ, và khi các bong bóng xà phòng bắt đầu nổi lên, tôi tình cờ chú ý đế màu hồng, xanh lam và tím tuyệt đẹp được phản chiếu trên bề mặt những chiếc bong bóng ấy. Vào lúc đó, những chiếc bong bóng xà phòng óng ánh như ngọc trai đẹp tuyệt vời trở thành tuyệt tác với tôi. Tôi tạm dừng việc chạy loăng quăng xung quanh để tiếp tục ngắm nhìn những chiếc bong bóng xinh xắn được hình thành càng lúc càng nhiều lên khi máy giặt được lấp đầy.

Có lẽ bạn đã từng có trải nghiệm tương tự — đó là những khoảnh khắc khi bạn cho phép tâm trí của mình thả lỏng hoàn toàn và không tập trung vào những gì đã xảy ra hoặc những gì bạn định làm. Tâm trí bạn, ánh mắt bạn, hay giác quan của bạn chỉ cảm nhận những gì đang xảy ra vào thời điểm đó, ngay trước mặt bạn. 

Khi tôi chăm chú ngắm nhìn những chiếc bong bóng xinh đẹp của mình vào ngày hôm đó, tôi bắt đầu nghĩ về tất cả những điều tôi đã bỏ lỡ khi tôi chạy theo cuộc sống bận rộn của mình. 

Hôm đó, tôi đã chậm rãi và cẩn thận hơn bình thường khi đặt đồ cần giặt vào máy. Việc này dường như không thực sự mất nhiều thời gian như thế, nhưng tư duy của tôi đã tốt hơn nhiều. Tôi đã suy nghĩ đến việc gia đình và tôi đã may mắn như thế nào khi có rất nhiều quần áo để lựa chọn và cần giặt, và chúng tôi có một chiếc máy giặt tiện lợi như vậy để thực hiện phần lớn công việc cho chúng tôi. Tôi phải nói rằng hôm đó là một buổi giặt đồ ‘mang tính khai sáng kỳ diệu’ cho tôi.

Đặc biệt là trong việc quán xuyến và chăm sóc gia đình, chúng ta có thể tự thuyết phục mình rằng công việc chúng ta làm là nhàm chán và không quan trọng, chỉ là việc cần phải làm và làm càng nhanh càng tốt, để chúng ta có thể bắt đầu tận hưởng cuộc sống sau đó.

Nhưng những khoảnh khắc này, những nhiệm vụ này, chúng là cuộc sống. Cũng dễ dàng như việc chúng ta có thể quyết định xem công việc như vậy là bình thường, chúng ta cũng có thể nhận ra sự phi thường của những điều bình dị.

Điều gì sẽ xảy ra với chất lượng cuộc sống và quan điểm của bạn về thế giới khi niềm vui và vẻ đẹp có thể được tìm thấy trong những công việc đơn giản như giặt giũ, rửa bát hoặc dọn giường? 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng lo lắng việc thanh toán các hóa đơn và thay vào đó xem đó là một đặc ân để trở thành người quản lý các phước lành của bạn? 

Điều gì sẽ xảy ra nếu việc thức dậy sớm được thực sự chào đón với lòng biết ơn vô hạn về tiềm năng của một ngày mới?

Nếu lòng biết ơn và tình yêu thương được thêm vào chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng cùng với những lát táo bạn chuẩn bị cho con mình, bữa ăn đó có ngon hơn không? Bạn sẽ mỉm cười nhiều hơn khi bạn đem cho lũ trẻ phải không? Liệu các con có mỉm cười đáp lại bạn không? Bạn sẽ dừng lại một chút và nhận ra rằng sẽ có ngày bạn sẽ bỏ lỡ việc làm những chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng này lũ trẻ chứ? 

Thật là một món quà khi bạn có được khoảnh khắc này với lũ trẻ ngay bây giờ.

Nếu bạn đang chìm đắm trong những lo toan, những trách nhiệm về nhà cửa và cuộc sống gia đình và những bổn phận khác, tôi khuyên bạn nên trút bỏ bất kỳ sự phàn nàn vì phải gánh vác quá nhiều. Thay vào đó, bạn hãy đắm mình vào vẻ đẹp và niềm vui của cuộc sống này — cuộc sống vốn rực rỡ màu sắc và đa dạng với vô vàn cơ hội để cải thiện và sáng tạo — cũng như ân điển của bạn là phụng sự cho gia đình, sưởi ấm gia đình và chăm sóc những người thân yêu của bạn.

Vẻ đẹp trong cuộc sống thực sự được tìm thấy trong những điều bình dị.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: