Trò chuyện với nhà tổ chức chuyên nghiệp Darla DeMorrow

Ngày nay, chúng ta đang đòi hỏi rất nhiều thứ từ ngôi nhà của mình — chúng ta cần ngôi nhà của mình hỗ trợ chúng ta trong cuộc sống công việc, cuộc sống học tập và cuộc sống bình thường hàng ngày của chúng ta. Ngôi nhà đã trở thành phòng tập thể dục, trường học, văn phòng và là nơi để chúng ta nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.

Với rất nhiều hoạt động và thời gian ở nhà, mọi thứ có thể trở nên lộn xộn. Cho dù bạn đã muốn sắp xếp các phần nhất định trong nhà của mình từ lâu hay bây giờ bạn cần các hệ thống tốt hơn để hỗ trợ các nhu cầu ngày càng tăng trong ngôi nhà của bạn, thì bây giờ là thời điểm tốt để sắp xếp.

Tôi đã có cuộc trò chuyện với Darla DeMorrow, một nhà tổ chức chuyên nghiệp được chứng nhận và là người sáng lập của HeartWork Organization để xin bà ấy cho lời khuyên. Dưới đây là câu chuyện của chúng tôi.

The Epoch Times: Nhu cầu về không gian của chúng ta đã tăng lên đáng kể trong năm rất đặc biệt này. Làm thế nào mà việc sắp xếp nhà cửa có thể giúp chúng ta vượt qua những giai đoạn khó khăn này?

cuộc sống trong ngôi nhà ngăn nắp
Darla DeMorrow là nhà tổ chức chuyên nghiệp được chứng nhận và là người sáng lập của HeartWork Organization. (Ảnh: Được sự cho phép của Darla DeMorrow)

Darla DeMorrow: Nhà ở là tất cả mọi thứ ngay bây giờ, và chúng ta không có một centimet thừa thãi nào. Căn nhà được tổ chức có nghĩa là chúng ta có thể tìm thấy phòng học ở nhà, những sở thích mà chúng ta không còn cần đi ra ngoài và phòng thư giãn để mọi người có thể ở cùng nhau hoặc ở một mình khi cần. Sắp xếp một góc trông luôn đẹp đẽ và khiến bạn trông ưa nhìn trên Zoom sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi phải hiện diện trên camera nhiều lần trong ngày. Tất cả đều rất mới mẻ đối với nhiều người trong chúng ta.

The Epoch Times: Các gia đình đang cố gắng cân bằng giữa công việc, trường học và thời gian giải trí khi ở nhà. Bà đề xuất những chiến lược tổ chức như thế nào để làm cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ?

Bà DeMorrow: Mọi người đều xứng đáng có “văn phòng tại nhà” của riêng mình, ngay cả khi đó không phải là một căn phòng. Dành ra một nơi để giấy tờ và đồ điện tử, nơi bạn sẽ không bị người khác phân tâm. Hầu hết mọi người làm việc tốt nhất ở bàn làm việc. Tương tự như vậy, những đứa trẻ cũng cần một chiếc bàn cỡ trẻ em. Nhưng trẻ em cũng cần chạy nhảy trong ngày, vì vậy hãy để chúng chơi trên giường của chúng, trong tủ quần áo ấm cúng, hoặc thậm chí là trong lều hoặc pháo đài chăn. 

Ngoài ra, mỗi người cần có một bộ tai nghe thoải mái để giảm mức độ tiếng ồn khi ở nhà.

Thật sự đó là một cách sống ‘điên rồ mới’ đối với các bậc cha mẹ khi đang làm việc đồng thời phải theo dõi nhiều lịch học của con mình. Vì vậy, việc có một lịch chung hàng ngày là rất quan trọng. Những người có tổ chức có thể không nhận ra rằng những cách hiển nhiên để giữ cho mọi thứ được tổ chức có thể không phải là hiển nhiên đối với người khác, vì vậy hãy tiếp tục và giải thích nơi những thứ được giữ ở nhà.

cuộc sống trong ngôi nhà ngăn nắp
Nếu việc sắp xếp toàn bộ ngôi nhà của bạn có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, hãy thử thực hiện một dự án nhỏ hơn. (Ảnh: New Africa/Shutterstock)

Trên hết, hãy dành thời gian để sắp xếp tối thiểu một lần mỗi ngày. Cũng giống như việc đánh răng, việc duy trì hàng ngày có tác dụng lâu dài trong việc giữ cho mọi người và mọi thứ được ngăn nắp. Trên hết, hãy thả lỏng kỳ vọng của bạn về mọi thứ, đặc biệt là việc ngăn nắp.

The Epoch Times: Một số người nhận thấy thời điểm này là cơ hội để giải quyết các dự án mà họ đã có ý định thực hiện trong một thời gian dài. Khi đảm nhận một nhiệm vụ tổ chức lớn, bà đề xuất những bước nào để hoàn thành công việc đó?

Bà DeMorrow: Đầu tiên hãy quyết định xem bạn đang lên kế hoạch cho một dự án DIY hay một dự án chuyên nghiệp. Bạn thực sự có thời gian ngay bây giờ không? Liệu một chuyên gia có đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn không? Tìm những người chuyên nghiệp trong khu vực của bạn hoặc trên toàn thế giới, những người gần như có thể huấn luyện bạn.

Nếu bạn đang tự làm, hãy tìm một phương pháp sẽ hướng dẫn bạn làm mà không cần thực hiện lại các bước của bạn. Hệ thống “PHÂN LOẠI và Thành công” (Amazon.com/dp/B082J5SVYT) là một hệ thống gồm năm bước đơn giản mà bạn có thể sử dụng cho mọi dự án tổ chức lớn và nhỏ.

cuộc sống trong ngôi nhà ngăn nắp
Ngay cả khi bạn không có phòng làm văn phòng tại nhà, bạn vẫn có thể sắp xếp một phần của căn phòng hoặc một góc để phục vụ mục đích này. (Ảnh: New Africa/ Shutterstock)

Bước 1 là bắt đầu với một mục tiêu được viết ra với 5 từ hoặc ít hơn. Điều này giúp bạn tập trung vào dự án của mình và loại bỏ sự phân tâm.

Bước 2 là sắp xếp thành các nhóm. Điều này sẽ đem lại kết quả nhanh chóng, giúp bạn tìm ra những gì bạn có mà không làm tăng thêm cảm xúc căng thẳng với quyết định giữ lại hoặc vứt đi.

Bước 3 là giảm, bỏ và sắp xếp lại. Sau khi bạn biết mình có những gì và có bao nhiêu trong mỗi nhóm, việc chia tay với những thứ bạn không còn cần hoặc không muốn nữa sẽ dễ dàng hơn nhiều. Với những thứ của bạn đã được phân loại và loại bỏ bớt đi, hãy sắp xếp lại tủ, tủ đựng quần áo và kệ của bạn, những thứ này sẽ không còn bị quá đầy nữa.

Bước 4 là cải thiện không gian. Đây là lúc bạn có thể nâng cấp các thùng lưu trữ của mình và bảo đảm rằng những thứ được sử dụng nhiều nhất của bạn được đặt ở những vị trí dễ lấy.

Bước 5 là tự chúc mừng thành công của bạn. Phần thưởng mà bạn chọn sẽ giúp rèn luyện trí não của bạn để có khả năng tổ chức vui vẻ. Phần thưởng của bạn có thể là một cuộc đi dạo lành mạnh hoặc gọi điện cho một người bạn. Khi bạn đã hoàn thành một dự án nhỏ như việc sắp xếp xong một cái tủ quần áo, bạn có thể sử dụng cùng một cách để hoàn thành bất kỳ dự án nào khác. Bạn có thể sử dụng cùng một cách để bảo trì ngôi nhà của mình trong các dự án ngắn hạn 15 phút.

cuộc sống trong ngôi nhà ngăn nắp
Ngày nay, nhà ở của chúng ta đóng nhiều vai trò khác nhau, đó là nơi để thư giãn, vui chơi và làm việc. (Ảnh: Makistock/Shutterstock)

The Epoch Times: Một dự án sắp xếp thường bị đình trệ là việc sắp xếp lại các bức ảnh. Làm cách nào để cuối cùng chúng ta có thể xử lý hàng nghìn bức ảnh trên các thiết bị kỹ thuật số của mình — sắp xếp chúng và in những bức ảnh mà chúng ta muốn trưng bày và ngắm nhìn?

Bà DeMorrow: Nếu bạn đã sắp xếp mọi thứ khác, thì đã đến lúc giải quyết dự án “đại dịch” cuối cùng: sắp xếp các bức ảnh của bạn. Bắt đầu bằng cách tập hợp tất cả các ảnh kỹ thuật số của bạn vào một nơi từ máy tính cũ, ổ USB, ổ đĩa, điện thoại của bạn và các dịch vụ đám mây. Tập hợp tất cả các tệp này lại cùng một nơi là một bước quan trọng trong quy trình vì bạn có thể sao lưu chúng ngay lập tức, bảo vệ chúng khỏi bị mất và hư hỏng do tai nạn.

Khi tất cả các bức ảnh đã nằm trên một ổ đĩa, bạn có thể sử dụng phần mềm để bỏ các bức ảnh trùng lặp, đổi tên và di chuyển ảnh theo lô để sắp xếp chúng. Sau đó, bạn có thể xem lại ảnh thực của mình, bỏ đi những bức ảnh không ưng ý (tất cả chúng ta đều có) và scan những bức ảnh đẹp nhất để chúng có thể được thêm vào bộ sưu tập ảnh kỹ thuật số của bạn. Scan ảnh tại nhà thường cho kết quả kém và phải thực hiện lại, vì vậy bạn nên trả phí một lần để có được kết quả tuyệt vời.

cuộc sống trong ngôi nhà ngăn nắp


cuộc sống trong ngôi nhà ngăn nắp
Sau khi bạn đã sắp xếp các bức ảnh của mình, tạo sách ảnh là một cách hay để lưu giữ những kỷ niệm của bạn. (Ảnh: Được sự cho phép của Darla DeMorrow)

Tìm hiểu cách sử dụng phần mềm lưu ảnh mà bạn đã có. Chủ sở hữu máy Mac thường sẽ sử dụng iCloud Photos. Người dùng Android có thêm một số lựa chọn. Bạn sẽ biết mình đã hoàn thành việc sắp xếp ảnh khi có thể cuộn qua toàn bộ lịch sử của gia đình mình trên điện thoại di động, tạo sách ảnh hoặc chia sẻ một dự án thú vị với những người quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Tại sao không tạo một cuốn sách ảnh về tất cả những điều mới lạ và tuyệt vời đã xảy ra với bạn trong năm nay? Tặng một trình chiếu ảnh tự làm như một món quà sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm trong năm nay. Nếu tất cả những điều này dường như quá sức, hãy liên hệ với một nhà tổ chức ảnh chuyên nghiệp, người có thể hướng dẫn bạn thông qua toàn bộ quá trình sắp xếp ảnh hoặc làm điều đó cho bạn

The Epoch Times: Đôi khi, triển vọng sắp xếp tổ chức có thể khá khó khăn. Một số nhiệm vụ tổ chức nhỏ có thể có tác động lớn và làm tăng động lực để chúng ta tiếp tục thực hiện là gì?

Bà DeMorrow: Nơi chúng ta sống và làm việc có ảnh hưởng lớn đến cảm giác của chúng ta. Đó là lý do tại sao các nhà bán lẻ chi số tiền lớn để làm cho các cửa hàng của họ sáng sủa, cởi mở và ngăn nắp. Chúng ta hưởng ứng những thứ và không gian có tổ chức và chúng ta cảm thấy hài lòng khi ở trong không gian đó.

cuộc sống trong ngôi nhà ngăn nắp
“Sắp xếp ngôi nhà của bạn bằng cách phân loại và thành công: Năm bước đơn giản để ngăn chặn sự lộn xộn trước khi nó bắt đầu, tiết kiệm tiền và đơn giản hóa cuộc sống của bạn” của Darla DeMorrow.

Các dự án có tác động lớn là những dự án mà bạn sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như tủ thuốc, sàn tủ quần áo, một giá trên tủ sách hoặc một ngăn kéo hoặc tủ bếp. Tủ lạnh có thể là một dự án nhỏ tuyệt vời để bắt đầu vì nó được thiết kế khép kín.

Thay vì cố gắng sắp xếp toàn bộ ngôi nhà, hãy đặt hẹn giờ trên điện thoại của bạn trong 15 phút và chỉ cần sắp xếp những đôi giày ở cửa. Thay vì cố gắng sắp xếp phòng chơi, chỉ cần dành 15 phút sắp xếp đồ chơi vào một ngày và dán nhãn trong 15 phút vào ngày hôm sau. Tốt hơn hết, hãy cùng gia đình tham gia chỉ vài phút mỗi ngày và cũng dạy họ cách “PHÂN LOẠI và Thành công”.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn