Du lịch tâm linh, gồm cả du lịch chăm sóc sức khỏe, là một xu hướng nổi lên trên toàn cầu từ lâu. Và đại dịch đã làm cho người ta quan tâm nhiều hơn đến khía cạnh tinh thần và tôn giáo này. 

Một trong số nhiều định nghĩa của từ ngữ “tâm linh” chính là nói về phần bên trong của chúng ta, một thế giới phi vật lý, bao gồm cả bộ phần ý thức và tiềm thức của chúng ta. Chính bản thân tinh thần của chúng ta diễn dịch các giá trị từ các giác quan cảm nhận về thế giới bên ngoài và tạo ra các trải nghiệm của chúng ta về thực tế ở xung quanh.

Chúng ta thường liên kết tâm linh với các hoạt động như thờ cúng, thiền định và yoga. Tuy nhiên với nhiều người, việc du lịch cũng có tính chất tâm linh rất cao, vì nó liên quan đến việc đắm mình trong một trải nghiệm mà hoàn toàn khác biệt với sự tồn tại bình thường của chúng ta. Đó cũng là một “trải nghiệm danh nghĩa” – chúng ta bị thả nổi trong một bối cảnh không xác định mà từ đó có thể mở ra cho chính mình những khả năng và cơ hội mới.

Du lịch tâm linh, gồm cả du lịch chăm sóc sức khỏe, là một xu hướng đã nổi lên trên toàn cầu từ trước khi đại dịch bắt đầu. Quyển sách và bộ phim Hollywood cùng tên “Eat Pray Love” (Ăn, cầu nguyện, yêu) là một ví dụ, đã thu hút nhiều du khách đến với đất nước Ấn Độ và Indonesia, những người đang tìm kiếm các giải pháp tinh thần trước những thử thách của cuộc sống hiện đại.

Khi đại dịch dần dịu đi và thế giới đang dần quay trở lại với hoạt động du lịch quốc tế, chúng tôi mong đợi những địa phương nổi tiếng bởi năng lượng tâm linh mang ý nghĩa độc đáo của mình sẽ trở thành những địa điểm du lịch phổ biến. Du lịch tâm linh chú trọng nhiều hơn về những trải nghiệm nội tâm và tự phản tỉnh hơn là những trải nghiệm bên ngoài. Sau đây là năm địa điểm mà bạn có thể tham quan vì ý nghĩa tinh thần to lớn của chúng.

Thành Phố Jerusalem cổ kính, đất nước Israel

Thành cổ Jerusalem thường được liệt kê trong tóp đầu những địa điểm tâm linh nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Ngay tại nơi đây có rất nhiều địa điểm thần thánh nhất của những tôn giáo Abraham, gồm cả Bức Tường Phía Tây (hay còn gọi là Bức Tường Than Khóc) của Do Thái Giáo, Nhà Thờ Mộ Thánh của Cơ Đốc Giáo, và Nhà Thờ Vòm Đá thánh đường của Hồi Giáo.

Cho dù bạn không phải là những người tín ngưỡng các tôn giáo đó, nhưng những âm thanh, mùi hương, những con đường nhỏ bé trải sỏi, kiến trúc cổ xưa, và con người đến từ những nền văn hóa đa dạng, các cửa hàng, và nền ẩm thực nơi đây có thể giúp bạn mở mang tâm trí của mình. Có một số người thậm chí không thể chống lại được hội chứng Jerusalem, cũng có thể đó là một sự kết nối tâm linh với thành phố này từ các kiếp sống trước đây của họ.

Mặc dù chúng ta có thể đi tới những địa phương có tín ngưỡng nhất trên thế giới, nhưng chúng sẽ không có chút tâm linh nào cho đến khi chúng ta hướng vào phần nội tâm của mình. Với du khách, có một số phương thức không tiếp nhận để hướng nội trong khi vẫn duy trì sự thành kính đối với địa điểm du lịch đó. Chúng bao gồm việc sắp xếp thời gian để thưởng ngoạn, duy trì một cảm giác tỉnh táo và cởi mở đối với những trải nghiệm mới, đi bộ trong im lặng cùng với các hình thức thiền định và cầu nguyện trong sự tĩnh lặng khác.

Những Bậc Thang Ghat ở Varanasi, Ấn Độ

Varanasi là thành phố lâu đời nhất và linh thiêng nhất ở đất nước Ấn Độ. Đã hơn 1,400 năm tuổi khi mà Đức Phật thuyết pháp bài giảng đầu tiên của Ngài vào khoảng 400 năm trước Công Nguyên. Thành phố có hơn 3,000 thánh địa Hindu, hơn 1,300 thánh địa Hồi Giáo, cùng với các địa điểm tâm linh khác của Phật giáo, Kỳ Na giáo, Xích giáo, và Cơ Đốc Giáo. 

Du lịch tâm linh
Thành Phố Varanasi, đất nước Ấn Độ, góc nhìn lịch sử của Varanasi và các bậc thềm đá trên Sông Hằng. (Ảnh: Roop Dey/Shutterstock)

Tuy nhiên Varanasi nổi tiếng nhất với các Bậc Thềm Đá dọc theo Sông Hằng. Có hơn 80 bậc dẫn đến bờ sông từ các ngôi chùa Hindu, thánh đường và cung điện. Các Bậc Thềm Đá để tắm là nơi những người sùng đạo đến gột rửa sạch nghiệp lực của họ để thoát khỏi vòng luân hồi. Cũng có các Bậc Thềm Đá hỏa táng. Tâm linh tràn ngập trên các con phố chật hẹp bởi các ngôi chùa, chợ búa và các nghệ nhân.

Thành Phố Luang Prabang, đất nước Lào

Du lịch tâm linh
Cung điện hoàng gia ở thành phố Luang Prabang. (Ảnh: Suthikait Teerawattanaphan/Shutterstock)

Thành phố Luang Prabang là một nơi bình yên, thư thái, là thủ đô cũ của một vương quốc lịch sử có cùng tên. Cùng với 33 ngôi chùa và đền thờ Phật giáo, nơi đây thể hiện rõ ràng lời dạy của Đức Phật về bản chất chân chính của con người chúng ta chính là phần tĩnh lặng ở nội tâm.

Thành phố rất yên tĩnh, thanh bình, được bao bọc bởi dòng sông Mekong cùng với nhiều đồi núi và thác nước ở gần đó. Không khí tâm linh tràn ngập khắp mọi nơi, từ việc khám phá và thưởng ngoạn các đền thờ, trân trọng các nghi lễ hàng ngày của các vị tăng và ni đi bộ thật xa dọc con sông để đến các ngọn đồi xung quanh cho đến việc tương tác với cư dân và văn hóa của vùng đất này.

Vùng đất Hopi Mesas, tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ

Người Mỹ bản địa Hopi là một trong những nền văn hóa truyền thống lâu đời nhất của hợp chủng quốc Hoa Kỳ ngày nay, ngôi làng Old Oraibi là khu dân cư có người ở liên tục lâu đời nhất của đất nước. Họ là “cộng đồng nghiệp định cư”, sinh sống trong những ngôi làng trên những ngọn núi mặt bàn (ngọn núi có đỉnh bằng phẳng) và trồng trọt trên những nông trại ngay bên dưới. Tôn giáo của họ là bí mật, nhưng họ công bố các vũ điệu xã hội và tâm linh truyền thống cho công chúng khoảng một tuần trước khi chúng được tổ chức.

Du khách luôn luôn được chào đón để đến xem các điệu nhảy hoặc tham quan và mua sắm các sản phẩm nghệ thuật tại làng của họ. Nhưng nhiếp ảnh và vẽ tranh là không được phép vì các lý do tâm linh. Người Hopi tin rằng tôn giáo của họ duy trì sự ổn định tinh thần cho toàn bộ hành tinh. Bạn sẽ cảm nhận được điều này khi bạn bước vào một thời gian vô tận của sự tĩnh lặng và thiền định trong không gian rộng mở của Hopi Mesas.  Rất nhiều người được coi là “muốn trở thành người Hopi”, mặc dù người ngoài không được khuyến khích để trở thành thường trú nhân ở đây.

Con đường hành hương Camino de Santiago – Đất nước Tây Ban Nha

The Camino de Santiago là tuyến đường hành hương cổ xưa để đến nhà thờ Santiago, để tôn thờ hài cốt của Thánh James, người đã mang Cơ Đốc Giáo đến đất nước Tây Ban Nha. Chuyến hành trình này có thể dài (khoảng vài tuần) hoặc ngắn (khoảng vài ngày) và có thể được khởi hành từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hoặc Pháp. Con đường phổ biến nhất là dài 780 km (485 dặm), bắt đầu từ Saint Jean Pied de Port, nước Pháp, đến Santiago de Compostela, nước Tây Ban Nha.

Du lịch tâm linh
Những người hành hương bước dọc theo các cánh đồng xanh dài như vô tận dưới ánh mặt trời của một buổi sáng mùa xuân tuyệt đẹp, Con đường hành hương Camino de Santiago, Navarra, đất nước Tây Ban Nha. (Ảnh: Nacho Such/Shutterstock)

Mặc dù đây là một truyền thống tôn giáo của Tây Ban Nha, tuy nhiên tuyến đường hành hương này thu hút rất nhiều khách du lịch tâm linh từ khắp mọi nơi. Với hầu hết những người hành hương, hành trình thì quan trọng hơn rất nhiều so với điểm đến.

Đối với một số người, điều này có tính chất thiền định, mang đến sức khỏe về tâm lý. Với những người khác, nó tạo ra nhiều không gian để có thể suy ngẫm về những thử thách đối với bản thân (như là mối quan hệ đổ vỡ hoặc mất việc làm). Bạn có thể tận hưởng việc đi một mình,nhưng cũng có một ý thức cộng đồng mạnh mẽ giữa những người hành hương có cùng chí hướng từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ chỗ ở và bữa ăn của nhà trọ .

Bài viết này đã được xuất bản chính thức trên tạp chí The Conversation

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn