Tuổi thơ sẽ trôi qua nhanh, nhưng ký ức về thời thơ ấu có thể được lưu giữ suốt cuộc đời. Và những trải nghiệm bên gia đình và truyền thống gia đình chính là điều chúng ta thường hoài niệm nhất. 

Một cách để tạo ra những điều kỳ diệu được trân trọng và lưu giữ là cả gia đình cùng nhau thực hiện những hoạt động thú vị đem lại niềm vui. Dưới đây là một số ý tưởng có thể truyền cảm hứng cho bạn.

Du lịch cùng nhau

Du lịch là một trong những trải nghiệm chung có tác động lớn nhất mà cả gia đình có thể cùng tham gia. Điều này giúp bạn thoát khỏi những hoạt động hàng ngày lặp đi lặp lại, thúc đẩy hoạt động của trí não, làm phong phú đời sống tinh thần, mang tính giáo dục và đem lại niềm vui!

Để khuyến khích nhiều chuyến du lịch gia đình hơn, bạn nên đặt ra những mục tiêu, như tham quan tất cả 50 tiểu bang – gia đình tôi đã đi du lịch được một nửa số tiểu bang này. Du lịch tới tất cả các châu lục hoặc quốc gia trên thế giới, đây thật sự là một mục tiêu lớn. Cũng có thể bạn muốn chiêm ngưỡng Bảy kỳ quan của Thế giới hoặc tham quan tất cả các sân bóng chày trên toàn nước Mỹ. Có thể bạn muốn thưởng thức bữa ăn ở những quán kem tuyệt nhất, các quán pizza hay những nhà hàng 3 sao. Có vô số lựa chọn du lịch dành cho bạn và gia đình, từ các địa danh, khách sạn đến các công viên giải trí và di tích lịch sử. 

Hãy lựa chọn một mục tiêu cụ thể cho chuyến du lịch cùng gia đình, dõi theo những tiến triển xuyên suốt tuổi thơ của mình và có thể còn hơn thế nữa.

Nấu ăn cùng nhau

Nếu trong nhà bạn có những thành viên sành ẩm thực, thì thử thách nấu ăn sẽ là điều tuyệt vời mà bạn đang tìm kiếm. Nấu nướng không chỉ truyền cảm hứng sáng tạo và rèn luyện kỹ năng, mà còn đem lại cho gia đình bạn những bữa ăn ngon lành. Bạn có thể thử bất kỳ công thức nào trong cuốn sách dạy nấu ăn hoặc của một đầu bếp được yêu thích. Bạn có thể chỉ tập trung vào một loại món ăn như tacos, bánh socola, burger hoặc bánh mì. Bạn cũng có thể khám phá các vùng miền khác nhau trên thế giới thông qua món ăn – lên một thực đơn khác nhau cho mỗi nền văn hóa và thậm chí trong lúc đó, bạn vừa có thể đánh dấu trên bản đồ những địa điểm có ẩm thực thú vị.

Cùng nhau hoạt động phục vụ cộng đồng

Tham gia hoạt động phục vụ cộng đồng chắc chắn sẽ làm phong phú cuộc sống của các thành viên trong gia đình bạn. Hãy bắt đầu chia sẻ những phúc lành mà bạn có được trong cuộc sống với mọi người. Dù bạn chọn thực hiện những hành động thiện nguyện mỗi tháng hoặc mỗi tuần một lần, cung cấp bữa ăn thường xuyên hoặc trong kỳ nghỉ lễ cho các gia đình thiếu thốn, hoặc đơn giản là làm tình nguyện viên trong một số giờ nhất định để hỗ trợ cộng đồng địa phương hoặc cho một hoạt động bạn tin tưởng, cả gia đình cùng nhau thực hiện các hoạt động này sẽ đem lại niềm vui và các bài học mà bạn và con bạn sẽ luôn nhớ mãi. 

Cùng nhau rèn luyện sức khỏe

Khi người lớn và trẻ em đều có xu hướng ngồi nhiều hơn, việc khiến mọi người trong gia đình tập trung vào hoạt động rèn luyện sức khỏe đem lại rất nhiều lợi ích. Một cách thú vị để thực hiện điều đó là, bạn thử đoán xem, một thử thách gia đình. Bạn có thể đặt mục tiêu đi bộ một khoảng cách nhất định, được đo bằng thiết bị riêng của mình, hoặc thử thách lẫn nhau bằng một mùa giải đấu tennis kéo dài. Bạn cũng có thể đăng ký 5K (cuộc thi chạy bộ đường dài 5km) và tập luyện cùng nhau hoặc đặt ra mục tiêu đi bộ đường dài trong tất cả các công viên ở tiểu bang của bạn. 

Điểm mấu chốt khiến rèn luyện sức khỏe trở thành một hoạt động thú vị và thường xuyên mà cả gia đình đều yêu thích là bạn phải chọn những hoạt động gia đình thực sự đam mê. 

Thử thách đọc cho cả gia đình

Một thử thách tuyệt vời cho mùa hè (hoặc bất cứ thời gian nào) là khuyến khích việc đọc sách nhiều hơn trong gia đình bạn bằng thử thách đọc sách. Bạn có thể đề nghị mọi người giữ một chồng sách mà họ đã đọc hoặc đơn giản là một danh sách, và người đọc được nhiều sách nhất sẽ nhận được phần thưởng. Bạn có thể đặt phần thưởng cho mỗi cột mốc quan trọng – đọc được 5 cuốn sách, 10 cuốn sách, 25 cuốn sách, và cứ như vậy.

Có thể bạn chọn cách chia sẻ sách cùng cả gia đình, hãy dành thời gian để cùng nhau đọc to hoặc nghe sách nói bằng audio. Có thể bạn có một danh sách những cuốn sách nên đọc và lựa chọn đọc cùng nhau, hoặc có lẽ bạn muốn tập trung đọc các cuốn sách của một tác giả hoặc một thể loại nào đó. 

Tham gia những hoạt động cùng gia đình mang đến cho các thành viên trong gia đình những trải nghiệm đáng nhớ và thú vị bên nhau. Hãy cùng thử với gia đình bạn nhé.  

Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: