Mùa hè đang đến gần. Nếu bạn đang là bậc ông bà và muốn tạo ra một trải nghiệm quý giá đáng trân trọng cho con cháu mình, tôi khuyên bạn nên bắt đầu một truyền thống mùa hè mới có tên: “Cắm trại ở nhà ông bà.”

Tất nhiên, “Cắm trại ở nhà ông bà” có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các đặc điểm cụ thể của gia đình bạn, cả về tên gọi và hình thức, nhưng chủ yếu là những đứa cháu được chơi vui vẻ ở nhà ông bà cả tuần (hoặc cuối tuần), nơi các cháu học hỏi, giúp đỡ và có một khoảng thời gian tuyệt vời quây quần bên ông bà mình.

Mặc dù bạn có thể lên kế hoạch cho các hoạt động chỉnh chu như bạn muốn, nhưng bạn không cần phải là Mary Poppins hay Pied Piper để giúp các cháu giải trí trong một tuần. Bạn chỉ cần cho phép bọn trẻ tham gia vào cuộc sống diễn ra hàng ngày của mình như chuẩn bị bữa tối, tưới cây, đi đến cửa hàng, đi dạo sau bữa tối và hoạt động tình nguyện mà bạn hay tham gia. Những hành động như tặng cháu một bộ bút chì màu mới toanh, nướng bánh quy, đưa cháu đi chơi công viên hoặc xem phim, hoặc đọc sách mới cùng nhau trước khi đi ngủ đều là những ví dụ thể hiện sự quan tâm đặc biệt.

Bạn cũng có thể cho cháu xem hộp đựng giày kỷ niệm của bạn ở phía sau tủ, hoặc ảnh của bạn (hoặc bố mẹ cháu) khi còn nhỏ; hay kể nghe những câu chuyện, hướng dẫn những điều mới mẻ, và tâm sự về cuộc sống và sở thích của các cháu.

“Cắm trại ở nhà ông bà” cũng thích hợp cho các bé lớn hơn. Tất nhiên, bạn không bao giờ quá già để nướng bánh quy. Các cháu lớn hơn có thể hỗ trợ bạn với những công việc trong nhà mà bạn yêu cầu. Bọn trẻ sẽ trân trọng nghe bạn trò chuyện về thời thơ ấu của mình. Chúng có thể học những kỹ năng mới từ bạn, chẳng hạn như làm đồ mộc, sửa chữa ô tô, may vá và nấu nướng. Bạn không nên nghĩ rằng chỉ có những đứa cháu ở tuổi vị thành niên là “quá tuyệt” đối với hoạt động “Cắm trại ở nhà ông bà.”

Những người con trưởng thành của bạn cũng có thể yêu thích quãng thời gian một tuần ở loại hình “trại đặc biệt” này. Món quà tuyệt vời nhất mà chúng nhận được chính là được nghỉ giải lao 24 giờ một ngày khỏi trách nhiệm nuôi dạy con cái, cũng như cảm giác yên tâm khi biết rằng bọn trẻ đang ở trong một môi trường yêu thương và an toàn.

Khía cạnh quan trọng nhất của “Cắm trại ở nhà ông bà” là khoảng thời gian trân quý mà ông bà dành cho các cháu. Mối quan hệ “ông bà – cháu chắt” thật sự là được Ơn trên ban cho và không phải ai cũng may mắn có được. Nếu bạn là một trong những người có được phước phần đó, hãy tận hưởng điều này. Các cháu của bạn sẽ có rất nhiều mùa hè trong quãng đời thơ ấu, vì thế hãy khích lệ tụi nhỏ tham gia vào “Cắm trại ở nhà ông bà.”

Sau cùng, khi cha mẹ của bọn trẻ đến đón các cháu, có lẽ bạn sẽ mệt lử, nhưng ai nấy cũng sẽ vô cùng trân quý khoảng thời gian đặc biệt mà những người yêu thương nhau đã dành cho nhau.

Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn