Trưa 2/5, Vĩnh Phúc ghi nhận 6 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc (dương tính Covid-19 khi về nước) cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1.

Cũng vào trưa cùng ngày, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám Đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói, 6 người này đều là nữ, tuổi từ 21 đến 30, đã được chuyển từ Vĩnh Phúc đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội, trong đó, 2 người xét nghiệm lần 2 dương tính, 4 người xét nghiệm lần một dương tính Covid-19 đang được xét nghiệm lại để khẳng định.

Những ca bệnh này chưa được công bố mã bệnh nên được coi là ca nghi nhiễm. Nhà chức trách đã truy vết được 55 trường hợp là F1, và hiện đang tiếp tục rà soát, truy vết tiếp các trường hợp liên quan.

Điều tra dịch tễ cho thấy 6 ca bệnh trên có địa chỉ tại các tỉnh thành gồm: Kiên Giang, Hà Giang, Hòa Bình, Cao Bằng, Hà Nội, Phú Thọ. 6 người trên cùng làm việc tại quán bar Sunny Đồng Sơn ở thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc, tiếp xúc với nhóm 5 chuyên gia của công ty Trung Bắc Á, Trung Quốc, vào ngày 23/4.

Giới chức tỉnh này đã thực hiện cách ly tập trung đối với 10 trường hợp F1; cách ly tại nơi cư trú đối với các trường hợp F2, F3. Toàn bộ các trường hợp cách ly chưa phát hiện người nào dương tính với Covid-19.

Tại huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), qua rà soát, địa phương này phát hiện có 115 người liên quan, trong đó, 25 trường hợp F1.

Như vậy, liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc, tỉnh Vĩnh Phúc đã rà soát được hơn 90 trường hợp F1 và hiện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp liên quan.

Vĩnh Phúc tìm người đến 3 địa điểm liên quan ca Covid-19

Sáng 2/5, Vĩnh Phúc thông báo khẩn tìm người đến quán karaoke, quán ăn, trung tâm chăm sóc sức khỏe… liên quan chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19.

Trong thông báo, giới chức tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị những ai từng đến 3 địa điểm và trong các khoảng thời gian sau cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ. Cụ thể:

  1. Quán Karaoke Sunny (khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Thời gian: từ 21h30 ngày 23/4 đến hết ngày 1/5;
  2. Quán Hải sản ngon (xã Thanh trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Thời gian: từ 12h ngày 26/4 đến đến hết ngày 30/4;
  3. Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen (đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Thời gian: từ 21h ngày 26/4 đến hết ngày 1/5.

Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo tỉnh Vĩnh Phúc, người dân có thể gọi điện đến các đường dây nóng để khai báo và tư vấn: Bộ Y tế (1900.9095), Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc (096.507.1010); Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (096 640 9364).

Trước đó, ngày 9/4 chuyên gia Trung Quốc (của công ty Trung Bắc Á) nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị. Người này đi cùng 4 công dân Trung Quốc khác, cách ly tại tỉnh Yên Bái.

Đến 28/4, vị chuyên gia xuất cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị. Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc xét nghiệm người này, cho kết quả dương tính Covid-19.

Đến tối 30/4, Trạm kiểm tra biên phòng Hữu Nghị quan (Trung Quốc) đã gửi thông báo đến Sở Y tế Yên Bái về việc chuyên gia Trung Quốc trên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Ngày 1/5, tỉnh Bắc Giang phát thông báo khẩn truy tìm F1 có tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc nêu trên. Những nơi chuyên gia này đã đến gồm: xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; Công ty Gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn