Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 18/5, khoảng 600,000 trẻ em từ 12 đến 15 tuổi đã được chủng ngừa tại Hoa Kỳ.

trẻ em Hoa Kỳ được chích vaccine COVID
Một cậu bé 15 tuổi được chích vaccine Pfizer-BioNTech ngừa virus Trung Cộng ở Bloomfield Hills, Michigan, hôm 13/05/2021. (Ảnh: Jeff Kowalsky/AFP qua Getty Images)

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết trong một cuộc họp báo rằng các số liệu này được đưa ra sau khi vaccine COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech trở thành loại vaccine đầu tiên được sử dụng cho nhóm tuổi đó ở Hoa Kỳ vào đầu tháng 05/2021.

trẻ em Hoa Kỳ được chích vaccine COVID
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 11/05/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tuyên bố vào ngày 10/05 rằng vaccine Pfizer an toàn và có hiệu quả mạnh mẽ ở đối tượng thanh thiếu niên, dựa trên thử nghiệm của hơn 2,000 tình nguyện viên Hoa Kỳ từ 12 đến 15 tuổi. Hai ngày sau, CDC chính thức khuyến nghị chích ngừa cho lứa tuổi trên.

Tổng thống (TT) Joe Biden đã yêu cầu các tiểu bang cung cấp vaccine này ngay lập tức cho thanh thiếu niên. Hầu hết các tiểu bang đã bắt đầu chích ngừa cho trẻ em vào thứ Năm tuần trước (13/05) nhưng một số nơi, bao gồm Georgia, đã bắt đầu sớm hơn.

Tổng thống cho biết hôm 17/05 trong một bài diễn văn cập nhật chương trình chích ngừa liên bang rằng, “Bây giờ đã đến lúc cần chích ngừa. Chúng tôi có vaccine. Chúng tôi đã bảo đảm đủ nguồn cung để chích ngừa cho tất cả người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Tôi nhắc lại: Bây giờ là lúc quý vị nên chích vaccine.”

Vaccine Pfizer-BioNTech đã được cung cấp theo giấy phép sử dụng khẩn cấp cho những người dưới 16 tuổi ở Hoa Kỳ kể từ tháng 12/2020.

CDC thừa nhận rằng có ít trẻ em bị nhiễm virus Trung Cộng hơn so với người lớn. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng trẻ em vẫn có thể bị nhiễm virus Trung Cộng, cũng như lây lan cho những người khác.

Giám đốc CDC cho biết trẻ em dưới 12 tuổi vẫn nên đeo khẩu trang.

Kể từ ngày 15/05, trang web của CDC đã ra một thông báo khuyến nghị “mọi người từ 12 tuổi trở lên” nên chích vaccine “để giúp bảo vệ phòng chống COVID-19,” khi mô tả việc chích ngừa rộng rãi như một “công cụ quan trọng giúp ngăn chặn đại dịch”.

“Đưa con em của quý vị ở độ tuổi thiếu niên đi chích ngừa có thể giúp quý vị tiến gần hơn đến việc tận hưởng các hoạt động mà quý vị bỏ lỡ. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể chích ngừa COVID-19 bằng vaccine của hãng Pfizer-BioNTech,” thông báo của CDC nêu rõ.

Các nhà sản xuất vaccine được miễn trừ trách nhiệm đối với bất kỳ phản ứng bất lợi nào trừ khi có “hành vi sai trái cố ý” liên quan. Các nhà cung cấp vaccine được yêu cầu báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào hoặc lỗi quản lý vaccine cho VAERS (Ủy ban ghi nhận phản ứng phụ của vaccine), do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ tổ chức.

Chính phủ liên bang đã chấp thuận Chương trình Bồi thường Thương tích cho những người bị thương tích nghiêm trọng do vaccine gây ra. Tuy nhiên việc chứng minh thương tật để nhận bồi thường cũng không hề dễ dàng.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Công Thành biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn