Theo một phân tích mới, hàng chục phòng khám ở các tiểu bang của Hoa Kỳ đã ngừng cung cấp dịch vụ phá thai trong vòng ba tháng trở lại đây, tức là kể từ khi Tối cao Pháp viện lật ngược án lệ Roe kiện Wade.

Tại 15 tiểu bang đã áp dụng lệnh cấm phá thai hoàn toàn hoặc cấm phá thai trong giai đoạn thai nhi từ 6 tuần tuổi trở lên, 66 phòng khám đã ngừng cung cấp dịch vụ phá thai, theo Viện Guttmacher, một tổ chức bất vụ lợi ủng hộ quyền phá thai. Tổng cộng 26 phòng khám đã đóng cửa, bao gồm Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson ở Mississippi, trong khi những phòng khám khác vẫn đang thực hiện các dịch vụ khác.

Chỉ có vài phòng khám duy nhất, đã hoạt động ở các tiểu bang đó trước khi có quyết định của Tối cao Pháp viện, vẫn cung cấp dịch vụ phá thai, đều nằm ở Georgia.

Còn các tiểu bang như Alabama, Arizona, Arkansas, Idaho, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Oklahoma, South Dakota, Tennessee, Texas, West Virginia, và Wisconsin hiện không có phòng khám như vậy.

Tại 14 tiểu bang đó, có hơn 125,000 ca phá thai đã được thực hiện vào năm 2020. Khoảng 41,600 ca phá thai được thực hiện ở tiểu bang Georgia trong cùng năm đó.

Án lệ Roe kiện Wade, một quyết định năm 1973 của Tối cao Pháp viện, kết luận rằng việc quyền phá thai là một quyền hiến định. Quyết định này đã được đưa ra một cách sai lầm, Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết hồi tháng Sáu, lật ngược cả án lệ Roe kiện Wade lẫn một phán quyết liên quan, đó là vụ Planned Parenthood kiện Casey.

Điều đó đã trả lại khả năng áp đặt các đạo luật nghiêm khắc hơn liên quan đến phá thai cho các tiểu bang này. Ở một số tiểu bang, đạo luật được ghi rõ ràng trong sách này đã có hiệu lực sau phán quyết đó; ở các tiểu bang khác, các nhà lập pháp đã thông qua luật mới mà có thể sẽ bị chặn nếu án lệ Roe và án lệ Planned Parenthood không bị hủy bỏ.

Viện Guttmacher cho biết: “Sẽ cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để nắm được toàn bộ mức độ hỗn loạn, nhầm lẫn, và tác hại mà Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã gây ra đối với những người cần phá thai.”

Tổ chức Susan B. Anthony Pro-Life America, một tổ chức bất vụ lợi nhằm chấm dứt nạn phá thai ở Hoa Kỳ, đã đưa ra một quan điểm khác. Tổ chức này tuyên bố rằng lệnh cấm phá thai đã có hiệu lực hoặc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực “đang được dự đoán là sẽ bảo vệ khoảng 200,000 thai nhi chưa chào đời hàng năm.”

Tổ chức này cũng chỉ trích công khai cách chính phủ ông Biden cung cấp 6 triệu USD cho các nhóm cổ xúy phá thai. Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã nói rằng họ muốn thông qua luật ở cấp liên bang nhằm thu hẹp quyền hạn của các tiểu bang trong việc hạn chế nạo phá thai.

Bà Marjorie Dannenfelser, chủ tịch của tổ chức này, cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù có 20 tiểu bang đang sẵn sàng bảo vệ thai nhi và mẹ của các bé, cứu sống 200,000 bào thai mỗi năm nhờ chiến thắng vụ Dobbs mang tính lịch sử, nhưng những thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến do chính phủ của ông Biden và bà Harris lãnh đạo vẫn quyết tâm sử dụng toàn bộ sức nặng của chính phủ liên bang để áp đặt quyền phá thai theo yêu cầu chừng nào việc sinh nở vượt quá tầm kiểm soát, và người nộp thuế phải trả giá, trên quy mô toàn quốc, thì mới thôi. Nghị trình của họ hoàn toàn lạc điệu với nước Mỹ.”

Bà Dannenfelser đã kêu gọi các cử tri ủng hộ Đảng Cộng Hòa, những người thường ủng hộ các chính sách bảo vệ thai nhi chưa chào đời, trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tới.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn