Hôm 11/01, các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện đã chấp thuận hai dự luật ủng hộ sự sống.

Dự luật đầu tiên được Hạ viện thông qua sẽ cấm hủy đi sinh mạng đối với những trẻ sơ sinh được sinh ra còn sống và yêu cầu rằng những trẻ sơ sinh này phải được chăm sóc và điều trị y tế.

Đây là dự luật đầu tiên trong số hai dự luật được các nhà lập pháp xem xét. Khi dự luật này được đưa lên Hạ viện, các thành viên Đảng Dân Chủ đã cố gắng nhưng không thành trong việc gửi dự luật trở lại ủy ban. Đề nghị đó đã thất bại với tỷ lệ bỏ phiếu 212–219.

Cuối cùng, dự luật này đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 220–210. Một thành viên Đảng Dân Chủ, Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas), đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật, trong khi tất cả các thành viên khác của Đảng Dân Chủ khác phản đối dự luật này.

Đảng Cộng Hòa ca ngợi dự luật này là một dự luật “hợp đạo lý” vốn bảo đảm rằng những đứa trẻ sinh ra còn sống sau một nỗ lực phá thai thất bại sẽ được chăm sóc y tế.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã liên hệ việc phản đối của họ đối với dự luật này với những tuyên bố rằng đó là một phần trong âm mưu lớn hơn của GOP nhằm cấm phá thai trên toàn quốc.

Đảng Cộng Hòa phản đối dự luật ‘Sinh ra Còn sống’

Bất chấp sự ủng hộ rộng rãi của GOP, dự luật cấm hủy đi sinh mạng đối với những trẻ sơ sinh được sinh ra còn sống này đã vấp phải một số lời chỉ trích từ bên trong đảng chiếm đa số Hạ viện này.

Nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại rằng quan điểm của Đảng Cộng Hòa về phá thai là một phần nguyên nhân dẫn đến thành tích kém cỏi của họ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Đây là quan điểm mà Dân biểu Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina) đã đưa ra, trong đó bà lập luận rằng dự luật này “đã không màng đến dư luận.”

“Vào thời điểm này, dự luật này chẳng màng đến dư luận. Dự luật này sẽ không bao giờ được Thượng viện thông qua. Dự luật này sẽ không bao giờ đến được bàn của tổng thống để được ký ban hành,” bà Mace nói với các phóng viên hôm 10/01. “Chúng ta chỉ toàn nói suông về phong trào ủng hộ sự sống này. Nếu quý vị muốn tạo ra một sự khác biệt nào đó và giảm số ca phá thai với một Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát, vấn đề số 1 mà chúng ta nên giải quyết là quyền tiếp cận với các biện pháp kiểm soát sinh sản.

“Chúng ta đã không màng đến dư luận trong vấn đề này kể từ thời điểm án lệ Roe bị lật ngược. Chúng ta đã cố tình phớt lờ,” bà nói thêm. “Chúng ta không có bất kỳ lựa chọn chính sách nào khác. Chúng ta không thông cảm với cả hai đảng trong cuộc tranh luận này.”

Bà Mace, người từng chỉ trích Tổng thống Donald Trump, đã đánh bại đối thủ Katie Arrington vốn được ông Trump ủng trợ giúp cuộc bầu cử sơ bộ của GOP ở một địa hạt đã bỏ phiếu cho ông Biden vào năm 2020.

Các trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ

Một dự luật khác lên án một sự làn sóng các cuộc tấn công vào các trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ (CPC).

Trong một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng sau dự luật “sinh ra còn sống” này, Hạ viện đã thông qua dự luật nói trên với tỷ lệ số phiếu 222–209, trong đó Dân biểu Cuellar và hai thành viên Đảng Dân Chủ khác đã chấp thuận dự luật này.

Các trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ là các tổ chức bất vụ lợi được thành lập với mục đích cung cấp sự tư vấn, trợ giúp, và các nguồn lực để thuyết phục phụ nữ không nên phá thai. Thông thường, các dịch vụ do các tổ chức này cung cấp bao gồm trợ giúp tài chính, nguồn trợ giúp nuôi dạy trẻ, và giới thiệu nhận con nuôi, cùng nhiều dịch vụ khác.

Cụ thể, các trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ thường cung cấp cho các bà mẹ mới sinh con và đang mang thai những vật dụng thiết yếu như sữa bột, tã lót, và quần áo nhằm nỗ lực mang đến cho những phụ nữ đang gặp khó khăn về tài chính một giải pháp thay thế thay vì phải phá thai.

Sau một vụ rò rỉ vô tiền khoán hậu cho thấy Tối cao Pháp viện đã sẵn sàng lật ngược án lệ Roe kiện Wade — vốn đã được họ thực hiện sau đó theo ý kiến đa số trong án lệ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson — các nhà hoạt động ủng hộ phá thai đã xuống đường. Trong nhiều trường hợp, các cuộc biểu tình biến thành bạo lực và các trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ phải đối mặt với các cuộc tấn công bạo lực trên toàn quốc từ Portland cho đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Dự luật nói trên của Đảng Cộng Hòa sẽ lên án các cuộc tấn công này. Đảng Cộng Hòa cho rằng Bộ Tư pháp (DOJ) đã thiếu chủ động trong việc truy tố [thủ phạm của những vụ tấn công này].

‘Các vụ tấn công đã tăng vọt’

Dân biểu Harriett Hageman (Cộng Hòa-Wyoming), một trong những thành viên mới nhất của Hạ viện, đã trình bày một bài diễn văn ủng hộ dự luật này tại Hạ viện.

Bà Hageman nói: “Kể từ ngày phán quyết trong án lệ Dobbs bị rò rỉ một cách bất hợp pháp, các cuộc tấn công nhằm vào các trung tâm trợ giúp thai kỳ, trung tâm thờ phượng, và các tổ chức ủng hộ sự sống khác đã tăng vọt.

Đúng vậy, như một loạt các vụ việc trên khắp đất nước đã cho thấy.

Hôm 10/06/2022, ông Luke Cirillo, Giám đốc điều hành của First Image, vốn điều hành một loạt các trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ ở Portland, Oregon, đã nhận được một cuộc gọi từ cảnh sát rằng các nhà hoạt động ủng hộ phá thai “đã ném một bom cháy qua một trong các cửa sổ [của một trong các trung tâm này] gây ra một vụ hỏa hoạn ở phòng phía sau.

Đây không phải là cuộc tấn công duy nhất nhắm vào First Image ở khu vực Portland này: hơn một tháng trước đó, hôm 05/05/2022, một cơ sở khác của First Image đã bị phá hoại và dòng chữ graffiti “[thô tục] CPC” được viết trên tường.

Ở bờ bên kia của đất nước, một trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ do CompassCare điều hành ở Buffalo, New York đã bị những kẻ kích động ủng hộ phá thai ném bom cháy. Các bức ảnh được đăng trên Facebook cho thấy hậu quả của cuộc tấn công này, với các cửa sổ bị thổi tung và các mảnh kính vương vãi trên lối đi bên ngoài cơ sở này.

Dòng chữ “Jane đã ở đây,” ám chỉ đến “Jane Roe”, cũng được viết trên một bên tường của trung tâm này.

FBI đã nói rằng họ sẽ điều tra các vụ tấn công đó, nhưng các trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ vẫn tiếp tục đối mặt với nỗi sợ hãi về các cuộc tấn công bạo lực tiếp theo của những kẻ ủng hộ phá thai cực đoan.

Hôm 07/07/2022, hai trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ ở Massachusetts — Trung tâm Clearway và Trung tâm Biến cố Thai kỳ (Problem Pregnancy) gần đó — cũng bị phá hoại. Dòng chữ “Sự trả thù của Jane,” được vẽ trên cửa ra vào của cả hai trung tâm này.

Ngay cả ở thủ đô của đất nước, các trung tâm trợ giúp vượt qua khủng hoảng thai kỳ cũng không tránh khỏi làn sóng bạo lực này.

Các bức ảnh được đăng lên Twitter cho thấy cánh cửa của Trung tâm Trợ giúp Vượt qua Khủng hoảng Thai kỳ Capitol Hill được sơn đỏ và dòng chữ graffiti “Sự trả thù của Jane” được vẽ trên bức tường gần đó.

“Những trường hợp sách nhiễu, ném bom cháy, và tấn công thân thể đã được báo cáo trên khắp cả nước,” bà Hageman cho biết. “Những hành vi bạo lực này được xem là sự đe dọa đối với những cá nhân cần các dịch vụ do các tổ chức ủng hộ sự sống, dựa trên đức tin này cung cấp.”

Bà Hageman cho rằng dự luật nói trên là cần thiết bởi vì Tổng thống Joe Biden và Bộ Tư Pháp (DOJ) đã không lên án và truy tố các vụ tấn công này một cách thỏa đáng.

Bà Hageman cho biết, Bộ Tư pháp “đã từ chối thực hiện bất kỳ hành động nào để xác định và truy tố những kẻ đã thực hiện những tội ác này.”

Trong một cuộc phỏng vấn với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, Dân biểu Beth Van Duyne (Cộng Hòa-Texas) đã giải thích động lực đằng sau dự luật nói trên.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta đang cố gắng làm là đặt mọi thứ ở vị trí đúng đắn trở lại, cho mọi người biết lập trường của chúng ta đối với phá thai là gì, lập trường của chúng ta đối với sự sống là gì,” bà Van Duyne nói. “Và tôi nghĩ rằng thật đúng lúc khi cuối cùng được tham gia vào khối đa số này để có thể thông qua một dự luật như thế này sau khi chứng kiến một số dự luật khủng khiếp đã được Quốc hội nhiệm kỳ trước đây thông qua, tôi nghĩ điều quan trọng đối với người dân Mỹ là họ nhận ra rằng chúng tôi thực sự trân quý và đặt trọng tâm vào sự sống.”

Khi được hỏi về việc liệu dự luật này, như những người phản đối của Đảng Dân Chủ đã tuyên bố, có phải là một dự luật “cực đoan” hay không, bà Van Duyne trả lời: “Tôi muốn nói rằng tại Quốc hội nhiệm kỳ vừa rồi, chúng tôi đã thấy bản chất cực đoan nhất của Đảng Dân Chủ, khi quý vị đồng ý hủy bỏ một em bé đến tận lúc chào đời, thì đó mới chính là cực đoan.”

Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ của Đảng Dân Chủ, được Hạ viện thông qua và bị Thượng viện bác bỏ trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua bằng một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng, vốn sẽ cho phép phá thai cho đến tận thời điểm sinh nở, một tiêu chuẩn có thể đưa Hoa Kỳ ngang hàng với Trung Quốc và Bắc Hàn, một số trong các quốc gia duy nhất cho phép phá thai ở giai đoạn muộn như vậy.

Phản đối của Đảng Dân Chủ

Không ngạc nhiên khi dự luật này vấp phải sự phản đối từ các thành viên Đảng Dân Chủ.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ lập luận rằng dự luật này không đủ sức lên án các vụ tấn công vào các nhà cung cấp dịch vụ phá thai.

Các thành viên Đảng Dân Chủ chỉ ra rằng, kể từ năm 1993, 11 người thực hiện phá thai đã bị những người ủng hộ sự sống sát hại. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, CPC đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa hơn hẳn so với các trung tâm phá thai.

Đáng chú ý là, Đảng Dân Chủ đã phản đối CPC trong một thời gian.

Hồi tháng 07/2022, một số thành viên Đảng Dân Chủ đã kêu gọi đóng cửa các CPC trên toàn quốc, đồng thời tuyên bố rằng đó “là những kẻ lừa đảo.”

Quan điểm này đã được nhắc lại tại Hạ viện, khi một số thành viên Đảng Dân Chủ lặp lại cáo buộc rằng các trung tâm này là lừa đảo. Lời chỉ trích này xuất phát từ một số trường hợp lẻ tẻ, trong đó các CPC tiếp thị sai lệch về bản thân họ như là nhà cung cấp dịch vụ phá thai, mà những trường hợp này tương đối hiếm gặp.

Các thành viên Đảng Dân Chủ khác nhận thấy một nguy cơ về một mục tiêu rộng lớn hơn là cấm phá thai hoàn toàn từ trong dự luật này.

“Họ sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng: một lệnh cấm phá thai trên toàn quốc,” Dân biểu Jerry Nadler (Dân Chủ-New York), người dẫn đầu cuộc tranh luận từ phía Đảng Dân Chủ, cho biết.

Cuối cùng, mọi thành viên Đảng Dân Chủ đều bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, bà Kristen Day, đại diện của tổ chức Những Thành viên Đảng Dân Chủ vì Sự sống (Democrats for Life), một nhóm thuộc Đảng Dân Chủ phản đối phá thai, đã khuyến khích các thành viên Đảng Dân Chủ hãy cân nhắc lại, gợi ý rằng những thành viên Đảng Dân Chủ thực thụ nên phản đối việc phá thai không hạn chế.

“Những vụ tấn công như thế này vào các trung tâm trợ giúp thai kỳ không thể được phép tiếp tục,” bà Day nói. “Hầu hết những người làm việc trong các trung tâm này là phụ nữ. Họ ở đó không phải để kiếm thật nhiều tiền. Họ ở đó để giúp đỡ những người phụ nữ khác. Và vì vậy, điều đó thực sự đi ngược lại với những gì Đảng Dân Chủ được cho là đại diện cho, đó là giúp đỡ những người dễ bị tổn thương. Và bằng cách để cho những cuộc tấn công này [xảy ra] và trợ giúp những cuộc tấn công này, họ đang làm điều hoàn toàn ngược lại — họ đang tấn công những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta.

“Họ đã sai lầm trong vấn đề này và tôi nghĩ lịch sử sẽ cho thấy điều đó,” bà Day nói thêm.

Bà Day bác bỏ những tuyên bố của Đảng Dân Chủ rằng đám đông ủng hộ sự sống không xem trọng các cuộc tấn công nhằm vào những người ủng hộ phá thai, đồng thời nhấn mạnh sự phản đối của bà đối với bạo lực và sự phản đối của hầu hết những người ủng hộ sự sống đối với bạo lực.

Bà Day nói rằng việc các thành viên Đảng Dân Chủ phản đối dự luật này là “đạo đức giả,” và cho rằng đa phần sự phản đối này đến từ khoản tiền béo bở từ nhóm vận động hành lang cho việc phá thai.

“Thật hoàn toàn là đạo đức giả khi không ủng hộ dự luật này,” bà Day nói. “Mọi thành viên Đảng Dân Chủ trong Hạ viện nên ủng hộ dự luật đó.”

“Thật nực cười khi nói rằng họ sẽ không ủng hộ dự luật này vì một điều gì đó không được đưa vào. Điều đó chỉ cho thấy [các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện] song hành như thế nào với nhóm vận động hành lang cho việc phá thai và cố gắng giúp đỡ nhóm này kiếm tiền [và] gây quỹ cho họ. Tất cả chỉ vì tiền, và họ chính là đang chứng tỏ rằng họ không quan tâm đến phụ nữ. Họ thực sự không quan tâm đến phụ nữ chút nào cả, bởi vì họ muốn phụ nữ chỉ có một lựa chọn. Vì vậy, những người ủng hộ phá thai có thể kiếm tiền để họ có thể xoay chuyển và đưa số tiền đó cho các chiến dịch của [Đảng Dân Chủ] để họ có thể giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử. Và tất cả chỉ có vậy.”

Chuyện gì tiếp theo?

Khi được Hạ viện thông qua, giờ đây các dự luật này sẽ được chuyển đến Thượng viện với khả năng sẽ bị bác bỏ.

Tại thượng viện, hầu hết tất cả các luật phải vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu để kết thúc phần tranh luận và được đưa ra để bỏ phiếu theo đa số quá bán. Bởi vì Đảng Dân Chủ nắm giữ Thượng viện một cách dễ dàng trong tay, nên có khả năng các dự luật nói trên này sẽ bị chấm dứt bằng ngưỡng tranh luận không giới hạn (filibuster).

Ngay cả khi được Thượng viện thông qua, thì các dự luật này cũng không có khả năng được ông Biden ký chấp thuận.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn