Phiên tòa xét xử ông Igor Danchenko, một nguồn chính trong hồ sơ chống cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, đã kết thúc với việc ông Danchenko được tuyên trắng án. Nhưng phiên xét xử ông Danchenko đã tiết lộ các chi tiết về tác giả hồ sơ Christopher Steele, và Cục Điều tra Liên bang (FBI).

FBI đã trả cho ông Danchenko gần 220,000 USD

Các [hồ sơ] được đệ trình ngay trước phiên tòa cho thấy ông Danchenko là nguồn tin mật cho FBI. Kế hoạch sắp xếp này bắt đầu vào tháng 03/2017 và kết thúc vào tháng 10/2020, ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Kevin Helson, một trong các đặc vụ phụ trách ông ấy, đã làm chứng rằng trong thời gian đó, ông Danchenko đã được trả 219,000 USD.

Ông Helson, người đã từ chối đề nghị tham gia cuộc điều tra Crossfire Hurricane về các mối liên hệ bị cáo buộc giữa Trump và Nga, đã đệ trình chấp thuận cho từng khoản thanh toán.

Như một phần của kế hoạch này, ông Danchenko đã được nhận một lá thư miễn trừ.

“Khách hàng của quý vị đồng ý cung cấp thông tin và lời khai đầy đủ và trung thực cho tất cả những người liên quan đến vấn đề này, cũng như trong bất kỳ thủ tục tố tụng nào khác, kể cả thủ tục tòa án, liên quan đến hoặc phát sinh từ cuộc điều tra này. Khách hàng của quý vị phải trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề của cuộc điều tra này và không được giữ lại bất kỳ thông tin nào. Khách hàng của quý vị không được cố gắng bảo vệ bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào bằng các thông tin sai lệch hoặc thiếu sót cũng như không ngụ ý sai sự thật đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào,” bức thư nêu rõ.

Ông Helson cho biết ông Danchenko đã tỏ ra khá hữu dụng, cung cấp các thông tin tình báo đã được sử dụng chí ít trong 25 cuộc điều tra. Ông ấy than van vì đã để mất ông Danchenko như một nguồn tin.

Ông Helson yêu cầu thanh toán khoản tiền 346,000 USD trong một lần cho ông Danchenko do ông ấy đã bị chấm dứt hợp đồng và vì lo ngại về sự an toàn của ông ấy. Bộ Tư pháp đã từ chối yêu cầu này.

Ông Danchenko có thể đã gian lận trong việc nhập cư

Năm 2008, ông Danchenko lọt vào tầm ngắm của FBI sau khi bị cáo buộc đề nghị trả tiền cho một đồng sự để đổi lấy tin mật. Cục đã mở một cuộc điều tra, nhưng khép lại cuộc điều tra khi tưởng rằng ông ấy đã rời khỏi Hoa Kỳ.

Nhưng ông Danchenko thực sự chưa bao giờ rời khỏi Hoa Kỳ, điều đó nghĩa là ông ấy đã ở quá hạn visa của mình, Biện lý Đặc biệt John Durham cho biết.

“Liệu ông có biết rằng trên thực tế ông ta phải rời khỏi đất nước này và ông ta đã không làm như vậy?” Biện lý Durham chất vấn ông Helson.

“Không,” ông Helson đáp.

Khi Cục bắt đầu tìm cách đưa ông Danchenko thành một nguồn tin, các chuyên gia tại đơn vị xác thực (nguồn tin tình báo) của cục điều tra đề nghị Văn phòng Hiện trường tại Hoa Thịnh Đốn xác định xem ông Danchenko có phạm tội gian lận nhập cư hay không, ông Helson xác nhận.

“Vâng, họ đã khuyến nghị điều đó,” ông nói với Biện lý Durham.

“Vậy ông đã đã làm điều đó?” Biện lý Durham hỏi.

“Không,” ông Helson đáp.

Ông Helson cũng bỏ qua các khuyến nghị khác, kể cả một khuyến nghị kiểm tra động cơ, lòng trung thành, và các điểm yếu của ông Danchenko; một khuyến nghị yêu cầu thực hiện bài kiểm tra nói dối đối với ông Danchenko; cũng như khuyến nghị để đánh giá tình hình tài chính của ông ấy.

Trong quá trình kiểm tra chéo, ông Helson đồng ý rằng ông ấy có vấn đề với ít nhất một trong những người trong đơn vị xác thực nguồn tin tình báo và rằng ông ấy đã gửi tin nhắn phàn nàn báo cáo bao gồm các khuyến nghị được viết một cách cẩu thả. Ông cho biết ông không cảm thấy các hành động được khuyến nghị là cần thiết.

Ông Millian cũng là một nguồn tin của FBI

Ông Millian cũng từng là nguồn tin mật cho FBI, theo nhà phân tích Brian Auten của FBI.

“Ông Millian, đã từng là một nguồn tin,” ông Auten làm chứng khi bị biện lý Durham thẩm vấn.

Ông Millian từ chối bình luận về tuyên bố này với The Epoch Times.

Ông Auten cũng đã gửi một thư điện tử cho các đồng nghiệp vào tháng 08/2017 nói rằng Cục điều tra đang tiến hành giám sát khi ông Millian xuất hiện bên trong một chiếc xe, biện lý Durham nói trong một cuộc họp giữa thẩm phán và luật sư.

“Thực tế là Cục đang giám sát một người, không phải ông Millian, và ông Millian đang ngồi trong xe, khi ông ta còn là chủ tịch Phòng Thương mại Nga, hoàn toàn không liên quan đến các thủ tục này,” biện lý Durham nói. Thẩm phán đã ra phán quyết không thừa nhận thư điện tử đó.

Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Millian, một doanh nhân ủng hộ ông Trump, từng giao tiếp với ông Danchenko, người đã liên hệ vào năm 2016 khi ông ấy thu thập tin tức cho hồ sơ Steel.

Trong nhiều năm, ông Millian được cho là “Nguồn E” trong hồ sơ Steel, nhưng các tài liệu buộc tội trong vụ ông Danchenko phần lớn đã dập tắt những tin đồn đó. Những tài liệu này đã khiến tờ Washington Post phải chỉnh sửa rất nhiều, một trong những hãng truyền thông chính đã thúc đẩy giả thuyết này.

Thông tin ông Danchenko quy cho ông Millian đã được đưa vào các đơn xin trát theo dõi mà FBI đã đệ trình lên Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc của Hoa Kỳ. Tòa án này đã chấp thuận một trát theo dõi và gia hạn ba lần đối với các đặc vụ do thám ông Carter Page, một cựu cộng sự trong chiến dịch của ông Trump.

Ông Millian có trong danh sách nhân chứng của chính phủ nhưng các công tố viên cho biết ông ấy từ chối đến Hoa Kỳ do lo ngại về sự an toàn của bản thân và gia đình.

Cả ông Steele và ông Danchenko đều không cung cấp các thông tin được xác thực

Hồ sơ Steel đầy rẫy những cáo buộc không có cơ sở.

Ông Auten làm chứng rằng ông Steele đã nhận được lời đề nghị lên đến một triệu USD để chứng minh bất kỳ tuyên bố nào trong tài liệu đó.

“Ông Steele đã được đề nghị một khoản lên đến một triệu USD cho bất kỳ thông tin, tài liệu, hoặc bất cứ vật chứng nào, bất kỳ thứ gì có thể giúp chứng minh những cáo buộc đó,” ông Auten cho biết.

“Hồi đầu tháng Mười, trong bất kỳ thời điểm nào khi ông gặp ông Steele ở ngoại quốc, ông ấy có cung cấp bất cứ thông tin nào không?” ông Auten được thẩm vấn.

“Ông ấy đã không làm vậy,” ông Auten đáp.

Đề nghị này được đưa ra khi ông Auten và những người khác cùng FBI gặp gỡ ông Steele ở Rome, Ý vào tháng 10/2016. Theo dự kiến ông Steele ​​sẽ được trả 15,000 USD cho cuộc gặp mặt đó nhưng khoản thanh toán này chưa bao giờ được thực hiện, theo một cuộc điều tra trước đó (pdf).

Ông Auten đã so sánh đề nghị này với [các đề nghị với] những người khác khi FBI muốn thu thập thông tin từ bất kỳ ai, những người có thể biết các tình tiết dẫn đến một vụ truy tố thành công.

Nếu hồ sơ Steele cung cấp thông tin “đưa đến một vụ truy tố thành công, thì ông Steele có thể kiếm được khoản tiền với con số lên đến một triệu USD,” ông Auten cho biết.

Ông Auten nói rằng, ông Steele cũng không cung cấp bất kỳ thông tin xác thực nào sau cuộc gặp mặt đó.

Ông Danchenko cũng không cung cấp bằng chứng cho các tuyên bố mà ông ta phải chịu trách nhiệm, các đặc vụ đã làm chứng trong phiên tòa.

Ông Danchenko tiết lộ với ông Steele rằng thông tin mà ông đang cung cấp chỉ là “tin đồn và suy đoán,” theo các luật sư của ông ấy. Ông Danchenko đã kể lại điều đó cho các đặc vụ FBI.

Ông Danchenko “chưa bao giờ tuyên bố rằng ông ấy sẽ có thể chứng minh bất cứ thông tin nào có trong hồ sơ, đúng không nào?” ông Stuart Sears, một trong các luật sư, hỏi khi thẩm vấn ông Helson.

“Đúng vậy,” ông Helson đáp.

“Và ông ấy nói rằng không chắc ông sẽ có thể chứng minh bất cứ điều gì có trong hồ sơ, đúng chứ?” ông Sears hỏi.

“Về căn bản, ông ấy nói rằng Cục điều tra hoặc Chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải tìm ra điều đó,” ông Helson cho biết.

7 điểm mấu chốt của phiên xét xử ông Igor Danchenko, nguồn tin chính cho hồ sơ chống cựu TT Trump
Ông Christopher Steele, cựu sĩ quan tình báo người Anh tại London, Anh Quốc, vào ngày 07/03/2017. (Ảnh: Victoria Jones/PA qua AP)
7 điểm mấu chốt của phiên xét xử ông Igor Danchenko, nguồn tin chính cho hồ sơ chống cựu TT Trump
Cựu Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller làm chứng trước Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 24/07/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Nhóm của ông Mueller đang điều tra hồ sơ Steel

Nhóm của Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller đã điều tra hồ sơ Steel, mặc dù ông Mueller đã nói với các thành viên Quốc hội vào năm 2019 rằng việc kiểm chứng tính xác thực của hồ sơ này “nằm ngoài phận sự của tôi.”

Nhưng lời khai trong phiên tòa đã chỉ ra điều khác.

Ông Helson, đặc vụ phụ trách ông Danchenko, cho biết những câu hỏi đặt ra cho ông Danchenko về hồ sơ Steel thực sự đến từ đội ngũ của ông Mueller.

Chúng “đến từ nhóm điều tra của ông Mueller, đặc biệt là bà Anderson,” ông Helson cho lời khai.

Bà Amy Anderson là một nhà phân tích tại trụ sở FBI được giao nhiệm vụ hỗ trợ ông Mueller.

“Tôi sẽ trò chuyện với Đặc vụ Helson, và chúng tôi sẽ thảo luận về những tình tiết đáng lưu ý cần biết. Và sau đó ông ấy sẽ nói chuyện với nguồn tin của mình,” bà Anderson cho biết.

“Tôi được giao nhiệm vụ cố gắng xác thực hồ sơ Steele,” bà nói thêm. “Tôi đã được yêu cầu chứng minh báo cáo đó hoặc xác định rằng nó không chính xác.”

Bà Anderson và ông Brian Auten, một thành viên khác trong nhóm của ông Mueller, thậm chí đã đến đảo Cyprus để phỏng vấn bà Olga Galkina, một cộng sự của ông Danchenko.

Bà Galkina đã phủ nhận việc trở thành một nguồn tin cho hồ sơ Steel nhưng các đặc vụ FBI đã khẳng định bà là một nguồn tin.

Bà Brittany Hertzog, một đặc vụ FBI khác được chỉ định cho đội của ông Mueller, nói rằng một trong những công việc của bà là điều tra hồ sơ Steel.

Bà nói: “Là một nhà phân tích tình báo, chúng tôi đang cố gắng xác định nguồn tin cho các tuyên bố trong hồ sơ này và đặc biệt là mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến sự ảnh hưởng của Nga.

Nguồn tin trong hồ sơ cho biết ông đã nói dối

Hồ sơ này do ông Steele biên soạn cho Đảng Dân Chủ, trong đó có bà Hillary Clinton. Một số thông tin trong hồ sơ đến từ ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của bà Clinton, thông qua ông Danchenko.

Ông Dolan cho biết trong phiên tòa rằng ông ấy đã không trung thực khi viết thư điện tử có nội dung về thông tin này.

“Tôi đã uống với một người bạn Đảng Cộng Hòa của mình, người biết một vài người tham gia [trong vụ này] và có một số thông tin trong bài viết này, bài viết này thậm chí còn cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn. Bà ấy cũng nói với tôi rằng ông Corey Lewandowski, người không có thiện cảm với ông [Paul] Manafort và vẫn qua lại với ông Trump, thường xuyên đóng một vai trò nào đó. Ông ấy được cho là đang ăn mừng vụ việc này,” ông Dolan viết cho ông Danchenko.

“Tôi đã nói dối. Tôi đã biết thông tin này từ các kênh tin tức truyền hình cáp,” ông Dolan khai báo. “Ông Danchenko đã mang lại cho tôi một số công việc kinh doanh. Tôi muốn nói với ông ấy rằng nguồn tin của ông ấy rất tốt. Người phụ nữ đó là ở trên các mạng tin tức cáp.”

Ông Dolan có mối liên hệ sâu sắc với Nga, kể cả làm việc với ông Dmitry Peskov, một phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông ấy cũng có mối liên kết kinh doanh với bà Galkina, người đã được ông Danchenko giới thiệu.

FBI chặn đứng cuộc điều tra đối với ông Dolan

Bà Hertzog và bà Anderson đều cho biết họ muốn điều tra ông Dolan, nhưng bị cấp trên ngăn cản.

“Tôi rất lo ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia, đặc biệt vì nó liên quan đến khả năng kết nối của ông Dolan với các nguồn và nguồn tin thứ cấp của hồ sơ, cũng như khả năng kết nối của ông với bất kỳ quan chức chính phủ Nga nào,” bà Hertzog làm chứng.

Nhưng cả nhóm đã được hướng dẫn “không được thực hiện thêm bất kỳ hành động nào về vấn đề này,” bà Hertzog cho biết.

Bà muốn điều tra thêm về ông Dolan vì vậy bà đã ghi chú chi tiết đó vào hồ sơ vụ án.

Bà Anderson nói rằng, sau khi bà biết về mối liên hệ giữa ông Dolan với bà Galkina và ông Danchenko, “Tôi muốn điều tra ông ấy.” Bà kể lại việc soạn thảo một báo cáo theo cách cho phép cục điều tra thực hiện các bước điều tra như trát đòi các thư điện tử của ông Dolan.

Bà Anderson đã đệ trình bản báo cáo này cho cấp trên của mình, đặc vụ điều tra Joe Nelson.

Bà Anderson chia sẻ: “Báo cáo được thực hiện trong khoảng ba đến bốn tuần.”

“Tôi đã được yêu cầu ngừng cuộc điều tra thế nhưng nó đã bao giờ được mở đâu. Do đó tôi đã được thông báo rằng không được mở cuộc điều tra,” bà cho biết.

“Và ai là người nói với bà điều đó?” bà Anderson được hỏi.

“Ông Joe Nelson,” bà đáp.

“Bà có được cung cấp bất kỳ lý do cụ thể nào tại sao không được mở cuộc điều tra đó không?” một công tố viên chất vấn.

Một luật sư bào chữa phản đối, và thẩm phán chấp nhận phản đối đó, vì 


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.
John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn