Hôm 20/10, Bộ Tư pháp (DOJ) thông báo rằng bảy người, trong đó có hai cư dân New York, đã bị truy tố liên quan đến một âm mưu bị cáo buộc của chính quyền Trung Quốc nhằm ép buộc một nhà bất đồng chính kiến ​​ở Hoa Kỳ trở về Trung Quốc.

Ông An Toàn Trung (An Quanzhong), 55 tuổi, và con gái An Quang Dương (An Guangyang), 34 tuổi, ở Roslyn, New York, đã bị bắt vào sáng hôm 20/10 và sẽ phải hầu tòa trước Tòa án Địa hạt Phía Đông của New York cho một phiên điều trần diễn ra vào buổi chiều ngày hôm đó, theo DOJ. Năm bị cáo còn lại đều ở Trung Quốc; Hoa Kỳ không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Sáu trong số các bị cáo đã bị buộc tội âm mưu làm đặc vụ bất hợp pháp cho Trung Quốc.

Nhóm này bị cáo buộc đã làm việc theo lệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để buộc một người Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ trở về Trung Quốc một cách bất hợp pháp, theo một bản cáo trạng (pdf) chưa được niêm phong hôm 20/10.

Bị cáo chính, ông An Toàn Trung, bị cáo buộc đã hành động theo lệnh trực tiếp của nhiều quan chức ĐCSTQ khác nhau để tiến hành giám sát người Trung Quốc kể trên và tham gia vào một chiến dịch quấy rối và ép buộc người này trở về Trung Quốc như một phần của nỗ lực phi pháp được gọi là “Chiến dịch Săn Cáo” (Operation Fox Hunt).

“Như đã cáo buộc, các bị cáo đã tham gia vào một hành động thực thi pháp luật đơn phương và không phối hợp trên đất Hoa Kỳ thay mặt cho chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong một nỗ lực khiến một công dân Hoa Kỳ buộc phải quay về Trung Quốc,” ông Breon Peace, Luật sư Hoa Kỳ cho Địa hạt phía Đông của New York, cho biết trong tuyên bố, sử dụng tên chính thức của Trung Quốc cộng sản.

“Hoa Kỳ sẽ kiên quyết chống lại những vi phạm thái quá đối với chủ quyền quốc gia này và truy tố những cá nhân hoạt động như những đặc vụ bất hợp pháp của các quốc gia ngoại quốc.”

Chiến dịch Săn Cáo là một nỗ lực trên diện rộng của ĐCSTQ nhằm xác định vị trí và dẫn độ những người bị cáo buộc đào tẩu và bất đồng chính kiến ​​đã rời khỏi Trung Quốc đại lục. Chế độ này thường xuyên sử dụng các biện pháp phi pháp, bao gồm sách nhiễu và giam giữ các thành viên trong gia đình, để ép buộc những người này trở về Trung Quốc, nơi họ phải đối mặt với sự trừng phạt.

Các hành động của ĐCSTQ được thực hiện đơn phương, thường là bất hợp pháp và không có bất kỳ sự liên lạc hoặc hỗ trợ nào từ chính phủ Hoa Kỳ.

Một đại diện FBI liên quan đến vụ án này cho biết các mục tiêu của nỗ lực gần đây nhất đã trốn chạy sự đàn áp ở Trung Quốc cộng sản.

“Các nạn nhân trong vụ án này đã tìm cách chạy trốn khỏi một chính quyền độc tài, bỏ lại cuộc sống và gia đình của họ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đây,” Trợ lý Giám đốc FBI Michael Driscoll cho biết trong một tuyên bố.

“Chính chính quyền đó đã cử các đặc vụ đến Hoa Kỳ để quấy rối, đe dọa, và buộc họ trở về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chúng tôi xác nhận những hành động đó đều là bất hợp pháp, và FBI sẽ không cho phép những đối thủ vi phạm luật được thiết kế để có thể bảo vệ quốc gia và sự tự do của chúng ta.”

Bản cáo trạng nói rằng những nỗ lực dẫn độ ít nhất là từ năm 2017 và vào đầu những năm 2020, ĐCSTQ đã tiến xa đến mức đưa một người thân của các nạn nhân đến Hoa Kỳ để đích thân truyền đạt những lời đe dọa của chế độ này.

Năm 2018, hai trong số các bị cáo đã đi từ Trung Quốc đến thành phố New York để theo dõi nạn nhân, các công tố viên cho biết. Video giám sát đã ghi lại cảnh họ nhìn qua cửa sổ, lục lọi thùng thư, và cố gắng vào nhà của nạn nhân, DOJ cho biết.

Ông An Toàn Trung bị cáo buộc đã nói với các nạn nhân rằng ĐCSTQ sẽ “tiếp tục quấy rầy các vị [và] khiến cuộc sống hàng ngày của các vị trở nên khó chịu,” và nói rằng “chắc chắn là toàn bộ gia đình họ hàng của các vị sẽ bị liên đới,” theo cáo trạng.

Ông An Toàn Trung cũng khởi kiện lung tung nạn nhân ở New York như một phần trong nỗ lực của ĐCSTQ nhằm khiến cuộc sống của nạn nhân đủ khốn khổ để trở về Trung Quốc, theo cáo trạng. Trong một cuộc trò chuyện được ghi lại, ông An Toàn Trung nói rõ ràng với nạn nhân rằng các vụ kiện đó chỉ là phù phiếm và ĐCSTQ có thể chi một tỷ USD để quấy rối nhằm buộc họ quay trở lại, tài liệu nêu rõ.

Cáo trạng cũng cáo buộc ông An Toàn Trung và cô An Quang Dương đã tham gia vào một âm mưu rửa tiền. Các công tố viên cáo buộc rằng kế hoạch này đã sử dụng một khách sạn ở quận Queens, New York, để rửa hàng triệu tiền dollar từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ nhằm tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp của ĐCSTQ đồng thời che giấu nguồn gốc thực sự của số tiền này. Cả hai bị cáo cũng bị buộc tội âm mưu rửa tiền.

Tội hoạt động như một đặc vụ của ĐCSTQ phải chịu mức án tối đa là 10 năm tù. Tội danh âm mưu rửa tiền có mức án tối đa là 20 năm tù. Các tội danh còn lại, bao gồm âm mưu thực hiện hành vi theo dõi liên tiểu bang và theo dõi quốc tế, chịu mức án tối đa là 5 năm tù.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn