Hàng chục ngàn chủ sở hữu-nhà vận hành xe tải độc lập tại California có thể sẽ sớm ngừng hoạt động kinh doanh theo luật phân loại nhân viên mới trên toàn tiểu bang khi họ bị chỉ định là nhân viên.

Hôm 30/06, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã từ chối xem xét liệu Dự luật 5 của Hạ viện California (AB 5) có vi phạm Đạo luật Ủy quyền của Cục Hàng không Liên bang năm 1994 (Federal Aviation Administration Authorization Act) khi áp dụng cho các tài xế xe tải tự kinh doanh hay không.

Trong một phúc đáp phán quyết của tòa án liên quan đến thách thức pháp lý của Hiệp hội Vận tải Hàng hóa California hôm 30/06, hiệp hội này đã viết, “Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.”

Hiệp hội này cũng cho biết thêm, “Ngoài tác động trực tiếp đến 70,000 chủ sở hữu-nhà vận hành ở California — những người có bảy ngày để ngừng các hoạt động kinh doanh lâu năm — thì tác động của việc đưa hàng chục ngàn tài xế xe tải ra khỏi đường sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với một chuỗi cung ứng vốn đã mong manh, làm tăng chi phí và khiến tình trạng lạm phát thêm phần bế tắc.”

70,000 chủ sở hữu xe tải độc lập ở California phải ngừng kinh doanh theo luật mới của tiểu bang
Một chiếc xe tải kéo các container vận chuyển tại cảng Oakland ở California hôm 20/05/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

“Chúng tôi rất thất vọng vì tòa án không công nhận thiệt hại không thể bù đắp được sẽ gây ra cho ngành thương mại giữa các tiểu bang và các cộng đồng trên toàn tiểu bang khi loại bỏ những người lái xe tải độc lập này.”

“Cơ quan lập pháp và ông [Gavin] Newsom phải ngay lập tức hành động để tránh làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng và lạm phát.”

Hạ viện tiểu bang California đã thông qua Dự luật AB 5 vào tháng 09/2019, làm dấy lên thách thức pháp lý của CTA và quyết định mới nhất của Tối cao Pháp viện.

Nhà bảo trợ chính của dự luật này là bà Lorena Gonzalez (Dân Chủ), một nhà lãnh đạo nghiệp đoàn và cựu thành viên Hạ viện.

Theo Dự luật AB 5, chủ xe tải thương mại độc lập phải đáp ứng bài kiểm tra ba phần để được coi là nhà thầu độc lập, ngoại trừ các dịch vụ vận tải đường bộ.

Dự luật này bổ sung rằng luật hiện hành “tạo ra giả định rằng một công nhân thực hiện các dịch vụ cho người thuê là một người lao động [làm việc] vì các mục đích giải quyết các vấn đề tiền lương và phúc lợi phát sinh theo lệnh tiền lương do Ủy ban Phúc lợi Công nghiệp ban hành.”

Luật hiện hành định nghĩa người lao động [làm việc] vì các mục đích bao gồm “bất kỳ cá nhân nào, theo các quy tắc luật thông thường được áp dụng để xác định mối liên hệ giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, đều có tư cách của một người lao động.”

Người lái xe tải tự kinh doanh được hưởng các quyền lợi

Dự luật này sẽ cho phép những tài xế và cũng là chủ sở hữu xe tải tự kinh doanh này được hưởng các quyền lợi và tiền bồi thường cho người lao động giống như người lao động bình thường.

Theo Globecom Freight Systems, nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng đầu, chủ sở hữu-nhà vận hành chiếm 9% (350,000) xe tải thương mại trên đường hiện nay. Mức lương trung bình của họ là khoảng 50,000 USD.

Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ cho thấy toàn quốc thiếu hụt 80,000 tài xế xe tải và con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2030. Trong bối cảnh thiếu hụt này, nhiều công ty vận tải đường bộ hiện đưa ra mức lương và tiền thưởng hấp dẫn để thu hút nhiều tài xế hơn.

Cơ quan Quản lý An toàn Vận chuyển Cơ giới Liên bang gần đây đã khởi động một chương trình tập sự lái xe cho những người từ 18 đến 20 tuổi, cho phép họ băng qua các tuyến đường của tiểu bang để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt này.

Ông Tony Bradley, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận tải Hàng hóa Arizona, đã chỉ trích Dự luật AB 5 là “một bộ luật sai lầm khủng khiếp” của các nghiệp đoàn California vốn sẽ có “tác động mạnh mẽ đến tất cả các hoạt động vận tải bằng đường bộ.”

70,000 chủ sở hữu xe tải độc lập ở California phải ngừng kinh doanh theo luật mới của tiểu bang
Xe tải chở hàng đi qua Hải quan Mexico trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ tại cảng nhập cảnh Otay Mesa vào năm 2017 ở San Diego, California. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

“Hiện tại chúng ta vẫn chưa rõ điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những chủ sở hữu xe tải tự kinh doanh không sống ở tiểu bang California,” ông Bradley nói với The Epoch Times.

“Chúng tôi đang đánh giá và xem xét kỹ lưỡng vấn đề này, nhưng việc đưa 70,000 người rời khỏi công việc không phải là điều nên làm khi chúng ta đang gặp tình trạng lạm phát hoành hành và các vấn đề về chuỗi cung ứng.”

“Làm sao mọi người có thể theo đuổi giấc mơ thành lập công ty vận tải đường bộ của riêng mình nếu họ không thể là ông chủ của chính mình? Ở California, họ đã ngừng hoạt động điều đó một cách hiệu quả,” ông Bradley nói.

Ông Bradley nói rằng ngày nay, 97% đội xe của các công ty vận tải đường bộ bao gồm 10 xe tải trở xuống và mọi công ty lớn đều bắt đầu với “một chiếc xe tải.”

Ông cho biết Dự luật AB 5 sẽ buộc các chủ sở hữu xe tải vận hành độc lập tham gia vào một công ty vận tải đường bộ đã thành lập hoặc “đi theo một số con đường sự nghiệp khác.”

“Điều này đa phần là do các nghiệp đoàn California điều hành, những tổ chức vốn cảm thấy khó khăn trong việc hợp nhất với những người làm việc cho bản thân họ. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ có tác động rất lớn đến ngành công nghiệp và nền kinh tế của chúng ta,” ông Bradley nói.

Do Arizona nằm gần California, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, ông Bradley cho biết việc không kinh doanh ở California là một thách thức đối với các chủ sở hữu xe tải độc lập ở Arizona.

Ông nói: “Tôi nghĩ một số người trong số họ sẽ rời bỏ công việc kinh doanh và theo đuổi những ước mơ khác [mặc dù] chúng tôi không biết những người lái xe ngoài tiểu bang sẽ chịu phải hậu quả gì.”

Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: