Gần 100 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang kêu gọi một phản hồi từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden tuyên bố sẽ xóa khoản nợ vay sinh viên của chính phủ liên bang trị giá hàng trăm tỷ USD hồi tuần trước (22-28/08).

Yêu cầu này được đưa ra trong một bức thư từ Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia) được 93 thành viên Đảng Cộng Hòa khác đồng ký.

Hôm 24/08, sau nhiều tháng có suy đoán rằng một biện pháp như vậy sắp được đưa ra, TT Biden đã thông báo xóa khoản nợ vay sinh viên của chính phủ liên bang lên tới 20,000 USD cho những người nhận trợ cấp liên bang Pell Grant và 10,000 USD cho những người đi vay có thu nhập dưới 125,000 USD mỗi năm.

Bức thư lưu ý rằng hồi tháng 07/2021, bà Pelosi đã tuyên bố TT Biden không có thẩm quyền để cung cấp khoản giảm nợ cho sinh viên trên phạm vi rộng như vậy.

Bức thư trích dẫn lời của bà Pelosi nói rằng, “Mọi người nghĩ rằng tổng thống Hoa Kỳ có quyền trong việc xóa nợ. Ông ấy không có. Ông ấy có thể trì hoãn, ông ấy có thể giãn tiến độ, nhưng ông ấy không có quyền đó. Đó phải là một hành động của Quốc hội.”

Việc xóa nợ sẽ không giải quyết được vấn đề

Ngoài những gì mà họ gọi là “sự lạm quyền hành pháp quá mức” của TT Biden, cho hành động này của ông là bất hợp pháp, những thành viên Đảng Cộng Hòa đồng ký tên cũng cho rằng việc xóa nợ sẽ chỉ làm tăng thêm chi phí giáo dục đại học.

Việc xóa bỏ khoảng 300 tỷ USD, ông Hice viết, “sẽ làm tăng chi phí giáo dục đại học, khiến vấn đề mà Tổng thống Biden vờ như muốn giải quyết càng thêm bế tắc.”

“Đáng chú ý là kế hoạch của Tổng thống không có bất kỳ cơ quan hợp pháp đáng tin cậy nào để thực hiện một chính sách như vậy,” bức thư tiếp tục cho biết. “Các nhánh lập pháp và hành pháp đều có quyền hạn được xác định theo Hiến Pháp.”

Ông Hice cho biết không có điều khoản nào trong Hiến Pháp cũng như không có bất kỳ đạo luật nào của Quốc hội, kể cả Đạo luật Giáo dục Đại học, cho phép tổng thống hoặc bộ trưởng giáo dục quyền đơn phương xóa nợ sinh viên.

“Mặc dù chúng ta có thể bất đồng về nhiều điều, nhưng tuyên bố của bà hồi tháng 07/2021 là đúng,” ông Hice viết cho bà Pelosi. “Việc xóa nợ sinh viên của Tổng thống Biden là vi hiến và bất hợp pháp.”

Ông kêu gọi bà Pelosi hãy “hành động ngay lập tức để bảo vệ Hiến Pháp của chúng ta” và bảo vệ quyền lực của nhánh lập pháp.

Trong một tuyên bố, ông Hice gọi ông Biden là một “chính trị gia liều lĩnh” và nói rằng việc tổng thống chuyển khoản nợ vay sinh viên trị giá 300 tỷ USD lên lưng những người nộp thuế là “một chiêu trò hèn hạ mang tính chính trị” nhạo báng Hiến Pháp và pháp quyền.

“Chủ tịch Hạ viện Pelosi phải lựa chọn,” ông Hice nói trong tuyên bố nói trên. “Liệu bà có chấp nhận hành động bất hợp pháp đến khó tin của Tổng thống hay bà giữ lời của mình bằng cách hành động nhanh chóng?”


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 
 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn