Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã chỉ trích sắc lệnh của TT Joe Biden “xóa” hàng tỷ USD các khoản nợ vay cho sinh viên, gọi đó là một sự “vơ vét tiền đẩy mạnh cho bầu cử” khi các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đến gần.

Cựu TT Trump cho biết trong một tuyên bố trên Truth Social hôm 25/08: “Ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ Cánh tả Cấp tiến vừa tổ chức một cuộc vơ vét tiền đẩy mạnh cho bầu cử, lần này đạt mức 300,000,000,000 USD — và giống như tôi dự đoán, nó đến ngay từ túi của những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động đang gặp khó khăn nhất!” 

Ông nói thêm: “Lạm phát trầm trọng, giá năng lượng không thể chi trả được, và CHIẾN TRANH – tất cả những điều đáng lẽ không bao giờ xảy ra.”

Ông Trump tiếp tục, “Nhưng nếu chừng đó là không đủ, thì giờ đây người Mỹ đang cứu trợ các Quản trị viên Đại học, những người đã lừa đảo sinh viên, còn những người đã chọn Bằng cấp thì không có cách nào đủ khả năng chi trả. Hoa Kỳ là một quốc gia đang suy tàn, và bờ vực rơi vào sự quên lãng đang trong tầm mắt.”

Phản ứng của ông Trump được đưa ra hôm 24/08 sau khi ông Biden tuyên bố thực hiện lời hứa tranh cử năm 2020 của mình, xóa sạch số dư khoản vay sinh viên liên bang của hàng triệu người — khoản nợ lên tới 10,000 USD cho mỗi người kiếm được dưới 125,000 USD một năm và 20,000 USD cho những người nhận trợ cấp liên bang Pell Grants.

Các nhà phê bình xem đây là một hành động nhằm tăng sự ủng hộ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào mùa thu năm nay bằng cách thúc đẩy cử tri trẻ đi bỏ phiếu. Theo Cục Dự trữ Liên bang, hơn 43 triệu người Mỹ, tức là cứ sáu người trưởng thành thì có một người đang có khoản vay nợ sinh viên liên bang, hầu hết trong số họ nợ dưới 25,000 USD. Dữ liệu cho thấy số dư trung bình trong năm 2021 giữa những người có khoản nợ giáo dục chưa thanh toán là từ 20,000 USD đến 24,999 USD.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận này.

Ông Biden viết trên Twitter hôm 25/08, đề cập đến luật thuế năm 2017 do người tiền nhiệm Trump ký: “Tôi sẽ không bao giờ xin lỗi vì đã giúp đỡ tầng lớp trung lưu của Mỹ – đặc biệt là không phải những người đã bỏ phiếu cho việc cắt giảm thuế trị giá 2 ngàn tỷ USD cho các tập đoàn lớn và giàu có đã làm tăng thâm hụt.”

Cựu TT Trump: Kế hoạch về khoản nợ vay cho sinh viên của ông Biden là ‘vơ vét tiền đẩy mạnh cho bầu cử’
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông báo việc cứu trợ khoản vay cho sinh viên trong Phòng Roosevelt của Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/08/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cho đến nay, số dư nợ cho vay sinh viên liên bang còn tồn đọng đã tăng hơn gấp tám lần kể từ năm 1995.

Người nộp thuế

Các kinh tế gia tại Penn Wharton Budget Model ước tính rằng hành động điều hành này có nghĩa là việc xóa nợ một lần 10,000 USD cho mỗi người đi vay, sẽ tiêu tốn khoảng 300 tỷ USD cho người nộp thuế, hoặc 330 tỷ USD nếu chương trình này tiếp tục trong thập niên tới. Ngoài ra, việc loại bỏ ngưỡng giới hạn thu nhập sẽ dẫn đến chi phí 10 năm là 344 tỷ USD.

Theo báo cáo của Penn Wharton, trong khi một số thành viên Đảng Dân Chủ, kể cả Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và các nhà hoạt động kêu gọi ông Biden xóa 50,000 USD cho mỗi người vay, thì một hành động như vậy có thể khiến chính phủ liên bang thiệt hại khoảng 980 tỷ USD.

Phân tích mới được công bố hôm 23/08 cũng cho thấy, khoảng 70% khoản xóa nợ dồn cho những người đi vay là những người nằm trong [nhóm] 60% phân phối thu nhập hàng đầu, bất chấp tuyên bố của ông Biden rằng “khoảng 90% những người thụ hưởng đủ điều kiện kiếm được dưới 75,000 USD một gia đình.”

Một tính toán khác từ Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm cho biết việc hủy bỏ mới được công bố sẽ tiêu tốn nhiều hơn, từ 440 tỷ đến 600 tỷ USD trong 10 năm tới, với ước tính trung tâm là khoảng 500 tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Việc hủy bỏ sẽ loại bỏ khoản nợ vay cho sinh viên liên bang trị giá 550 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng tôi dự đoán rằng tổng số nợ cho vay sinh viên liên bang chưa thanh toán sẽ trở lại mức 1.6 ngàn tỷ USD [mức hiện tại] trong vòng 5 năm.”

Việc xóa nợ cho các khoản vay trên diện rộng đã diễn ra vài tuần sau khi các thành viên Đảng Dân Chủ Thượng viện thông qua cái gọi là Đạo luật Giảm Lạm Phát, tuyên bố giảm thâm hụt khoảng 292 tỷ USD mỗi năm. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính, khoản nợ quốc gia đã vượt quá 30 ngàn tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay.

Ông Biden lập luận rằng giảm thâm hụt ngân sách liên bang sẽ bù đắp được việc xóa nợ cho sinh viên.

Tổng thống nói khi công bố kế hoạch của mình: “Chúng tôi chi trả cho việc xóa nợ này bằng những gì chúng tôi đã làm. Năm ngoái, chúng tôi đã cắt giảm thâm hụt hơn 350 tỷ USD. Năm nay, chúng tôi đang trên đà cắt giảm hơn 1.7 ngàn tỷ USD vào cuối năm tài khóa này.”

Tổng thống lại gia hạn việc đóng băng khoản vay của sinh viên kéo dài nhiều năm hôm 24/08, đẩy lùi thời hạn đã được ấn định là hết hạn vào cuối tháng này sang tháng Một năm sau.


Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: