The Wall Street Journal đưa tin, Ả Rập Xê Út đang xem xét kế hoạch chấp nhận đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thay vì USD trong các khoản thanh toán dầu thô từ Bắc Kinh.

Vương quốc này được cho là đang thảo luận tích cực với Trung Quốc để định giá ít nhất một phần doanh số bán dầu của mình cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bằng đồng nhân dân tệ.

Ngoài ra, các quan chức cũng đang xem xét việc đưa các hợp đồng tương lai bằng đồng nhân dân tệ — nhân dân tệ dầu mỏ (petroyuan) — vào mô hình định giá của Công ty Dầu Ả Rập Xê Út, hay còn gọi là Aramco.

Các nguồn tin nói với tờ báo, đề nghị sơ bộ đã được xem xét trong vài năm, nhưng sự bất mãn của Ả Rập Xê Út về các cuộc đàm phán hạt nhân của Hoa Thịnh Đốn với Iran và việc Tòa Bạch Ốc từ chối hỗ trợ các hoạt động quân sự của nước này ở Yemen đã khiến các cuộc đàm phán mở rộng. Họ cũng cho biết thêm rằng các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út đã rất ngạc nhiên trước việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào năm ngoái.

Một quan chức Ả Rập Xê Út biết về các cuộc đàm phán cho biết, “Các cách thức tương tác đã thay đổi đáng kể. Mối quan hệ của Hoa Kỳ với Ả Rập Xê Út đã thay đổi. Trung Quốc là nước nhập cảng dầu thô lớn nhất thế giới và họ đang đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn. Trung Quốc đã và đang cung cấp mọi thứ mà quý vị có thể tưởng tượng cho Vương quốc.”

Ả Rập Xê Út cân nhắc từ bỏ USD lấy nhân dân tệ khi bán dầu cho Trung Quốc
Một người đàn ông bịt khẩu trang do đại dịch COVID-19 đi ngang qua một hầm chứa bị hư hỏng tại cơ sở dầu của Saudi Aramco ở thành phố Jeddah thuộc Biển Đỏ của Ả Rập Xê Út, hôm 24/11/2020. (Ảnh: Fayez Nureldine/AFP/Getty Images)

Nếu được chấp thuận, đề nghị này sẽ ảnh hưởng đến vị thế bá chủ của đồng bạc xanh trên thị trường năng lượng quốc tế và làm nổi bật quá trình chuyển đổi của Riyadh sang các thị trường Á Châu. Nhưng nó cũng sẽ làm rung chuyển nền kinh tế Ả Rập Xê Út và ảnh hưởng đến đồng riyal, vốn neo tỷ giá với đồng USD. Các chuyên gia dự đoán thêm rằng nó sẽ đe dọa doanh thu của quốc gia Trung Đông gắn liền với Ngân khố Hoa Kỳ này.

Ngày nay, gần 80% giao dịch dầu thô toàn cầu được tính bằng USD. Kể từ những năm 1970, Ả Rập Xê Út chủ yếu sử dụng đồng tiền để kinh doanh dầu mỏ, đổi lấy an ninh từ Hoa Kỳ. Tổng thống Joe Biden và chính phủ của ông đã thỉnh cầu Ả Rập Xê Út bơm thêm dầu để giúp kiềm chế giá năng lượng tăng cao.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (West Texas Intermediate, WTI) và Brent giao sau đã giảm xuống khoảng 100 USD/thùng trong tuần qua, với một số khoản lỗ do suy đoán rằng Ả Rập Xê Út sẽ chấp nhận và thay thế nguồn cung của Nga.

Đồng thời, hành động này sẽ làm tăng sự phổ biến của đồng nhân dân tệ trên thị trường xăng dầu toàn thế giới, vì Bắc Kinh mua khoảng ¼ lượng dầu của mình từ Riyadh.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã theo đuổi mối bang giao tốt đẹp hơn với Ả Rập Xê Út bằng cách cùng hợp tác chế tạo hỏa tiễn đạn đạo và đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau của Thái tử Mohammed bin Salman.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ thăm Ả Rập Xê Út vào cuối năm nay.

Bắc Kinh đã nỗ lực nâng cao ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ trong thương mại toàn cầu thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường và số hóa đồng nhân dân tệ. Trong quý III năm ngoái, đồng nhân dân tệ đã tăng cường sự hiện diện trong dự trữ ngoại hối quốc tế lên 29% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đạt tổng giá trị gần 319 tỷ USD, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Con số đó vẫn thấp hơn con số 7.081 ngàn tỷ USD và 2.452 ngàn tỷ euro.

Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cố gắng nâng cao vị thế của đồng nhân dân tệ như một đồng tiền dự trữ quốc tế hàng đầu, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về các biện pháp kiểm soát và hạn chế vốn và tiền tệ chặt chẽ của chính quyền và ngân hàng trung ương.

Trục chống lại đồng USD

Dù thế nào đi nữa, đây có thể là một ví dụ khác trong chiến dịch khử USD rộng lớn hơn do một số quốc gia trên toàn cầu thực hiện.

Kể từ khi sáp nhập Crimea, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giảm lượng nắm giữ ngoại hối bằng USD của quốc gia và mua thêm vàng và các loại ngoại tệ khác. Moscow cũng đã tham gia vào các thỏa thuận hoán đổi song phương, coi đồng rúp là phương thức thanh toán chính tại các cảng biển trong nước và thiết lập một lựa chọn thay thế cho SWIFT gọi là Hệ thống Chuyển Thông điệp Tài chính (SPFS).

Ông Putin đã tìm ra một đối tác trong việc phát triển nỗ lực từ bỏ đồng bạc xanh là Trung Quốc, với việc hai quốc gia về căn bản đã thiết lập một thỏa thuận khử dollar hóa vào năm 2018 và cải thiện hợp tác kinh tế.

Mặc dù Moscow là chính phủ khởi xướng chiến dịch trên, nhưng Bắc Kinh đã mô phỏng chiến lược này khi tự đánh giá những thách thức khi đối mặt với các hình phạt tài chính của Hoa Kỳ. Bắc Kinh cũng tự đưa ra hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS), một hệ thống tạo ra tại Trung Quốc thay thế cho SWIFT, vốn đang phát triển ổn định trong khu vực. Hệ thống đã thu hút 30 tổ chức tài chính Nhật Bản, 31 ngân hàng từ Phi Châu, và 24 công ty Nga. Năm ngoái, việc sử dụng CIPS đã tăng 75% so với năm 2020.

Nhưng các nhà phân tích đồng tình rằng thế giới vẫn chưa mấy hứng thú với sự thúc đẩy này, vì đồng nhân dân tệ chỉ chiếm ít hơn 3% thanh toán quốc tế. Đồng rúp chỉ đại diện cho 0.27% giao dịch toàn cầu.

Nga và Trung Quốc có thể tìm thấy một đối tác khác trong cuộc chiến với đồng USD: Ấn Độ.

Mặc dù giới lãnh đạo Ấn Độ đã kiềm chế không áp dụng chiến lược khử dollar hóa toàn diện, chính phủ và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để giao dịch với các quốc gia bị áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của phương Tây.

Moscow và New Delhi đã có một thỏa thuận trao đổi đồng rupee-rúp để bán vũ khí của Nga cho Ấn Độ. Mục đích là nhằm vượt qua các lệnh trừng phạt do Đạo luật Chống lại các Đối thủ của Mỹ Thông qua Trừng phạt (CAATSA).

Ả Rập Xê Út cân nhắc từ bỏ USD lấy nhân dân tệ khi bán dầu cho Trung Quốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một cuộc họp báo chung trước Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok hôm 04/09/2019. (Ảnh: Mikhail Metzel/AFP/Getty Images)

Ấn Độ cũng đang nghĩ đến việc mua dầu thô, phân bón, và các mặt hàng khác của Nga với mức chiết khấu mạnh thông qua một giao dịch bằng rupee-rúp. Ấn Độ hiện là nước tiêu thụ và nhập cảng dầu lớn thứ ba thế giới.

Thủ tướng Narendra Modi không bác bỏ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và Ấn Độ đã chọn không tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Một quan chức cao cấp của chính phủ nói với Reuters: “Nga đang giảm giá mạnh dầu và các mặt hàng khác. Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được điều đó. Chúng tôi có một số vấn đề như bảo hiểm tàu ​​chở dầu và hỗn hợp dầu cần được giải quyết. Một khi chúng tôi có được điều đó, chúng tôi sẽ nhận những ưu đãi giảm giá.”

Vũ khí hủy diệt tài chính?

Khi Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác sử dụng cái gọi là vũ khí hủy diệt tài chính, nhiều chuyên gia thị trường và nhà kinh tế đang cảnh báo về sự sụt giảm có hại cho đồng USD.

Tháng trước, Goldman Sachs cho rằng việc khai thác đồng USD cho các mục tiêu chính sách ngoại giao có thể buộc các quốc gia khác từ bỏ đồng tiền dự trữ quốc tế hàng đầu này.

Tổ chức tài chính viết: “Sử dụng quá tay những quyền lực này có thể buộc các bên khác cố gắng thay thế các giao dịch bằng USD, như Nga đã làm ở một mức độ nào đó sau các lệnh trừng phạt trước đó.”

Ông Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, đã lặp lại những suy nghĩ này khi ông lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV rằng chúng ta cần nhận thức được “những hậu quả không mong muốn”.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn