Khả năng vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin vượt xa khả năng của các nhà lãnh đạo dân chủ, những người sẽ phải đối mặt với áp lực từ cử tri do chi phí sinh hoạt tăng sau cuộc xâm lược Ukraine, theo cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Úc.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Dennis Richardson nói với National Press Club hôm 16/03: “Ông ấy không phải đối mặt với các cuộc bầu cử. Ông ấy không phải lo lắng về giá cả xăng dầu. Ông ấy không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt.” 

“Đó không chỉ là một sự liên quan với những gì chúng ta thấy ở Úc thời điểm này. Hoa Kỳ sẽ đối mặt với các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2022 — từ giờ đến đó họ có thời kỳ nhu cầu tiêu thụ xăng lên đỉnh điểm và kỳ nghỉ hè — giá xăng ở đó đã bắt đầu tăng rồi,” ông nói.

Nhà cựu ngoại giao này nói rằng về lâu dài hơn, thì các nền dân chủ tự do mạnh hơn, nhưng trong ngắn hạn đến trung hạn, ông dự kiến ​​hàng loạt các lệnh trừng phạt — hơn 460 [lệnh trừng phạt] tính cho đến nay nhằm vào các nhà tài phiệt Nga và các doanh nghiệp nhà nước — sẽ có ít tác dụng.

Đồng diễn giả tại Press Club, Giáo sư Paul Dibb, cựu giám đốc của Tổ chức Tình báo Quốc phòng, cũng không thể thấy được hiệu quả của các biện pháp trừng phạt này.

“Giờ thì những lệnh trừng phạt này sẽ tác động [vào kinh tế Nga], nhưng những nhà tài phiệt đó có thể thực sự hợp lại và lật đổ ông ta không? Tôi có thể sai lắm. Tôi hi vọng là tôi sai. (Nhưng) Tôi không nghĩ vậy,” ông nói.

Cùng với các lệnh trừng phạt từ các quốc gia dân chủ, thì một số tập đoàn lớn nhất thế giới đã tiến hành các cuộc tẩy chay lớn đối với thị trường Nga để gây áp lực lên ông Putin.

Nhà lãnh đạo Nga này đã phần nào phản ứng bằng cách ký thành luật hôm 14/03 một sáng kiến ​​mới để đăng ký lại các phi cơ thuộc sở hữu ngoại quốc cho mục đích sử dụng trong nước Nga, theo hãng thông tấn nhà nước TASS.

Luật mới này sẽ nhằm để bảo đảm “quá trình vận hành các hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng không bị gián đoạn”.

Khi quân đội Nga tiến gần hơn đến thủ đô Kyiv của Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết nước này không có khả năng sẽ gia nhập NATO.

“Trong nhiều năm, chúng ta đã nghe về những cánh cửa rộng mở, nhưng mà chúng ta cũng nghe nói rằng chúng ta không thể bước vào những cánh cửa đó. Đây là sự thật, và chúng ta chỉ đơn giản là chấp nhận sự thật vốn có đó,” ông nói.

Để trả lời cho cuộc xâm lược này, một video năm 2015 của nhà khoa học chính trị Hoa Kỳ John Joseph Mearsheimer đã lan truyền trên mạng xã hội, trong đó ông chỉ trích các chuyên gia chính sách đối ngoại và các tổng thống liên tiếp của Hoa Kỳ vì đã hiểu sai mối quan hệ Ukraine-Nga và đơn giản hóa tình hình bằng cách đổ lỗi cho ông Putin mà không xem xét các lợi ích chiến lược của ông ấy.

“Sự mở rộng của NATO được thúc đẩy bởi những người đàn ông và những người phụ nữ thế kỷ 21. Họ tin rằng chính trị ‘cân bằng quyền lực’ đã chấm dứt, đó là những gì đã xảy ra ở đây. [Nhưng] ông Putin là một người đàn ông của thế kỷ 19. Ông ấy nhìn thế giới dưới dạng cân bằng quyền lực chính trị,” ông Mearsheimer nói, khi đề cập đến những lo ngại của Nga rằng một Ukraine được phương Tây hóa và quân sự hóa sẽ gây ra mối đe dọa.

“Chúng ta nghĩ chúng ta có thể lái xe đến ngay ngưỡng cửa của ông ấy, và điều đó sẽ không thành vấn đề. Chúng ta nên tạo ra một Ukraine trung lập, là quốc gia trung gian giữa NATO và Nga”.

Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và quan hệ Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn